IS tuyên bố có liên quan trong vụ sát hại một Linh mục người Pháp khi ngài đang cử hành Thánh Lễ

Đức Cha Dominique Lebrun – Tổng Giám Mục Địa phận Rouen xác nhận rằng Linh mục Jacques Hamel, 84 tuổi, đã thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố.

20160726 Phap

Một linh mục đã bị sát hại trong một cuộc tấn công của tổ chức nhà nước Hồi giáo IS tự xưng nhằm vào một nhà thờ gần Rouen ở miền bắc nước Pháp.

Đức Cha Dominique Lebrun – Tổng Giám Mục Địa phận Rouen xác nhận Linh mục Jacques Hamel, 84 tuổi, đã thiệt mạng trong vụ tấn công vào một nhà thờ ở Saint-Etienne-du-Rouvray bởi 2 người đàn ông có vũ trang.

Bọn chúng lẻn vào nhà thờ khi cộng đoàn đang dâng Thánh Lễ, sau đó bọn chúng khống chế và bắt giữ vị linh mục cùng một số người khác, trong đó có 2 nữ tu, làm con tin.

Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS đã khẳng định cuộc tấn công được thực hiện bởi 2 “tân binh” thuộc tổ chức này, trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande gọi đó là một “cuộc tấn công khủng bố hèn hạ” đồng thời ông cho biết đó là một dấu hiệu khác cho thấy Pháp đang phải tuyên chiến với IS sau hàng loạt các cuộc tấn công vào nước Pháp.

“Nguyện xin Thiên Chúa đoái thương đón nhận linh hồn các nạn nhân. Tôi mời gọi những ai thiện chí cũng như ai không cùng niềm tin tôn giáo hãy cùng hiệp ý với chúng tôi”, Đức Cha Lebrun – người sắp rời Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Krakow để trở về Pháp – cho biết trong một phát biểu.

“Giáo hội Công giáo không có thứ vũ khí nào hơn những lời cầu nguyện và tình huynh đệ giữa người với người. Tôi để lại đây hàng trăm bạn trẻ, họ chính là tương lai của nhân loại, những con người thực sự. Tôi mời gọi các bạn trẻ đừng bao giờ dấn thân trong các hành động bạo lực mà hãy trở thành những tông đồ của nền văn minh tình thương”.

Theo báo cáo, vị linh mục đã qua đời sau khi cuống họng của Ngài bị đứt lìa. Một nạn nhân khác bên trong nhà thờ đã bị thương nặng và đang trong tình trạng nguy kịch, ông Pierre-Henry Brandet – phát ngôn viên Bộ Nội vụ cho biết.

Cảnh sát Pháp bắn chết những kẻ bắt cóc đã sau khi các đơn vị cảnh sát tinh nhuệ xông vào ngôi nhà thờ.

Ông Brandet cho biết lực lượng can thiệp đặc biệt RAID đang tìm kiếm số lượng chất nổ có khả năng được đặt trong ngôi nhà thờ này, đồng thời các nhà điều tra chống khủng bố cũng đã được triệu tập.

“Tiến trình điều tra đang được tiến hành. Mọi thứ vẫn chưa được tiết lộ”, ông Brandet nói. “Có cả chó nghiệp vụ, các thiết bị dò nổ và xử lý bom đều được huy động, cảnh sát tư pháp vẫn không được phép tiếp cận hiện trường. Tình hình hết sức nghiêm trọng”.

Đây là cuộc tấn công đầu tiên được biết đến nhằm vào một ngôi thánh dường tại Pháp trong thời gian gần đây. Năm ngoái, một ngôi thánh đường đã trở thành mục tiêu của bọn tấn công khủng bố, thế nhưng cuộc tấn công đã bị ngăn chặn kịp thời và không thể thực hiện. Các cơ quan chống khủng bố của văn phòng công tố Paris ngay lập tức tiến hành cuộc điều tra.

Hãng tin Reuters cho biết 6 người bị bắt làm con tin, gồm cả một linh mục và 2 nữ tu, trong một cuộc tấn công khủng bố đã được tiến hành tại một nhà thờ ở Saint-Etienne-du-Rouvray.

Linh mục Federico Lombardi – Phát ngôn viên Tòa Thánh cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã được thông báo và Ngài đã bày tỏ sự đau đớn trước vụ tấn công khủng bố hết sức “tàn bạo và phi lý” này, hãng tin Catholic News Service cho biết.

“Chúng tôi vô cùng sốc khi biết tin vụ tấn công khủng bố hết sức bạo lực và khủng khiếp này lại xảy ra ngay tại một ngôi thánh đường – một nơi linh thiêng đồng thời là nơi luôn loan báo về tình yêu Thiên Chúa”, Cha Lombardi nói.

Ông Francois Hollande – Tổng thống Pháp cùng với ông Bernard Cazeneuve  – Bộ trưởng Bộ Nội vụ đang trên đường đến thị trấn Saint-Etienne-de-Rouvray – nơi xảy ra vụ tấn công và bắt cóc con tin này.

Ông Manuel Valls – Thủ tướng Pháp, trên tài khoản Twitter của mình, đã gọi đây là một “cuộc tấn công man rợ”. “Cả nước Pháp và tất cả những người Công giáo đều bị thương tổn. Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua cảnh đau thương này”, ông cho biết thêm.

Vụ tấn công xảy ra khi nước Pháp đang trong tình trạng báo động cao sau một cuộc tấn công ở Nice làm thiệt mạng 84 người cũng như hàng loạt các vụ tấn công chết người vào năm ngoái của bọn tổ chước nhà nước Hồi giáo IS.

Minh Tuệ (theo Catholicherald)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube