Linh đạo Sinh thái vì thế giới bị tổn thương của chúng ta

Creation-768x512

Ơn Cứu Chuộc Dồi Dào

Nuôi dưỡng Linh đạo Sinh thái để chữa lành thế giới bị tổn thương của chúng ta

Trong Linh đạo Dòng Chúa Cứu Thế, Ơn Cứu Chuộc Dồi Dào (Copiosa Redemptio) là một khái niệm hướng chúng ta đến Sự Sống Dồi Dào của Chúa Cứu Thế, mà ngọn nguồn là chính Chúa Cha – Đấng Tạo Hóa.

Các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế được sai đi để công bố Sự Sống Dồi Dào này khi chúng ta nỗ lực làm chứng thông qua lối sống của mình.

“Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” là những lời của Chúa Giêsu trong Phúc Âm Gioan (10: 10b). Những lời này vượt xa lời hứa về sự dồi dào về vật chất, uy tín, quyền lực hay sự sung túc. Thật vậy, nó có thể bao gồm những yếu tố này, nhưng lời đề nghị của Chúa Cứu Thế về Sự Sống Dồi Dào không chỉ tập trung vào con người. Cuộc khủng hoảng sinh thái hiện nay giúp chúng ta thấy, như Đức Thánh Cha Phanxicô nói, rằng “tất mọi thứ đều được kết nối với nhau” (LS 34) và sự sống của hành tinh Trái đất của chúng ta phụ thuộc vào sự sống trên hành tinh Trái đất của chúng ta. Đây có vẻ là một sự khác biệt khó nhận thấy, nhưng là một sự khác biệt đồng thời lại rất thực tế. Do đó, Ơn Cứu Chuộc Dồi Dào của Đức Kitô được nhắm đến loài người trong sự phụ thuộc lẫn nhau của nó vào các loài sinh vật khác.

Cấu trúc Thần học và tinh thần của chúng ta đã đặt con người làm trung tâm điểm; có nghĩa là, nó hầu như đã được quy định rõ ràng là đặt con người làm trung tâm của Ơn Cứu Chuộc, loại trừ hoặc coi phần còn lại của thế giới được tạo dựng kém quan trọng hơn. Vì lý do này, Mùa Sáng Tạo đại diện cho một cơ hội quý giá để suy ngẫm, cầu nguyện và đào sâu cách chúng ta hiểu và loan báo về Copiosa Redemptio, Sự sống rất mực dồi dào vốn thể hiện một cách kỳ diệu trong thế giới được tạo dựng.

Ngày nay, hậu quả của tội lỗi, sự tương phản của Ơn Cứu Chuộc, có thể được nhìn thấy trong sự suy thoái của đời sống con người, nói chung là của những người nghèo nhất, và sự mất mát của các giống loài chị em và môi trường sống của họ. Công trình Sáng tạo kêu lên khi các khu rừng bị cháy, băng ở Bắc cực tan chảy, Trái đất khô héo và các con sông trở nên ô nhiễm hoặc mất dòng chảy. Đó là một tội lỗi ẩn náu trong trái tim con người và được thúc đẩy bởi dã tâm và sự tham lam, đặt ra những đòi hỏi ngày càng khắt khe hơn trên một hành tinh mong manh và hạn chế.

 Tính liên kết của chúng ta với toàn bộ thế giới được tạo dựng ngụ ý rằng tất cả các hình thức của sự sống đều tương tác với mức độ phụ thuộc đến mức cái gì ảnh hưởng đến cái này thì cũng ảnh hưởng đến cái khác. Việc đào sâu ý tưởng này có thể giúp chúng ta hiểu nhận xét của Đức Thánh Cha Phanxicô khi bắt đầu đại dịch: “Tất cả chúng ta đều ở trên cùng một con thuyền”, bởi vì chúng ta nhận được sự cứu rỗi của mình trong sự hiệp thông với toàn thể Công trình Sáng tạo. Tất cả chúng ta đều là thành viên của cùng một cấu trúc sự sống, mà theo kế hoạch duy nhất của Ơn cứu độ, chỉ có thể tìm thấy ngọn nguồn của nó trong Chúa Kitô, Đấng  là Đường, là Sự thật và là Sự sống.

Các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, trong bối cảnh cử hành Tổng Công Hội lần thứ XXVI của chúng ta, được mời gọi lắng nghe tiếng nói của Công trình Sáng Tạo và tái hình dung Đặc sủng của chúng ta dưới ánh sáng của Linh đạo mới nổi lên này, Linh đạo Sinh thái toàn diện do Đức Thánh Cha Phanxicô đề xuất.

Ban Thư ký Truyền giáo

EN@3x

Minh Tuệ (theo Scala News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube