“Sự sống đời đời” trước và sau Chúa Giáng Sinh

“ Thực thế những kẻ vô tình không nhận biết Tin Mừng của Chúa Kitô và Hội Thánh Người nhưng nếu thành tâm tìm kiếm Thiên Chúa, và dưới tác động của ơn thánh, họ cố gắng chu toàn Thánh Ý Thiên Chúa trong công việc mình theo sự hướng dẫn của lương tâm thì họ có thể đạt tới ơn cứu độ muôn đời “( Lumen gentium 16)giải-dap

Vào thời sơ khai trước khi Chúa Giêsu ra đời, để được hưởng sống đời đời thì không có vấn đề phải đi lễ, không cần các Bí Tích, không có phép Thánh Thể, không có vấn đề Hôn Phối. Từ khi Chúa Giêsu xuất hiện, người ta có nguy cơ mất ơn cứu độ nếu không tuân giữ lề luật của Hội Thánh. Như vậy thì có gì tốt hơn trước kia ? Trước khi Chúa Giêsu xuống thế thì công cuộc cứu độ không dễ dàng hơn sao ?

Giải đáp

Bạn thân mến,

Đọc thắc mắc của bạn, tôi tin rằng bạn vẫn luôn bị thôi thúc bởi ước muốn đạt tới ơn cứu độ và đồng thời bạn muốn rằng giá mà không có chuyện phải đi lễ, phải xưng tội, phải sống các bí tích… thì điều này xem ra dễ dàng hơn vì bạn sẽ không cảm thấy bị ràng buộc quá chặt chẽ nhất là trong đời sống hôn nhân.

Nhân dịp đây tôi lại muốn cùng với bạn nhìn xa hơn một chút, suy nghĩ sâu hơn một chút để thấy rằng để đạt tới ơn cứu độ không chỉ là chuyện làm tròn một số điều luật buộc vì như thế chẳng hoá ra chỉ cần tuân theo một số qui định nào đó là ta có được tấm vé thông hành để ung dung buớc vào cõi sống đời đời.

Việc cho rằng trước khi Chúa xuống thế làm người thì đạt tới ơn cứu độ xem ra dễ dàng hơn vì không cần phải tuân giữ những luật lệ phiền toái quả là không có nền tảng vững chắc. Phải chăng người ta có thể sống dễ dãi hơn vì chưa có những nguyên tắc luân lý ? Phải chăng người ta có thể sống thoải mái hơn khi không bị ràng buộc bởi những đòi hỏi của nếp sống Kitô giáo? Phải chăng khi không có luật lệ người ta được hoàn toàn tự do sống như mình muốn và cuối cùng vẫn được cứu độ ?

Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo số 847 trích dẫn Hiến Chế về Hội Thánh như sau :

“ Thực thế những kẻ vô tình không nhận biết Tin Mừng của Chúa Kitô và Hội Thánh Người nhưng nếu thành tâm tìm kiếm Thiên Chúa , và dưới tác động của ơn thánh, họ cố gắng chu toàn Thánh Ý Thiên Chúa trong công việc mình theo sự hướng dẫn của lương tâm thì họ có thể đạt tới ơn cứu độ muôn đời “( Lumen gentium 16)

Như thế những người có lương tâm ngay chính cũng được hưởng nhờ công nghiệp cứu chuộc của Chúa Giêsu. Điều này cho thấy rằng dù không có luật buộc nhưng nguời ta vẫn phải sống theo những đòi buộc của luơng tâm. Và để sống đúng theo lương tâm chân chính đâu phải lúc nào cũng dễ dàng. Biết bao nhiêu cám dỗ rình chờ, biết bao nhiêu mời mọc sống ích kỷ, gian dối, xấu xa; biết bao nhiêu cạm bẫy tinh vi giăng mắc khiến người ta dễ dàng bị cuốn theo lối sống tội lỗi xấu xa! Làm thế nào để vượt thắng và giữ gìn lương tâm luôn luôn trong sáng ?

Trong khi đó nếu ta không có những giáo huấn của Hội Thánh dẫn dắt, không có những bí tích là những phương thế hiệu nghiệm giúp ta đứng vững và giải thoát ta khỏi những áp lực của tội lỗi luôn đè nặng trên cuộc đời, không có Hội Thánh luôn quan tâm và săn sóc ta suốt hành trình trần thế. Thiếu vắng tất những điều ấy, bạn có dám tin rằng người ta sẽ dễ dàng đạt tới ơn cứu độ không ?

Chúa Giêsu đến trần gian không phải để chất thêm gánh nặng cho con người mà Ngài đến để giải phóng con người khỏi sự nô lệ. Ngài đưa con người đi từ bóng tối sự chết bước vào cuộc sống mới tràn đầy hi vọng. Ngài cho con nguời biết được Thiên Chúa là Cha, Đấng yêu thương. Ngài đã ban Thánh Thần để tha tội, Ngài trao ban chính thân mình Ngài để nên lương thực thần linh nuôi dưỡng chúng ta và để ở cùng chúng ta cho đến tận thế.

Thật đáng buồn khi có nhiều Kitô hữu nhìn các bí tích như những sự trói buộc thay vì nhận biết đó là dấu chứng của tình thương vô cùng lớn lao và sự hiện diện vô cùng cao trọng của Thiên Chúa. Đó là những món quà vô giá được trao ban nhưng không mỗi ngày và suốt cả hành trình làm nguời và làm con Chúa của người Kitô hữu. Bí tích là phương thế hữu hiệu giúp Kitô hữu sống dồi dào và tốt lành hơn. Vì thế coi bí tích như những chướng ngại để đạt tới ơn cứu độ là đã từ chối một tặng phẩm quí giá và cần thiết cho sự sống đời đời.

Điều cần thiết cho bạn ngày hôm nay là tìm hiểu sâu hơn nữa những hiểu biết của bạn về đời sống của Hội Thánh và về đức tin để bạn có thể hội ra được những chiều kích phong phú của đời kitô hữu. Đời sống ấy không chỉ giản lược vào những điều luật bó buộc mà còn là con đường dẫn bạn đi vào trong sự kết hợp mật thiết với Đấng đã yêu mến bạn và mong muốn bạn đạt được hạnh phúc trọn vẹn là đạt được ơn cứu độ.

Lm Giuse Nguyễn Ngọc Bích CSsR

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube