"Đừng sống hai mặt : Các Kitô hữu phải bước đi trong ánh sáng”

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 30-04-2016 | 05:33:24

Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo các Kitô hữu về thái độ sống 2 mặt, bề ngoài thì có vẻ sáng nhưng tâm hồn thì lại tối tăm. Ngài mời gọi các tín hữu hãy bước đi trong ánh sáng và đừng bước đi trên những con đường tối tăm, vì Chân lý của Thiên Chúa không thể được tìm thấy ở những nơi tăm tối như vậy.

DTC giảngĐức Thánh Cha đã phát biểu như vậy trong bài giảng Thánh Lễ được cử hành vào sáng nay thứ Sáu 29/4 tại nhà nguyện Thánh Marta.

Lấy cảm hứng từ bài đọc trích Thư thứ nhất của Thánh Gioan Tông đồ, Đức Thánh Cha suy tư về cuộc đấu tranh liên lỉ chống lại tội lỗi. Ngài nói rằng chúng ta được mời gọi để trở nên thánh thiện như Cha trên trời. Ngay cả khi chúng ta đã phạm tội, chúng ta vẫn có thể tín thác vào Lòng thương xót và bao dung tha thứ của Thiên Chúa. Ngài nhấn mạnh lời cảnh báo của thánh Tông đồ với các tín hữu rằng hãy nói sự thật và đừng bao giờ sống hai mặt, nói một đàng nhưng lại làm một nẻo.

Hãy bước đi trong ánh sáng

“Nếu các con nói các con hiệp thông với Thiên Chúa, các con phải bước đi trong ánh sáng. Nhưng không được sống 2 mặt! Không như vậy! Đó là một sự dối trá mà chúng ta thường thấy và chúng ta đôi khi bị rơi vào cám dỗ đó, đúng không? Nói một đàng nhưng làm một nẻo, phải không? Đó là một cám dỗ không bao giờ kết thúc. Và chúng ta biết rằng sự giả dối xuất phát từ ma quỷ: theo Kinh Thánh, Chúa Giêsu gọi ma quỷ là ‘cha của sự dối trá’, những kẻ giả dối. Các con liên kết với Thiên Chúa, thì các con hãy bước đi trong ánh sáng. Hãy làm những công việc của ánh sáng, không nói một đàng nhưng lại làm một nẻo. Và đừng bao giờ sống 2 mặt “.

Tình yêu Thiên Chúa lớn lao hơn mọi tội lỗi của chúng ta

Thánh Gioan đã khởi đầu lá thư của mình bằng lời chào ‘các con thân mến’. Đức Thánh Cha Phanxicô nói lời mở đầu đầy trìu mến này cũng giống như cung giọng của một người ông đối với ‘đứa cháu thơ ngây “của mình, và Ngài cũng cho thấy lòng nhân hậu và ánh sáng trong bài đọc này. Ngài cũng nhắc lại lời của Chúa Giêsu: “Hỡi tất cả nhưng ai mang gánh nặng nề, hãy đến với Ta. Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi”. Cũng vậy, Đức Thánh Cha nói tiếp, Thánh Gioan mời gọi các tín hữu đừng phạm tội nhưng nếu ai đó có lỡ vấp phạm, thì cũng đừng nản lòng.

“Chúng ta có một Đấng Ủi An, một Đấng Bảo Trợ, một Đấng Bào Chữa bên cạnh Chúa Cha, đó chính là Đức Giêsu Kitô, Đấng Công Chính. Ngài sẽ làm chúng ta trở nên công chính. Chính Ngài cũng là Đấng tha tội cho chúng ta…. Tội lỗi vốn dĩ bản chất là xấu, nhưng nếu lỡ các con đã phạm tội, hãy nhìn lên Đấng luôn chờ đợi để tha thứ cho các con’. Luôn luôn phải nhớ điều này! Đó là bởi vì Ngài, Thiên Chúa chúng ta, luôn luôn lớn lao hơn mọi tội lỗi của chúng ta”.

Đức Thánh Cha kết luận rằng đây chính là Lòng Thương Xót của Thiên Chúa và sự vĩ đại của Ngài, và chỉ từ duy nhất nơi Thiên Chúa chúng ta có thể có được sức mạnh.

“Chúng ta phải bước đi trong ánh sáng bởi vì Thiên Chúa chính là Ánh Sáng. Đừng bước một chân trong ánh sáng nhưng chân kia lại bước đi trong bóng tối. Đừng là những kẻ giả trá. Và một điểm nữa: hết thảy chúng ta đều là tội nhân. Không ai có thể nói: “Ông này là một tội nhân, bà kia cũng là một tội nhân. Còn tôi, tôi tạ ơn Chúa, vì tôi là người công chính”. Không ai là người công chính cả, chỉ có một mình Thiên Chúa là Đấng Công Chính mà thôi, Ngài đã chuộc chúng ta bằng giá máu. Và nếu chúng ta phạm tội, Ngài vẫn luôn chờ đợi và tha thứ hết muôn lỗi lầm cho chúng ta, bởi vì Ngài là Đấng giàu Lòng thương xót và Ngài biết rất rõ chúng ta được hình thành từ đâu, hết thảy chúng ta đều từ bụi đất mà ra.

Nguyện xin niềm vui mà thư của Thánh Gioan đã đem lại cho chúng ta, sẽ đưa chúng ta tiến bước với một đời sống của người Kitô hữu khiêm nhường và thánh thiện, trên tất cả khi chúng ta quay về với Chúa … với chân lý “.

Minh Tuệ (theo radiovaticana)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube