Hội nghị Mạng lưới liên đới vì những người nhập cư và những người tị nạn

Mạng lưới liên đới vì những người nhập cư và những người tị nạn: “Chúng tôi không yêu cầu đặc quyền đặc lợi mà cần những chính sách cụ thể”

 nha%cc%a3%cc%82p-cu%cc%9b

Hội nghị quốc gia lần thứ XII thuộc Mạng lưới đoàn kết vì những người nhập cư và những người tị nạn (RedeMir) đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Brasilia (CCB). Sự kiện (diễn ra từ ngày 5/12 đến ngày 7/12 vừa qua) được xúc tiến bởi Ủy ban Di dân và nhân quyền (IMDH), Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) và Ủy ban về chăm sóc mục vụ đối với những người sống lưu động trực thuộc Hội đồng Giám Mục Brazil (CNBB). Được điều hành bởi Ủy ban Di dân và nhân quyền, RedeMir đã trải qua 12 năm hoạt động và hiện nay có khoảng 60 cơ sở trên khắp đất nước Brazil.

Mạng lưới này đã tăng cường việc trao đổi kinh nghiệm cũng như trao đổi thông tin, nỗ lực thúc đẩy việc tương trợ giữa các tổ chức với nhau, việc truyền thông, đào tạo các thành viên, và nhiều khía cạnh khác đem lại lợi ích cho di dân, những người tị nạn cũng như những  người bị buộc phải di tản. 

Mỗi năm đều có một Hội nghị quốc gia diễn ra tại Brasilia. Theo ban tổ chức, việc tranh luận của các nhóm tham gia và việc trao đổi kinh nghiệm “đã ngày càng trở nên quan trọng hơn mỗi năm”, đặc biệt là với lưu lượng ngày càng gia tăng  những người di cư về phía Brazil, họ là những người dân phải trốn chạy khỏi các cuộc xung đột vũ trang, bạo lực, đàn áp, điển hình là những trường hợp của Syria, Pakistan, Afghanistan, Nigeria, Iraq và Venezuela.

Theo Nữ tu Rosita Milesi – Chủ tịch Ủy ban Di dân và nhân quyền – Hội nghị năm nay muốn tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến di dân và những người tị nạn, thúc đẩy việc tăng cường các mối quan hệ giữa các thành viên. “Chúng ta phải nỗ lực nhằm thực hiện các chính sách và tiến bộ trong những điều liên quan đến việc hỗ trợ và hội nhập của những người di cư cũng như những người tị nạn ở nước ta,  không phải để kêu gọi những đặc quyền cho những người tị nạn và di dân, nhưng là để hỗ trợ các chính sách cụ thể đối với những người dân này”, Nữ tu Rosita Milesi cho biêt trong báo cáo gửi đến Fides. Theo dữ liệu từ SICREMI (hệ thống báo cáo liên tục về tình trạng Di cư quốc tế tại châu Mỹ), vào năm 2013, Brazil đã đón nhận 128.000 người nhập cư. Mặc dù đây là một trong những quốc gia có tỷ lệ những người di cư thấp nhất (tham chiếu với tổng dân số), quốc gia này đã đón nhận 5.000 yêu cầu xin quyền tị nạn (trong năm 2013) đến từ Bangladesh, Senegal và Lebanon; trong khi 5.196 yêu cầu của người tị nạn đến từ Colombia, Angola, Syria, Liberia, Iraq và Palestine. Trong cùng thời gian trên, Brazil đã hợp thức hóa cho 5.651 trường hợp của những người dân Haiti vì những lý do nhân đạo.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube