Đức Phanxicô: 'Cầu nguyện, chứng tá và truyền giáo đối với hành trình chung'

Đức Thánh Cha Phanxicô với Giáo Hội Anh giáo:

‘Việc cầu nguyện, trở nên những chứng tá và thi hành sứ vụ truyền giáo đối với hành trình chung’

06-10-16 Pope to Anglicans

Đức Thánh Cha Phanxicô đã có buổi hội kiến Tổng Giám Mục Justin Welby thuộc Tổng Giáo phận Canterbury, và một số Tổng Giám Mục Anh giáo trong buổi tiếp kiến diễn ra tại Vatican hôm nay, thứ Năm 6/10.

Đức Thánh Cha nhắc lại cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Chân Phúc Phaolô VI và Đức Tổng Giám Mục Michael Ramsey cách đây 50 năm. Chính cuộc gặp gỡ này đã đưa hai Giáo hội dần dần xích lại gần nhau hơn dựa trên cuộc đối thoại mang tính thần học.

Sau đó, Đức Thánh Cha đã có những suy tư dựa trên ba chủ đề như ‘việc cầu nguyện, trở nên những chứng tá, và thi hành sứ vụ truyền giáo’ như là nền tảng cho ‘một hành trình chung vẫn luôn tiếp diễn của chúng ta’.

Dưới đây là bản dịch bài chia sẻ bằng tiếng Anh của Đức Thánh Cha Phanxicô:

 

BÀI CHIA SẺ CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ VỚI TỔNG GIÁM MỤC JUSTIN WELBY – TỔNG GIÁM MỤC ANH GIÁO

Thứ Năm, ngày 6/10/2016

Anh chị em thân mến trong Chúa Kitô,

Cám ơn sự hiện diện đông đảo của anh chị em. Đây quả là một dấu chỉ tuyệt đẹp về tình huynh đệ khi thấy rằng đông đảo các Tổng Giám Mục đến từ nhiều Giáo phận thuộc Cộng đồng Anh giáo cùng với hiền huynh hôm nay tại Rôma. Chúng ta đã long trọng kỷ niệm 50 năm cuộc gặp lịch sử giữa Chân Phúc Phaolô VI và Tổng Giám Mục Michael Ramsey.

Cuộc gặp gỡ đó đã sản sinh nhiều hoa trái: chúng ta chỉ cần nghĩ đến sự kiện khánh thành Trung tâm Anh giáo tại Roma, việc bổ nhiệm đại diện thường trực của Tổng Giám Mục tại Tòa Thánh, và việc bắt đầu đối thoại mang tính thần học của chúng ta, được miêu tả qua năm tài liệu từ giai đoạn thứ hai của ARCIC (1982-2005). Qua việc cùng chia sẻ với nhau những thành quả này, chúng ta cần nhớ rằng những thành quả ấy xuất phát từ một cội cây mà rễ của nó bắt nguồn từ cuộc gặp gỡ lịch sử cách đây 50 năm.

Ngẫm đến hành trình chung trước mắt của chúng ta, tôi chợt nhớ đến ba việc quan trọng phải thực hiện đó là: cầu nguyện, trở nên những chứng tá, và truyền giáo.

Cầu nguyện: Tối hôm qua, chúng ta đã cùng đọc kinh chiều, và sáng nay, hiền huynh cũng đã cầu nguyện tại đây trước mộ phần của Thánh Phêrô Tông đồ. Chúng ta hãy cùng nhau nài xin Thiên Chúa ban cho chúng ta một món quà quý giá đó là sự hiệp nhất.

Đời sống chứng nhân: hành trình năm mươi năm qua là một hành trình của sự gặp gỡ và trao đổi, cũng như là hành trình của những suy tư và những tài liệu chung, đã nói cho chúng ta với tư cách là những người Kitô hữu – nhờ đức tin – đã lắng nghe lẫn nhau và cùng chia sẻ những khoảnh khắc bên nhau. Chúng ta xác tín rằng vấn đề đại kết không bao giờ là một sự bần cùng hóa mà là một sự phong nhiêu; sự xác tín ấy đã làm sâu sắc thêm rằng điều mà Chúa Thánh Thần đã gieo rắc nơi những vụ mùa khác sẽ đem lại những vụ mùa chung. Chúng ta hãy trân trọng những di sản này và nhận ra rằng rằng chúng ta được mời gọi mỗi ngày để trao ban cho thế giới, như chính Chúa Giêsu đã mời gọi, để trở nên nhân chứng cho tình yêu và sự hiệp nhất (x. Ga 15,12 và Ga 17, 21).

Sứ vụ truyền giáo: Ở dưới vòm trời này, mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời (Giảng Viên 3, 1) và nay chính là thời điểm Thiên Chúa muốn thử thách chúng ta bằng những cách thức cụ thể khác nhau, để vượt ra khỏi bản thân để đến với những người xung quanh để có thể đem Lòng Thương Xót của Thiên Chúa đến với một thế giới đang khát khao hòa bình. Chúng ta hãy tương trợ lẫn nhau để đem Tin Mừng đến với muôn dân và không ngừng dấn thân cho sứ vụ cao cả này. Xin cám ơn anh chị em!

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube