Đức Thánh Cha: Không bao giờ là quá muộn để mở lòng ra với Thiên Chúa

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 16-04-2016 | 17:47:22

Tại nguyện đường Casa Santa Marta sáng nay, Đức Thánh Cha nói mỗi chúng ta đều có trái tim chai cứng, nhưng hãy để Thiên Chúa biến đổi những trái tim chai cứng ấy.

Thiên Chúa đang chờ đợi để tuôn đổ tràn đầy ơn Thánh trên trái tim khô cằn của mỗi chúng ta. Chúng ta chỉ cần khiêm tốn mở lòng ra với Ngài.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh điều này trong Thánh lễ ban sáng thường nhật tại nguyện đường Casa Santa Marta, Vatican Radio cho biết.

pope
Đức Thánh Cha đã lấy cảm hứng từ đoạn Kinh Thánh hôm nay thuật lại cuộc trở lại của Thánh Phaolô, Ngài chỉ ra rằng lòng nhiệt thành vì những điều thiêng liêng không có nghĩa là trái tim của một người mở lòng ra với Thiên Chúa.

Trong khi Phaolô thành Tác-xô là một minh họa về một người cực kỳ nguyên tắc về đức tin của mình, trái tim ông ta đã hoàn toàn bị điếc không thể nghe thấy tiếng gọi của Chúa Kitô, Đức Thánh Cha nói, trái tim Phaolô đã khép chặt, thậm chí ông còn đi bách hại những người theo Chúa Giêsu ở Đa-mát.

Không bao giờ là quá trễ để thay đổi

Trên đường đến Đa-mát, khi Phaolô bị ngã ngựa và trở nên mù lòa, lúc này tất cả mọi sự đều thay đổi, Đức Thánh Cha giải thích.

Câu chuyện trở lại của Thánh Phaolô, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh, trở thành “câu chuyện của những người đã để Thiên Chúa biến đổi tâm hồn mình”.

“Từ giây phút ông bị quật ngã và trở nên mù lòa. ‘Ông đã để cho Thiên Chúa dẫn dắt mình’. Lúc này, tâm hồn ông bắt đầu mở ra với Thiên Chúa. Chính vì vậy, Người ta phải cầm tay dắt ông vào Đa-mát. Suốt ba ngày, ông không nhìn thấy, cũng chẳng ăn, chẳng uống gì”.

Khi Phaolô bị đánh động vào ‘yếu điểm của mình’, Đức Thánh Cha nói, ông liền nhận ra rằng mình phải chấp nhận điều tủi hổ này.

“Và con đường thật dẫn đến việc mở cửa tâm hồn của một người đó chính là sự tủi hổ. Khi Thiên Chúa gửi đến cho chúng ta những điều tủi hổ, đó chính là lý do: tâm hồn chúng ta được khai mở, để cho Chúa Giêsu biến đổi tâm hồn ấy ”.

Chúa Thánh Thần sẽ biến đổi tâm hồn chúng ta

“Tâm hồn Phalô được mở ra”, Đức Thánh Cha nói. “Trong những ngày phải sống trong cô đơn và đui mù, tầm nhìn của ông được biến đổi. Sau đó, Thiên Chúa gửi một người tên là Kha-na-ni-a. Ông này đặt tay trên Phaolô và lúc ấy mắt Phaolô được mở ra. Nhưng có một khía cạnh dẫn đến sự chữa lành này, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, cần phải được chú tâm đến: đó là tác động của Chúa Thánh Thần”.

“Chúng ta phải nhớ rằng nhân vật chính trong những câu chuyện này không phải là những nhà thông luật, không phải là Stephanô, không phải là Philliphê, cũng không phải viên thái giám, thậm chí cũng không phải là Phaolô… Mà tác giả đích thực là Chúa Thánh Thần”.

Đấng Bảo trợ Giáo hội là Chúa Thánh Thần, Đấng hướng dẫn dân Chúa.

Đấng biến đổi tâm hồn

Đức Thánh Cha Phanxicô nói về cách thức Thiên Chúa biến đổi những tâm hồn, thậm chí những tầm hồn chai đá, những người có tâm hồn đã chai sạn và khô cứng thành những tâm hồn ngay thẳng biết vâng nghe theo Chúa Thánh Thần.

“Tất cả chúng ta đều có những trái tim chai cứng. Chúng ta cùng nguyện xin Chúa giúp chúng ta biết nhận thấy những chai đá ấy, hầu để cho ơn Chúa Thánh Thần biến đổi tâm hồn mỗi chúng ta”.

Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng của mình, “Chúng ta hãy xin Thiên Chúa ban cho chúng ta tràn đầy ân sủng – và nếu cần thiết – những sự tủi hổ sẽ không kéo chúng ta xuống mặt đất, nhưng kéo chúng ta lên cao với phẩm giá mà Thiên Chúa tạo dựng chúng ta, đó là, một tâm hồn luôn rộng mở và vâng theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần”.

Minh Tuệ (Theo zenit.org)

ĐGH thăm Lesbos: Sẽ là chuyến đi mang tính đại kết và đầy tính nhân đạo

Đối thoại và “Niềm vui Tình yêu”, từ tâm hồn của Giáo hội

Hãy kiên tâm khi phải sống trong nền văn hóa thù nghịch

Giêsu – một Thầy thuốc tốt lành

Hôm nay, Đức Nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI tròn 89 tuổi

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube