Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các tín hữu: ‘Hãy học thuộc lòng một số Thánh Vịnh’

Đức Thánh Cha Phanxicô ban phép lành cho những người hành hương tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi tiếp kiến ​​chung vào Thứ Tư, ngày 19 tháng 6 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô ban phép lành cho những người hành hương tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi tiếp kiến ​​chung hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 6 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết có những Thánh vịnh phù hợp với mọi nhu cầu và các đoạn này nên được học thuộc lòng và lặp đi lặp lại thường xuyên.

“Điều cần thiết là biến các Thánh Vịnh thành lời cầu nguyện của chúng ta”, Đức Thánh Cha nói trong buổi tiếp kiến ​​chung tại Quảng trường Thánh Phêrô u ám nhưng nóng bức và oi bức vào ngày 19 tháng 6.

Tiếp tục loạt bài chai sẻ Giáo lý về Chúa Thánh Thần và Giáo hội, Đức Thánh Cha giải thích rằng các Thánh vịnh “là những thánh thi mà chính Chúa Thánh Thần đã đặt trên môi miệng của Hiền thê, Giáo hội của Người”.

“Nếu có những Thánh Vịnh, hay chỉ những câu thơ, nói với tâm hồn chúng ta, thì thật tốt đẹp khi lặp lại và cầu nguyện với những Thánh Vịnh đó trong ngày. Các Thánh Vịnh là những lời cầu nguyện ‘cho mọi mùa’ trong năm; không có trạng thái tâm trí hay nhu cầu nào mà không tìm thấy nơi các Thánh Vịnh đó những lời lẽ hay nhất để chuyển thành những lời cầu nguyện”, Đức Thánh Cha nói.

Trò chuyện với đám đông các tín hữu Công giáo và khách du lịch, Đức Thánh Cha đề cập đến những Thánh vịnh cụ thể có thể hữu ích để cầu nguyện trong những hoàn cảnh khác nhau, chẳng hạn như Thánh vịnh 50 khi một người cảm thấy tồi tệ vì đã phạm tội.

Đức Thánh Cha cũng đề xuất Thánh Vịnh 51 khi một người cảm thấy bị đè nén bởi sự hối hận hoặc tội lỗi vì là tội nhân. “Chúng ta có thể lặp lại với vua Đavít: ‘Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xoá tội con đã phạm’”, Đức Thánh Cha nói.

“Nếu chúng ta muốn diễn tả một mối dây liên kết cá nhân mạnh mẽ với tình yêu, chúng ta hãy thưa lên: ‘Lạy Thiên Chúa, Ngài là Thiên Chúa con thờ, ngay từ rạng đông con tìm kiếm Chúa. Linh hồn con đã khát khao Ngài, tấm thân này mòn mỏi đợi trông, như mảnh đất hoang khô cằn, không giọt nước’” (Tv 63).

“Và nếu nỗi sợ hãi và thống khổ bủa vây chúng ta, thì những lời tuyệt vời của Thánh Vịnh 23 sẽ giải thoát chúng ta: ‘Chúa là mục tử chăn dắt tôi… Dù tôi đi qua thung lũng âm u, con sợ gì nguy khốn’”.

Đức Thánh Cha nói với các tín hữu rằng có rất nhiều Thánh Vịnh có thể giúp họ trong cuộc sống hằng ngày. Đức Thánh Cha cũng cho biết thêm rằng các Thánh Vịnh không mất đi hiệu quả khi được lặp đi lặp lại nhiều lần, không giống như những lời cầu nguyện khác.

“Hãy tập thói quen cầu nguyện với các Thánh Vịnh. Tôi đảm bảo với anh chị em rằng cuối cùng anh chị em sẽ cảm thấy rất vui sướng”, Đức Thánh Cha nói

Đức Thánh Cha thu hút sự chú ý đến một khía cạnh đẹp đẽ khác của việc cầu nguyện với các Thánh Vịnh: thực tế là chúng giúp người ta tránh giản lược lời cầu nguyện thành một loạt những lời cầu xin Chúa – “xin cho con, xin cho chúng con…”.

“Các Thánh Vịnh giúp chúng ta mở lòng đón nhận một lời cầu nguyện ít tập trung vào bản thân mình hơn: một lời cầu nguyện ngợi khen, chúc tụng, tạ ơn; và các Thánh Vịnh cũng giúp chúng ta trở thành tiếng nói của toàn thể thọ tạo, đưa chúng hòa chung lời ngợi khen của chúng ta”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng chỉ ra rằng các Thánh vịnh quan trọng đến mức, mặc dù chúng là một phần của Cựu Ước, nhưng đôi khi chúng được đưa vào cùng với các ấn bản của Tân Ước.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng đây là trường hợp cuốn Kinh Thánh mà ngài được tặng như một món quà, ấn bản gồm Tân Ước và Thánh Vịnh từng thuộc về một quân nhân Ukraine đã ngã xuống trong chiến tranh. Đức Thánh Cha nói rằng ngài để nó trên bàn làm việc của mình.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng không phải mọi Thánh vịnh, hoặc mọi phần của một số Thánh vịnh, đều phù hợp với con người hiện đại vì chúng “đôi khi phản ánh một hoàn cảnh lịch sử và một não trạng tôn giáo không còn giống như chúng ta nữa”.

“Điều này không có nghĩa là các Thánh vịnh đó không được linh hứng”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, nhưng ở một số khía cạnh nhất định, chúng được liên kết với một thời điểm và một giai đoạn mặc khải tạm thời, cũng như trường hợp của phần lớn luật lệ cổ xưa”.

“Điều khiến chúng ta chú ý nhất đến các Thánh Vịnh là vì đó chính là lời cầu nguyện của Chúa Giêsu, của Mẹ Maria, của các Tông đồ và của tất cả các thế hệ Kitô hữu đi trước chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Khi chúng ta đọc hay hát các Thánh Vịnh, Thiên Chúa lắng nghe với ‘sự hợp tấu’ hùng tráng, đó là sự hiệp thông của các thánh”.

Vào cuối buổi tiếp kiến ​​công chúng kéo dài một giờ, Đức Thánh Cha đã công khai chào đón các thành viên của Hiệp hội Những người bạn của Đức Hồng Y Celso Costantini nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Công đồng đầu tiên của Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc.

Primum Concilium Sinese” (Công đồng toàn thể đầu tiên của Trung Quốc) được tổ chức từ ngày 15 tháng 5 đến ngày 12 tháng 6 năm 1924, và do Đức Tổng Giám mục (sau này là Hồng y) Celso Costantini chủ trì.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết dịp kỷ niệm này khiến ngài nghĩ đến “người dân Trung Quốc thân yêu”.

“Chúng ta hãy luôn cầu nguyện cho những con người cao quý, can trường và có một nền văn hóa tươi đẹp này. Chúng ta hãy cầu nguyện cho người dân Trung Quốc”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

popefrancisgeneralaudience3061924 popefrancisgeneralaudience4061924 popefrancisgeneralaudience5061924

popefrancisgeneralaudience1061924

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube