Đức Thánh Cha Phanxicô: Thế giới đang rơi vào cảnh chiến tranh, nhưng đó không phải là cuộc chiến tranh tôn giáo mà là cuộc chiến vì quyền lực

Đề cập đến một vụ tấn công bạo lực gần đây làm thiệt mạng một Linh mục tại Pháp, hôm thứ Tư 27/7, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thế giới đang rời vào cảnh chiến tranh nhưng Ngài nhấn mạnh “đó không phải là một cuộc chiến tranh tôn giáo nhưng là cuộc chiến vì quyền lực.

 “Có một hạn từ mà tôi muốn nói đến để mọi người hiểu rõ”. “Khi tôi đề cập đến hạn từ “chiến tranh”, nghĩa là tôi muốn nói về một cuộc chiến tranh thực sự chứ không phải là một “cuộc chiến giữa các tôn giáo”. “Đó là một cuộc chiến tranh về quyền lợi kinh tế, tiền bạc, tài nguyên thiên nhiên và sự thống trị của các dân tộc”. Tất cả các tôn giáo – Đức Thánh Cha nói “đều khát vọng hòa bình. Còn những người khác lại muốn chiến tranh. Đúng vậy!”. Đức Thánh Cha phát biểu với các nhà báo tháp tùng Ngài trên máy bay từ Rome đến Krakow để tham dự Đaị Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Ba Lan.

 Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu phát biểu của mình bằng cách nhấn mạnh rằng ngày nay chúng ta thường nghe lặp đi lặp lại rất nhiều lần từ  “bất an”, thế nhưng, Đức Thánh Cha cho biết, đúng hơn phải gọi đó là “chiến tranh”.

 Thế giới chúng ta đang rơi vào cảnh chiến tranh, đó là một cuộc chiến tranh từng phần. Đã từng xảy ra cuộc chiến tranh vào năm 1914 với từng trình tự của nó, kế đến là cuộc chiến tranh diễn ra từ năm 1939 đến 1945 và rồi cuộc chiến hiện nay của chúng ta”.

 “Nó thực sự là một cuộc chiến có tổ chức, nó thực sự là chiến tranh. Điều này có thể thấy qua vụ việc một Linh mục bị sát hại ngay khi Ngài đang cử hành Thánh Lễ và cầu nguyện cho hòa bình. Ngài là một nạn nhân, thế nhưng còn có bao nhiêu Kitô hữu, bao nhiêu người vô tội, bao nhiêu trẻ em … Hãy nghĩ về Nigeria chẳng hạn. Đó chính là châu Phi! Đó là chiến tranh. Chúng ta không ngại nói lên sự thật, thế giới đang rơi vào cảnh chiến tranh bởi vì nhân loại đã đánh mất hòa bình”.

 Nói về Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Ba Lan, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết: “Các bạn trẻ luôn luôn nói với chúng ta rằng họ có niềm hy vọng. Chúng ta hy vọng rằng các bạn trẻ có thể kể cho chúng ta đôi chút về một điều gì đó khiến chúng ta hy vọng thêm đôi chút vào lúc này”.

 Đức Thánh Cha Phanxicô cũng bày tỏ lòng biết ơn vì những lời chia buồn mà Ngài đã nhận sau cái chết của một Linh mục ở Pháp, “đặc biệt” là những lời chia buồn Ngài nhận được từ ông Hollande – Tổng thống Pháp. Đức Thánh Cha cho biết cuộc trò chuyện qua điện thoại với ông Hollande thực sự là một cuộc đối thoại “giống như một người anh em”.

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube