Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Miền Nam tĩnh tâm mừng lễ Thánh Clêmentê Maria Hofbauer

Vào lúc 8g00, Chúa Nhật III Mùa Chay (12/03/2023), Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Miền Nam đã cùng nhau tham dự chương trình Tĩnh Tâm mừng lễ Thánh Clemente Maria Hofbauer tại Nhà Dự Tập DCCT Mai Thôn, bổn mạng Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Việt Nam. Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Miền Nam rất biết ơn Cha Phaolô Nguyễn Văn Công đã chia sẻ về sức sống của Giáo hội, và trong tư cách là người đi trước, cha nói cho giới trẻ về đời sống cầu nguyện và việc sám hối trong Mùa chay thánh này để chúng con cùng nhau mừng lễ bổn mạng Thánh Clemente sốt sắng hơn.

_MG_3383

Cụ thể, Cha đã chia sẻ Lời Chúa, giúp các bạn trẻ bước vào đời sống thiêng liêng trong mùa chay việc cầu nguyện, ăn năn sám hối và làm việc bác ái. Đây là những điều mà hằng ngày chúng con nên chăm chỉ luyện tập để nuôi dưỡng đời sống đức tin và giữ mối dây liên kết với Chúa trong cuộc sống trần gian nhiều thử thách và cám dỗ. Tại sao chúng ta phải cầu nguyện? Cầu nguyện là để biết mình cần Chúa, cầu nguyện không phải là trình bày những nhu cầu của bản thân cho Chúa nhưng là để biết mình cần Chúa trong tương quan với Chúa. Thánh Clemente Houfbauer luôn cầu nguyện với Chúa để có được sức mạnh nội tâm và nhờ đó ngài đã khám phá ra ơn gọi mà Chúa muốn ngài dấn thân.

Cuối bài giảng, Cha Phaolô chia sẻ một câu nói của Mẹ Têrêsa Calcutta: “Tôi không cầu nguyện cho sự thành công, tôi cầu nguyện cho sự trung tín”. Điều đó có nghĩa là Chúa không quá chờ đợi sự thành công nơi ta, nhưng trước hết và quan trọng hơn Ngài cần sự trung tín của ta với Ngài. Cha Phaolô mời gọi mỗi người trẻ chúng con cần có sự trung tín trong ân sủng mà Chúa đã ban, để mỗi bạn trẻ can đảm dấn thân sống trọn vẹn ơn gọi Kitô hữu của mình.

_MG_3396

Sau giờ nghe giảng và sám hối, các bạn trẻ cùng nhau xưng tội. Tiếp đến là Thánh lễ (10g15) Chúa nhật III Mùa Chay năm A, cũng là mừng lễ thánh Clemente Maria Houfbauer do Cha đặc trách Anphongsô cử hành. Bài Tin Mừng nói về cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ Samari bên bờ giếng Giacóp. Chúa Giêsu đã hứa với người phụ nữ rằng sẽ ban nước hằng sống. Với câu Lời Chúa: “Ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời.” (Ga 4,14). Cha Anphongsô chia sẻ: Nước hằng sống từ trái tim là tình yêu của Chúa Giêsu, là Thần Khí và là sự sống, đã tuôn đổ trên chúng ta và biến chúng ta trở nên con người mới. Chúng ta cùng nhớ lại việc mình đã được lãnh nhận Bí tích thanh tẩy. Khi lãnh nhận Bí tích này, chúng ta đã thực sự trở thành con người mới trong Đức Kitô. Chúng ta được “tái sinh”, được sinh lại, được sinh vào, được dìm vào trong Thiên Chúa. Như thánh Phaolô nói với tín hữu Galát: “Tôi xin nói với anh em là hãy sống theo Thần Khí, và như vậy, anh em sẽ không còn thoả mãn đam mê của tính xác thịt nữa.” (Gl 5,16) Con người mới sống theo Thần Khí thì không còn tìm “thỏa mãn đam mê của tính xác thịt nữa”. Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi khi chúng ta rời xa ánh sáng là Đức Kitô, nghĩa là xa nhà thờ, lười biếng cầu nguyện, không hãm mình, né tránh việc xưng tội; khi ấy bóng tối của sự dữ sẽ dần lấn át và cuối cùng chúng làm chủ cuộc đời ta. 

_MG_3474

Hôm nay, GTTSCCT Miền Nam tĩnh tâm và cũng là mừng lễ Thánh Clemente Houfbauer, được coi là đấng sáng lập thứ hai Dòng Chúa Cứu Thế – bổn mạng GTTSCCT Việt Nam. Chúng con xin Chúa tuôn đổ muôn ơn lành trên Quý Cha, Quý Thầy trong Dòng để Quý Cha, Quý Thầy luôn hăng say và nhiệt thành trong ơn gọi loan báo tin mừng cho những người nghèo khó. Xin Thánh Clemente Houfbauer chuyển cầu ơn Chúa cho Giới trẻ thừa sai ba miền Bắc – Trung – Nam, chúng con biết noi gương ngài, nhiệt thành dấn thân cho Chúa để loan báo Tin Mừng cho những người trẻ chưa được biết Chúa, những người trẻ không tìm thấy ý nghĩa cuộc sống hoặc đang lâm vào các tình trạng nghiện ngập, các bạn trẻ di dân. Có như vậy, chúng con mới thực hiện được sứ mạng thừa sai mà Chúa đã trao cho Nhà Dòng và qua đó cho chúng con.

Sài gòn, 13/03/2023

(Kiều Trinh – GTTSCCT Miền Nam)

MỘT SỐ HÌNH ẢNH:

_MG_3388

_MG_3393

_MG_3397

_MG_3455

_MG_3478

_MG_3488

_MG_3517

_MG_3548

_MG_3565

_MG_3572

_MG_3582

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube