Đức Thánh Cha Phanxicô trong Đêm Vọng Phục Sinh: ‘Chúa Kitô là Đấng đưa chúng ta từ bóng tối ra ánh sáng’

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự Đêm Vọng Phục Sinh tại Vatican, Thứ Bảy, ngày 30 tháng 3 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự Đêm Vọng Phục Sinh tại Vatican, Thứ Bảy, ngày 30 tháng 3 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Vào tối hôm thứ Bảy, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ Vọng Phục sinh tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, suy ngẫm về tầm quan trọng của Lễ Phục sinh như một biểu tượng cho niềm hy vọng tái sinh của Thiên Chúa và là chúc thư sau cùng về sự sống vượt thắng sự chết.

Có một số lo ngại vào tối hôm thứ Sáu về tình trạng sức khỏe của Đức Thánh Cha sau khi ngài hủy bỏ việc tham dự buổi đi Chặng Đàng Thánh Giá ở Rôma vào phút cuối. Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Đức Thánh Cha đã đưa ra quyết định “để bảo toàn sức khỏe” cho buổi cử hành phụng vụ Vọng Phục sinh kéo dài.

“Đây là Lễ Vượt Qua của Chúa Kitô, sự mặc khải về quyền năng của Thiên Chúa: Sự chiến thắng của sự sống trên sự chết, sự chiến thắng của ánh sáng trên bóng tối, sự tái sinh của niềm hy vọng giữa đống đổ nát của sự thất bại. Chính Chúa Giêsu, Thiên Chúa của những điều không thể, đã lăn tảng đá đi vĩnh viễn”, Đức Thánh Cha chia sẻ hôm thứ Bảy trước gần 6.000 tín hữu quy tụ tham dự Thánh lễ tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô.

“Ngài là Đấng đưa chúng ta từ bóng tối ra ánh sáng, Đấng gắn bó với chúng ta mãi mãi, Đấng giải thoát chúng ta khỏi vực thẳm của tội lỗi và sự chết, và kéo chúng ta vào cõi rạng ngời của sự tha thứ và sự sống vĩnh cửu”, Đức Thánh Cha tiếp tục trong bài chia sẻ của mình.

Buổi của hành Phụng vụ gây ấn tượng sâu sắc khai mạc với việc Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô bị bao phủ trong bóng tối. Đức Thánh Cha được đặt trước Cửa Filarete thế kỷ 15 (được che bằng một tấm màn trắng và một tấm thảm thêu hình Chúa Kitô phục sinh).

Đức Thánh Cha được đặt trước Cửa đồng ở giữa của điêu khắc gia Filarete thế kỷ 15 (được che phủ bằng một tấm màn trắng và một tấm thảm thêu hình Chúa Kitô phục sinh).

Đức Thánh Cha đã khắc hình thánh giá và chữ Alpha và Omega (chữ cái đầu tiên và cuối cùng trong bảng chữ cái Hy Lạp) trên ngọn nến Phục sinh màu trắng, tượng trưng cho sự phục sinh của Chúa Kitô và niềm hy vọng của người Kitô hữu về một sự sống mới trong Người.

Tiến lên gian giữa của vương cung Thánh đường, một thầy Phó tế cầm ngọn nến Phục sinh, dừng lại và lặp lại 3 lần với cung bậc khác nhau “Lumen Christi” (Ánh sáng Chúa Kitô) và cộng đoàn thưa “Deo Gratias” (Tạ ơn Chúa).

Tiếp theo khoảnh khắc này là bài thánh ca Exultet, hay Lời công bố Tin Mừng Phục sinh, một lời cầu nguyện cổ xưa mời gọi các tín hữu hiệp ý cùng với Giáo hội để cử hành sự phục sinh của Chúa Kitô.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã mở đầu bài giảng của mình bằng cách suy ngẫm về nỗi thống khổ và sự sửng sốt kinh hoàng của những người phụ nữ được miêu tả trong Tin Mừng, những người với “những giọt nước mắt của Thứ Sáu Tuần Thánh… vẫn chưa khô” đã đến gần ngôi mộ đã bị chặn ngang bằng một tảng đá.

“Tảng đá đó, một chướng ngại vật nặng nề, tượng trưng cho những gì người phụ nữ cảm thấy trong lòng. Nó tượng trưng cho sự kết thúc đối với những hy vọng của họ, giờ đây đã bị tiêu tan bởi bí ẩn u ám và buồn phiền vốn đã đặt dấu chấm hết cho những giấc mơ của họ”.

“Tảng đá đó đánh dấu sự kết thúc câu chuyện của Chúa Giêsu, giờ đây đã bị chôn vùi trong bóng đêm của tử thần. Chúa Giêsu, sự sống đến với thế gian, đã bị giết chết”, Đức Thánh Cha tiếp tục.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha lưu ý, những người phụ nữ khi ngước mắt nhìn lên trên đã thấy tảng đá đã được lăn đi, một khoảnh khắc cho thấy “sự chiến thắng của sự sống trước sự chết, chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối, sự tái sinh của niềm hy vọng giữa đống đổ nát của sự thất bại”.

Đức Thánh Cha đã kể lại nỗi thống khổ ban đầu và niềm hy vọng của những người phụ nữ có mặt tại ngôi mộ, đồng thời lưu ý rằng ngày nay mỗi người chúng ta “gặp phải những ‘tấm bia mộ’ như vậy trên hành trình cuộc đời của mình trong tất cả những trải nghiệm và tình huống vốn cướp đi lòng nhiệt huyết và sức mạnh để kiên trì của chúng ta”.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu đừng nản lòng mà thay vào đó hãy tìm kiếm niềm hy vọng từ sự phục sinh.

“Nếu chúng ta để Chúa Giêsu cầm tay chúng ta, thì chẳng có kinh nghiệm của sự thất bại hay đau buồn nào cả, dù đau đớn đến đâu, sẽ có tiếng nói cuối cùng về ý nghĩa và số phận của cuộc đời chúng ta. Từ nay trở đi, nếu chúng ta để mình được Chúa Phục Sinh nâng dậy, thì không có trở ngại nào, đau khổ nào, cái chết nào có thể ngăn cản bước tiến của chúng ta hướng tới sự sống viên mãn”.

“Khi đó, không có tảng đá nào chặn đường đến trái tim của chúng ta, không có ngôi mộ nào có thể ngăn cản niềm vui của sự sống, không có thất bại nào khiến chúng ta tuyệt vọng”, Đức Thánh Cha tiếp tục. “Chúng ta hãy hướng mắt lên Ngài và cầu xin quyền năng phục sinh của Ngài có thể lăn đi những tảng đá nặng nề đang đè nặng lên tâm hồn chúng ta”.

Sau giây phút suy tư ngắn ở cuối bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khai mạc nghi thức rửa tội. Với việc làm phép nước và đọc lời tuyên hứa công khai, Đức Thánh Cha đã đích thân rửa tội cho 8 người lớn: 4 người Ý, 2 người Hàn Quốc, một người Nhật và một người Albania.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô chủ sự Đêm Vọng Phục Sinh tại Vatican, Thứ Bảy, ngày 30 tháng 3 năm 2024 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự Đêm Vọng Phục Sinh tại Vatican, Thứ Bảy, ngày 30 tháng 3 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

holy-saturday-easter-vigil-in-the-holy-night-of-easter-daniel-ibanez-1

holy-saturday-easter-vigil-in-the-holy-night-of-easter-daniel-ibanez-11 holy-saturday-easter-vigil-in-the-holy-night-of-easter-daniel-ibanez-13

POPE FRANCIS VIGIL MASS

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube