'Hãy giao hòa với Thiên Chúa'

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 30-04-2016 | 20:36:14

Sáng nay, thứ Bảy 30/4, Đức Thánh Cha đã có một buổi tiếp kiến chung ngoại thường tại quảng trường Thánh Phêrô cho hàng ngàn khách hành hương. Buổi tiếp kiến này cũng nhằm cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót dành cho các thành viên nghành cảnh sát và các lực lượng vũ trang.

ANSA996841_ArticoloĐức Thánh Cha đã nhấn mạnh một khía cạnh rất quan trọng của Lòng thương xót trong bài giáo lý của Ngài đó là: sự hòa giải, trích từ lời của Thánh Phaolô Tông đồ trong thư thứ hai gửi tín hữu Côrintô chương 5, câu 20-21: “Vì thế, chúng tôi là sứ giả thay mặt Đức Kitô, như thể chính Thiên Chúa dung chúng tôi mà khuyên dạy. Vậy, nhân danh Đức Kitô, chúng tôi nài xin an hem hãy giao hòa với Thiên Chúa, Đấng chẳng hề biết tội là gì, thì Thiên Chúa đã biến người thành hiện than của tội lỗi vì chúng ta, để làm cho chúng ta trở nên công chính trong người”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói lời mời gọi của Thánh Phaolô ‘Hãy giao hòa với Thiên Chúa’ cũng chính là lời mời gọi đối với tất cả các Kitô hữu, đặc biệt là trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này. Ngài nói rằng Thiên Chúa luôn luôn chờ đợi để tha thứ cho chúng ta, và tội lỗi của chúng ta không bao giờ có thể làm cho chúng ta xa cách Lòng thương xót của Thiên Chúa.

“Thường thì chúng ta tin rằng tội lỗi chúng ta đẩy Thiên Chúa ra xa chúng ta: trong thực tế, do phạm tội chúng ta đã tự đẩy mình ra xa Thiên Chúa, nhưng Thiên Chúa, Ngài luôn dõi theo chúng theo mỗi chúng ta. Thiên Chúa không bao giờ chấp nhận tình trạng mà ai đó trở nên xa lánh tình yêu của Ngài, ngay khi Ngài thấy nơi con người đó có một sự ăn năn hối cải vì những tội họ đã phạm”.

Đức Thánh Cha tiếp tục nói rằng, mặc dù chúng ta đang ở trong tình trạng tội lỗi, chúng ta vẫn có thể quay về với Thiên Chúa bằng cách tự do đón nhận ơn Thánh của Ngài. Về việc này, Thiên Chúa đã tặng ban cho chúng ta chính Con Một của Ngài là Đức Giêsu, đã dùng chính Thánh giá như một cây cầu đưa chúng ta trở về với Chúa Cha.

“Tội nhân chỉ thấy bản thân mình và vì vậy họ trở nên tự mãn; vì lý do này, tội lỗi đã làm chúng ta trở nên xa cách với Thiên Chúa, và điều này có thể trở thành một rào cản. Tuy nhiên, Chúa Giêsu đến để tìm kiếm chúng ta như một Mục tử tốt lành không cảm thấy vui mừng cho đến khi ông không tìm thấy con chiên lạc (Lc 15, 4-6). Ngài đã xây dựng lại cây cầu kết nối chúng ta với Chúa Cha và cho phép chúng ta tái khám phá phẩm giá của chính mình như là con cái Thiên Chúa. Bằng cách hiến dâng chính mạng sống mình, Chúa Giêsu đã giao hòa chúng ta với Chúa Cha và ban cho chúng ta sự sống đời đời (Ga 10, 15). ‘Hãy giao hòa với Thiên Chúa! “.

Hòa giải mang lại hòa bình và góp phần xây dựng xã hội

Đức Thánh Cha nói rằng Năm Thánh Lòng Thương Xót này là dịp để mỗi người chúng ta đáp lại lời mời gọi hòa giải này trong cộng đồng của chúng ta, để rồi đem sự hòa giải ấy đến với thế giới xung quanh chúng ta. Được hòa giải với Thiên Chúa không chỉ mang lại sự chữa lành nội tâm và hòa bình, mà còn thúc đẩy chúng ta thực thi việc hòa giải trong xã hội ở mọi cấp độ, và từ đó, chúng ta góp phần vào việc xây dựng một nền văn hóa toàn cầu của hòa bình, công lý và liên đới.

“Chúnga ta hãy chấp nhận lời mời gọi hòa giải với Thiên Chúa để trở thành những thụ tạo mới, để rồi từ đó, chúng ta có thể tỏa lan Lòng thương xót của Thiên Chúa giữa những anh chị em chúng ta”.

Sau buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi lời chào đặc biệt tới các thành viên thuộc các lực lượng vũ trang và cảnh sát đến từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là những người hiện diện trong buơir tiếp kiến chung sang nay đến từ Canada, Kenya, Hàn Quốc, Philippines, và Hoa Kỳ.

Minh Tuệ (theo radiovaticana)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube