Đức Tổng Giám mục Gallagher: ‘Ước gì Giáo hội tại Nga trở thành người xây những nhịp cầu nối kết’

Kết thúc chuyến viếng thăm Moscow, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Tổng Thư ký phụ trách Quan hệ với các Quốc gia và các Tổ chức Quốc tế của Tòa Thánh, đã gặp gỡ hàng giáo sĩ, tu sĩ nam nữ và chủ sự Thánh lễ tại Nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, với sự hiện diện của các Giám mục Công giáo trong nước. Trong bài giảng Thánh lễ, ngài khích lệ: “Tin Mừng mời gọi chúng ta trở thành những người thực sự kiến tạo hòa bình trong đời sống hằng ngày”.

Đức Tổng Giám mục Paul RIchard Gallagher chủ sự Thánh lễ (Ảnh: AFP)

Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher chủ sự Thánh lễ (Ảnh: AFP)

Trong cuộc gặp gỡ với hàng giáo sĩ, tu sĩ nam nữ thuộc cộng đồng Công giáo Liên bang Nga, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Tổng Thư ký phụ trách Quan hệ với các Quốc gia và các Tổ chức Quốc tế, đã bày tỏ lòng biết ơn đối với sự trung thành mà họ thể hiện trong công việc mục vụ, giáo dục và bác ái, “thường trong những hoàn cảnh khó khăn”, cũng như sự dấn thân của họ trong việc thúc đẩy sự hiệp thông Giáo hội và đối thoại với các Kitô hữu khác.

Được chào đón trong bầu không khí yêu mến và hiệp thông sâu sắc, Đức Tổng Giám mục Gallagher bắt đầu bằng việc chuyển lời “thân ái của Đức Thánh Cha Lêô XIV” đến toàn thể các Linh mục và những người sống đời thánh hiến.

Nhắc lại lời mời gọi nên thánh chung qua Bí tích Rửa tội, “điều mà Công đồng Vatican II đã đặt ở vị trí trung tâm trong đời sống Giáo hội”, Đức Tổng Giám mục Gallagher giải thích rằng, qua ơn gọi của mỗi người, lời mời gọi nên thánh được thể hiện trong sự viên mãn của đức ái, “điều mà tất cả mọi người đều được mời gọi hướng tới”.

Giáo hội lớn lên và được xây dựng nhờ những chứng nhân đích thực, ngài nói, đồng thời nhắc nhở những người hiện diện rằng “anh chị em được trao phó một trách nhiệm đặc biệt: đó là làm cho Tin Mừng mà anh chị em rao giảng trở nên hữu hình qua chính cuộc sống của mình”.

“Nơi nào có sự hiệp thông và hiệp nhất ngự trị, nơi đó chứng tá trở nên đáng tin cậy và sinh nhiều hoa trái”, Đức Tổng Giám mục Gallagher nhấn mạnh.

Cam kết mục vụ và lòng bác ái

Nói về tầm quan trọng của sự dấn thân mục vụ nơi các tu sĩ và những người sống đời thánh hiến, Đức Tổng Giám mục Gallagher nhắc lại lời mời gọi của Đức cố Giáo hoàng Phanxicô tại Assisi: “đồng hành với dân chúng, ‘đôi khi đi trước, đôi khi ở giữa và đôi khi đi sau’ – đi trước để dẫn đường, ở giữa để hỗ trợ, đi sau để không bỏ lại ai phía sau; nhưng trước hết là cùng nhau bước đi, giúp đỡ lẫn nhau, biết xin lỗi và tha thứ”.

Thách đố của đối thoại

Cam kết của Giáo hội, ngài gợi ý, cũng được thể hiện qua việc xây dựng những con đường đối thoại “với các Giáo hội khác và các cộng đoàn Giáo hội Kitô giáo, với các tôn giáo khác, và với những người không cùng chung đường hướng với chúng ta”.

Đề cập đến Thông điệp Magnifica humanitas của Đức Thánh Cha Lêô XIV và khẩu hiệu ngài chọn, In Illo uno unum, Đức Tổng Giám mục Gallagher nhấn mạnh rằng đối thoại phải diễn ra mà không từ bỏ “căn tính của chính mình, nhưng bằng cách mở lòng một cách tôn trọng trước sự thật và những ân ban hiện diện nơi người khác”.

Xây dựng những nhịp cầu hòa bình

Sau cùng, Giáo hội được mời gọi trở thành người kiến tạo hòa bình và xây dựng những nhịp cầu nối kết. Đây là sứ mạng mà chính Đức Thánh Cha Lêô đã trao phó cho Giáo hội ngay từ đầu triều đại Giáo hoàng của mình, khi nói về “một nền hòa bình không vũ trang và giải trừ vũ khí, khiêm tốn và kiên trì”.

“Xây dựng một nhịp cầu có nghĩa là nhận thức được khoảng cách giữa hai bờ – sự chia rẽ, lòng thù hận và những hiểu lầm—đồng thời từ chối chấp nhận rằng khoảng cách ấy không thể vượt qua”, Đức Tổng Giám mục Gallagher nói.

Sau đó, Đức Tổng Giám mục Gallagher cầu xin sự chuyển cầu của Mẹ Thiên Chúa, Đấng bảo trợ của Tổng Giáo phận, “xin Mẹ ban cho chúng ta ân sủng để góp phần xây dựng một thế giới trong đó tình yêu, công lý và hòa bình ngự trị”.

Cử hành Thánh Thể

Kết thúc cuộc gặp gỡ với hàng giáo sĩ và tu sĩ nam nữ, Đức Tổng Giám mục Gallagher đã chủ sự Thánh lễ trọng thể tại Nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở Moscow, cùng với các Giám mục Công giáo trong nước.

Trong ngôi Nhà thờ Chính tòa chật kín tín hữu, Đức Tổng Giám mục Gallagher đã đồng tế Thánh lễ cùng với Đức Tổng Giám mục Giovanni d’Aniello, Sứ thần Tòa Thánh, và Đức Ông Mislav Hodzic, Tham tán Tòa Sứ thần. Cùng đồng tế trong Thánh lễ còn có Đức Giám mục Joseph Werth, Đức Giám mục Nikolai Dubinin, Giám quản Tông tòa, và Đức Giám mục Stephan Lipke.

Trở nên muối cho đời

Trong bầu khí cầu nguyện sâu lắng và xúc động, Đức Tổng Giám mục Gallagher bắt đầu bài giảng bằng việc chuyển lời khích lệ của Đức Thánh Cha Lêô, kêu gọi cộng đồng Công giáo tại Liên bang Nga “hãy tiếp tục hành trình đức tin với lòng nhiệt thành ngày càng hang hái hơn”.

Sau đó, ngài trở lại với chủ đề xây dựng hòa bình.

“Hiện diện nơi đây cùng với anh chị em, trong buổi cử hành long trọng này”, quan chức Tòa Thánh nói, “là hình ảnh đại diện cho Giáo hội hoàn vũ: chúng ta đến từ những quốc gia, nền văn hóa và lịch sử khác nhau, song lại cùng quy tụ nơi đây, ngay giữa lòng Moscow, như một gia đình hiệp nhất trong cùng một đức tin vào Thiên Chúa”.

Con đường đối thoại và hòa bình

“Sống Tin Mừng”, Đức Tổng Giám mục Gallagher tiếp tục trong bài giảng, “cũng có nghĩa là cùng nhau bước đi hướng tới thiện ích chung trên con đường chính yếu của đối thoại và hòa bình”.

Cuộc đối thoại đích thực, ngài nhắc lại, như được gợi lên qua cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ Samari bên giếng nước, “không bao giờ là một sự thỏa làm xóa nhòa căn tính của mỗi người, mà là cuộc gặp gỡ giữa những tâm hồn”.

Tin Mừng, ngài nhận định, thúc đẩy chúng ta không ngừng tìm kiếm những gì liên kết chúng ta với nhau.

“Sự cộng tác trong xã hội, việc phục vụ người nghèo, các bệnh nhân, những người lầm đường lạc lối và những người đau khổ không hề bị giới hạn bởi những ranh giới tôn giáo”.

Theo cách này, ngài nhắc lại, lời mời gọi của Đức Thánh Cha Lêô XIV cũng được thực hiện: “trở thành những người thực sự kiến tạo hòa bình trong đời sống hằng ngày”, xây dựng “những nhịp cầu đối thoại và cảm thông, giải giới những tâm hồn và chữa lành những vết thương bằng sự gần gũi, sự tha thứ và lòng nhân hậu”.

Tiếp tục sứ mạng

Sau cùng, cuộc gặp gỡ giữa Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher và các Giám mục được tiếp nối bằng một bữa ăn thân mật được tổ chức để chào mừng ngài tại khuôn viên Tòa Tổng Giám mục.

Kết thúc buổi gặp, Tổng Thư ký phụ trách Quan hệ với các Quốc gia và các Tổ chức Quốc tế của Tòa Thánh khích lệ các Giám mục tiếp tục sứ vụ mục vụ với lòng nhiệt thành luôn được đổi mới.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết