Lãnh đạo Công giáo Hy Lạp nói với ĐTC Phanxicô: ‘Giáo hội là cầu nối giữa Đông và Tây’

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ cộng đồng Công giáo Hy Lạp tại nhà thờ “Sự Bảo vệ của Mẹ Thiên Chúa”, ở Budapest, Hungary, Thứ Bảy, ngày 29 tháng 4 năm 2023, trong chuyến viếng thăm mục vụ kéo dài 3 ngày (Ảnh: Andrew Medichini/AP)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ cộng đồng Công giáo Hy Lạp tại nhà thờ “Sự Bảo vệ của Mẹ Thiên Chúa”, ở Budapest, Hungary, thứ Bảy, ngày 29 tháng 4 năm 2023, trong chuyến viếng thăm mục vụ kéo dài 3 ngày (Ảnh: Andrew Medichini/AP)

BUDAPEST – Hôm thứ Bảy, khi Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các tín hữu Công giáo Hy Lạp Hungary, các thành viên của một Giáo hội Đông phương hiệp thông với Rôma, vị Giám chức hàng đầu của cộng đồng này cho biết các thành viên của họ đã đổ máu vì đức tin và mong muốn trở thành cầu nối giữa Giáo hội Công giáo Đông phương và Tây phương.

Phát biểu tại nhà thờ Công giáo Hy Lạp Mẹ Thiên Chúa ở Budapest, Đức Tổng Giám mục Fülöp Kocsis Địa phận Hajdúdorog thuộc Giáo hội nghi lễ Byzantine nói với Đức Thánh Cha Phanxicô rằng “tất cả chúng con đều vô cùng quý mến Đức Thánh Cha”.

“Từ Đức Gioan Phaolô II, chúng tôi đã học được một sự thật quan trọng rằng Giáo hội của Chúa Kitô thở bằng hai lá phổi, tinh thần của Đông phương và tinh thần của Tây phương, cùng nhau tạo nên một Thân Mình mầu nhiệm sống động”, Đức Tổng Giám mục Kocsis nói.

Đức Tổng Giám mục Kocsis cho biết rằng hình ảnh đó đặc biệt mạnh mẽ ở Budapest, nơi Giáo xứ Công giáo Hy Lạp Mẹ Thiên Chúa nằm chỉ cách Nhà thờ Công giáo La mã dâng kính Thánh Elizabeth Hungary vài bước chân, nằm ngay bên kia đường.

Trước cuộc gặp gỡ với cộng đồng Công giáo Hy Lạp ở Hungary, cộng đồng chiếm khoảng 300.000 trong tổng số 5,6 triệu người Công giáo của đất nước, theo thống kê của Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm Nhà thờ Chính Tòa Thánh Elizabeth Hungary, nơi ngài gặp gỡ những người nghèo và người tị nạn.

Trong số những người có mặt tại sự kiện này có những người tị nạn Ukraine đã chạy trốn khỏi cuộc chiến do Nga xâm lược Ukraine vào năm ngoái. Giáo hội Công giáo Hy Lạp là Giáo hội đông đảo nhất trong Giáo hội Công giáo. Các tín hữu của Giáo hội này chiếm đa số các tín hữu Công giáo ở Ukraine, và kể từ khi cuộc chiến với Nga bùng nổ vào tháng 2 năm ngoái, họ đã ở tuyến đầu cung cấp viện trợ nhân đạo và sự hỗ trợ tinh thần.

Lịch trình của Đức Thánh Cha Phanxicô cho chuyến viếng thăm kéo dài 3 ngày tới Hungary ban đầu không bao gồm cuộc gặp gỡ với cộng đồng Công giáo Hy Lạp, nhưng cuộc hẹn đã được bổ sung vào phút chót và được thông báo vài ngày trước khi Đức Thánh Cha khởi hành.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Tổng Giám mục Kocsis lưu ý rằng ở Budapest, nhà thờ Công giáo Hy Lạp nằm cách nhà thờ Công giáo La Mã chỉ vài bước chân, nghĩa là hai cộng đồng “cùng sống ở một nơi”.

“Đối với các tín hữu Công giáo Hy Lạp chúng tôi, việc thuộc về Giáo hội Công giáo là điều đặc biệt quan trọng. Kể từ khi chúng tôi sinh ra, vì sự liên kết của chúng tôi, chúng tôi đã phải chịu đau khổ vì sự thuộc về kép này. Các vị tử đạo của chúng tôi đã chết không chỉ vì đức tin Kitô giáo, mà còn vì lòng trung thành với Giáo hội Công giáo”, Đức Tổng Giám mục Kocsis nói.

Đề cập đến cuộc đàn áp mà Hungary phải đối mặt trong thời kỳ Xô Viết, Đức Tổng Giám mục Kocsis nói rằng “thay vì khuất phục trước những chỉ thị bạo lực của cộng sản”, những người bị giết “vẫn trung thành với Giáo hội Công giáo và vì điều này, họ đã chết”.

“Vì vậy, không ai có thể nghi ngờ rằng, trong khi tìm cách trung thành với cội nguồn Đông phương của mình, chúng tôi không muốn chia rẽ, nhưng có ý định trở thành cầu nối giữa hai Giáo hội huynh đệ, vì theo một nghĩa nào đó, chúng tôi thuộc về cả hai Giáo hội”, Đức Tổng Giám mục Kocsis nói.

Đức Tổng Giám mục Kocsis cho biết chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha đến cộng đồng của họ đã cho họ “một sự xác quyết mạnh mẽ rằng chúng ta là những thành viên bình đẳng trong gia đình Công giáo”, và vị Giám chức cam kết “dấn thân mang đến cho tất cả mọi người một thông điệp về tinh thần hiệp nhất và tình huynh đệ”.

Sau đó, Đức Tổng Giám mục Kocsis đã trao cho Đức Thánh Cha Phanxicô một món quà là chuỗi tràng hạt của Giáo hội Đông phương, được gọi là dây cầu nguyện chotki hoặc komboskini, do giới trẻ Công giáo Hy Lạp ở Hungary đan kết, và được các em nhi trong cộng đồng dâng kính Đức Thánh Cha.

“Đây là thông điệp của tất cả chúng con, những người yêu mến Chúa Giêsu Kitô, Giáo hội và vị thủ lãnh trần gian của Người, Đức Thánh Cha Phanxicô”, Đức Tổng Giám mục Kocsis nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô, người không đưa ra bất kỳ nhận xét nào, đã tham gia cùng với các tín hữu Công giáo Hy Lạp trong một buổi cầu nguyện truyền thống, hầu hết trong số đó được hát với phép lành bế mạc của Đức Thánh Cha. Sau cuộc gặp gỡ ngắn ngủi, Đức Thánh Cha Phanxicô chống gậy bước ra khỏi ngôi thánh đường nhỏ, cùng với Đức Tổng Giám mục Kocsis, ban phép lành cho một số cá nhân, trong đó có một người đàn ông lớn tuổi và một số thanh thiếu niên.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube