Linh mục Arturo Sosa: ‘Hòa giải và đối thoại – những ưu tiên hàng đầu đối với các Tu sĩ Dòng Tên’

  • Tin tức
  • Thứ Năm, 20-10-2016 | 07:06:25

Thúc đẩy hòa giải và đối thoại trong một thế giới đầy sự chia rẽ và tổn thương là một ưu tiên hàng đầu đối với các Tu sĩ Dòng Tên dưới sự lãnh đạo của một vị bề trên mới đến từ Venezuela – Linh mục Arturo Sosa, người đầu tiên ngoài châu Âu được bầu làm Bề trên Tổng Quyền Dòng Tên.

Cha Sosa đã tổ chức một cuộc họp báo sáng thứ Ba 18/10, để bàn luận về việc Ngài được bầu chọn tuần trước, từ các Tu sĩ dòng Tên khắp nơi trên thế giới, tụ họp tại Rome ngày Tổng Công Nghị Dòng Tên lần thứ 36.

Philippa Hitchen tiếp tục tìm hiểu thêm về những phản ứng của vị tân ‘Giáo Hoàng đen” – như người ta thường gọi về [vị trí] ngài – cùng với đường hướng mà qua đó Ngài sẽ lãnh đạo cộng đoàn Dòng nam tu lớn nhất Giáo Hội.

Cha Sosa cho biết Ngài cảm thấy rất thanh thản, vô cùng ngỡ ngàng, đầy tâm tình biết ơn và “sẵn sàng đáp trả bằng niềm hân hoan” trước những thách đố hiện đang được các tu sĩ Dòng Tên thảo luận tại Tổng Công Nghị Dòng Tên lần thứ 36, kể từ khi Dòng Tên được thành lập bởi Thánh Inhaxiô Loyola cách đây gần năm thế kỷ.

Phát biểu tại trụ sở chính của Dòng Tên, Cha Sosa ngỏ lời cảm ơn cách đặc biệt tới vị tiền nhiệm của ngài, cha Adolfo Nicolas – người sẽ trở lại Philippines như một nhà truyền giáo để phục vụ như một nhà lãnh đạo tinh thần tại Học Viện Mục Vụ Đông Á.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela

Đáp lại câu hỏi của các phóng viên, vị lãnh đạo Dòng Tên mới đã bàn luận về cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela – quê hương của Ngài, nơi Ngài cho biết chính phủ của Tổng thống Maduro và phe đối lập đã thất bại trong việc “xây dựng những cầu nối” của việc đối thoại. Sự phụ thuộc của quốc gia này vào việc suy giảm các nguồn thu từ dầu cùng với việc thiếu thỏa thuận chính trị đã đẩy quốc gia này vào tình trạng “đau khổ nghiêm trọng”, Cha Sosa cho biết.

Với những người tị nạn, di dân và những người nghèo khổ

Khi được phỏng vấn về những ưu tiên đối với Dòng Tên trong những năm tới, Cha Sosa cho biết đây chính là những vấn đề hiện được thảo luận bởi các đại biểu tại Tổng Công Nghị Dòng Tên đang diễn ra, đại diện cho gần 17.000 anh em Tu sĩ Dòng Tên trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ngài cũng đã chỉ ra những điểm quan trọng của vấn đề đối thoại liên tôn, đấu tranh chống nghèo đói, làm việc với những người di cư và những người tị nạn vốn trở thành những ưu tiên trong suốt Tổng Công Nghị trước vào năm 2008.

Nêu cao đức tin, dấn thân cho công lý

Mỗi Kitô hữu đều được mời gọi để dấn thân cho việc hòa giải – cha Sosa cho biết – mặc dù điều này có vẻ giống như một nhiệm vụ bất khả thi giữa một thế giới bị chi phối bởi tài chính, buôn bán vũ khí bất hợp pháp và nạn buôn người. Tuy nhiên, hai mục tiêu quan trọng đối với các tu sĩ Dòng Tên – cha Sosa nhấn mạnh – đó là việc duy trì đức tin của Giáo Hội và làm sâu sắc thêm sự hiểu biết về thế giới thông qua việc nghiên cứu và giáo dục. Tổ chức – cha Sosa nhấn mạnh – tiếp tục là một ưu tiên để có thể trở nên những chứng nhân cho Tin Mừng và dấn thân cho công lý trong bối cảnh chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa của thời đại chúng ta.

Phục vụ các Đức Thánh Cha, Giáo Hội và nhân loại

Cha Sosa được hỏi Ngài cảm thấy thế nào với tên gọi ‘Giáo Hoàng đen’, được trao cho các Tu sĩ Dòng Tên không những vì bộ tu phục của họ, mà còn vì vấn đề quyền bính có thể thấy trong nội bộ Giáo Hội trong các thế kỷ đầu của sự tồn tại của họ. Ngài trả lời rằng Ngài không thích tên gọi này lắm, vì các tu sĩ Dòng Tên ngày nay hơn hết phải dấn thân phục vụ, mặc dù hiện nay có tới 70 vị Giám mục Dòng Tên, cũng như vị Giáo Hoàng Dòng Tên đầu tiên.

Minh Tuệ ( theo radiovatican)

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube