Đức Thánh Cha Phanxicô viết lời ngỏ cho một cuốn sách về Mẹ Têrêsa: Hãy phục vụ người nghèo

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 23-07-2016 | 09:54:40

Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết lời ngỏ cho một cuốn sách mới về Mẹ Têrêsa mang tên “Hãy hãy yêu thương những người không được yêu thương” được viết dựa trên hai bài phát biểu của Mẹ trong một cuộc gặp gỡ với các bạn trẻ và với các nữ tu ở Milan vào năm 1973.

image

Là Đấng sáng lập Dòng Thừa Sai Bác Ái, Mẹ Têrêsa sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên phong hiển Thánh vào ngày 4/9 sắp tới.

Trong phần lời ngỏ, Đức Thánh Cha đã đề cập đến năm chủ đề chính: đời sống cầu nguyện, các công việc bác ái, các công việc của Lòng thương xót, gia đình và giới trẻ.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh đến đời sống nội tâm sâu sắc của Mẹ Têrêsa qua việc Mẹ luôn luôn bắt đầu một ngày mới bằng việc sốt sắng tham dự Thánh Lễ và kết thúc một ngày làm việc bằng việc đặt mình trước Chúa Giêsu Thánh Thể. Bằng cách này – Đức Thánh Cha nói – chúng ta có thể biến những công việc chúng ta làm thành những lời cầu nguyện. Nếu chúng ta bước vào đời sống kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu, chúng ta có thể cảm nếm được những hoa trái thánh thiện của đời sống cầu nguyện để rồi chúng ta có thể đem đến những cái nhìn mới mẻ và tràn đầy niềm vui đối với những người chúng ta gặp gỡ hàng ngày.

Đối với các công việc bác ái, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng chính qua những công việc này, chúng ta có thể thể hiện sự gần gũi với tất cả những ai đang sống ở những vùng ngoại vi mà chúng ta gặp gỡ hàng ngày và động lòng trắc ẩn với họ ít nhất là về mặt thể lý và tinh thần. Từ đó, chúng ta sẽ trở nên những chứng nhân cho Lòng Thương Xót vô biên của Thiên Chúa đối với mọi vết thương của nhân loại.

Khi đề cập đến các công việc của Lòng thương xót, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở rằng chúng ta được mời gọi để dấn thân trong việc chăm sóc tất cả mọi người bằng các công việc thể hiện Lòng thương xót cả về mặt thể lý lẫn tinh thần. Đức Thánh Cha cho biết đây chính là phương cách để mỗi người chúng ta có thể thức tỉnh lương tâm chính mình vốn đã trở nên chai sạn trước thực tế chua chát của cảnh đói nghèo để có thể can đảm dấn thân trong sứ vụ loan báo Tin Mừng cho những người nghèo khổ – đối tượng của Lòng thương xót của Thiên Chúa.

Vấn đề tiếp theo Đức Thánh Cha đề cập đến vấn đề gia đình, Ngài cho biết đây chính là trường dạy chúng ta cách mỉm cười và tha thứ cho nhau, biết chào đón và hy sinh bản thân mình cho tha nhân, biết cho đi mà không mong nhận lại bất cứ điều gì, biết cầu nguyện và chịu đựng lẫn nhau, biết vui vẻ giúp đỡ người khác, giống như Mẹ Têrêsa mời gọi chúng ta cũng hãy làm như vậy.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha đề cập đến Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới sắp tới sẽ diễn ra tại Krakow, Ba Lan, đồng thời Ngài mời gọi các bạn trẻ hãy dấn thân trong việc phục vụ những người nghèo khổ và trở nên những người kiến tạo những cầu nối giữa những sự chia rẽ và những ai bị từ khước.

Trong cuốn sách mới này, Mẹ Têrêsa nhấn mạnh “căn bệnh lớn nhất của thời đại không phải là những căn bệnh đáng sợ như bệnh phong hay bệnh lao phổi mà đó chính là sự cô đơn”. Mẹ cho biết “đây chính là nguyên nhân của rất nhiều mâu thuẫn, chia rẽ và nhiều cuộc chiến tranh khủng khiếp vẫn đang xảy ra và hủy hoại nhân loại”.

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube