Giáo hội Indonesia giúp đỡ các nạn nhân trận động đất tại Aceh

Các giáo xứ, các tổ chức và cá nhân Công giáo tại Indonesia đang gây quỹ và thu gom các mặt hàng thiết yếu để giúp đỡ cho hàng ngàn nạn nhân sống sót sau trận động đất ở tỉnh Aceh của Indonesia. Một trận động đất với cường độ 6,5 richter đã tàn phá một tỉnh với phần đông là những người Hồi giáo hôm 7/12 vừa qua. Hơn 100 người đã thiệt mạng, 750 người bị thương và hơn 3.000 người mất sạch nhà cửa.

indonesia

Trong một tuyên bố vào hôm 12/12, tổ chức Caritas Indonesia cho biết người dân trong khu vực hiện đang rất cần những ngôi lều để có nơi trú ngụ, đặc biệt là nệm, chăn, đồ dùng nhà bếp, nước sạch, nhà vệ sinh cũng như thực phẩm cho người lớn và trẻ sơ sinh, theo đánh giá của tổ chức này. Cha Paul Rahmat – một Linh mục thuộc Dòng Truyền giáo Ngôi Lời, đồng thời là giám đốc điều hành của tổ chức VIVAT Quốc tế tại Indonesia – một nhóm vận động nhân quyền, cho biết nhiều tổ chức, các giáo xứ và các cá nhân Công giáo tại Jakarta cũng như nhiều khu vực khác tại Indonesia đã bắt đầu việc thu gom các nhu yếu phẩm. “Chúng tôi đã nhận được nhiều chăn mền và chúng tôi sẽ gửi tất cả tới Medan trong tuần tới”, Linh mục Rahmat cho biết. Tuy nhiên, Cha Rahmat cũng cho biết việc phân phát hàng cứu trợ tại Aceh phải được thực hiện với sự thận trọng bởi vì một số người dân đã phản kháng lại sự giúp đỡ của những người không theo đạo Hồi.

Tại Jakarta, tổ chức VIVAT cũng đã hợp tác với một nhóm các giáo dân Công giáo cũng như các bạn trẻ Công giáo trong việc thu gom các nhu yếu phẩm. Các nhu yếu phẩm được lưu trữ tại nhà thờ Thánh Giuse tại Matraman, phía Đông Jakarta để sẵn sàng được chuyển tới Medan. Các sáng kiến tương tự cũng đang được tiến hành tại Tổng Giáo Phận Ende.

Hôm 8/12 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân cũng như các gia đình của thảm họa này.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube