Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ với các giám mục Argentina: Hãy gần gũi với những người thất nghiệp

Hồi tưởng lại khi Ngài con là Tổng Giám Mục tại Argentina, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ nhiều lần Ngài đã không cầm được nước mắt khi chứng kiến nhiều người dân không có công ăn việc làm.

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập đến một trong những vấn đề nóng bỏng nhất mà thế giới chúng ta đang phải đối phó, và đây cũng là vấn đề mà Ngài cũng hết sức bận tâm: đó là tình trạng thất nghiệp.

 Đức Thánh Cha đã nhiều lần đề cập đến hoàn cảnh của nhiều bạn trẻ đã không thể tìm được việc làm trên chuyến bay trở về từ Ba Lan hôm Chúa nhật 31/7 vừa qua. Ngài cũng đã đề cập đến các nhóm theo phong trào chính thống như ISIS đã làm tỉnh ngộ một giới trẻ vốn không có chút hy vọng về một tương lai tươi sáng bởi vì họ không có công ăn việc làm.

 Hôm qua 1/8, Đức Thánh Cha đã đề cập đến vấn đề thất nghiệp nhân dịp người dân Argentina chuẩn bị long trọng mừng kính lễ Thánh Cajetan Quan thầy vào ngày 7/8 sắp tới.

 Thánh Cajetan là một Linh mục người Ý vào thế kỷ 16. Ngài đặc biệt dấn thân trong việc giúp đỡ những người nghèo khổ, Ngài đã thành lập một bệnh viện và một ngân hàng để phục vụ người nghèo. Ngài được nhận là Thánh Quan thầy của Argentina, và đồng thời là Đấng bảo trợ của những người thất nghiệp.

papa__ Đức Thánh Cha Phanxicô hồi tưởng lại những kí ức về việc mừng lễ Thánh Quan thầy khi Ngài còn là Tổng Giám Mục Địa phận Buenos Aires: “Để chào hỏi, lắng nghe và hỗ trợ đời sống đức tin đối với những người dân đơn sơ chất phác nơi đây … và thường xuyên phải đối mặt với những đau khổ của những người đang phải vật lộn từng ngày để tìm kiếm công ăn việc làm nhưng cũng thể thoát khỏi cảnh thất nghiệp. Tôi chỉ có thể bắt tay và ân cần nhìn sâu vào đôi mắt ngấn lệ của họ và xúc động đến rơi lệ. Đúng vậy, nhiều khi tôi không cầm được nước mắt khi phải chứng kiến cảnh người đứng mũi chịu sào trong gia đình là những người cha đã phải vật lộn để có được công ăn việc làm nuôi sống gia đình và con cái, thế nhưng, họ vẫn phải chịu cảnh thất nghiệp”.

 “Miếng ăn thì dễ dàng có đươc bởi vì luôn luôn có những người tốt bụng hoặc những tổ chức hảo tâm trợ giúp, ít nhất là tại Argentina”, Đức Thánh Cha cho biết, “Việc có được những miếng ăn để đem về gia đình và người khác cũng có thể mang về nhà như thành quả lao động của một thành viên trong gia đình. Cử chỉ này đã đem lại những chân giá trị hết sức tốt đẹp”.

 Đức Thánh Cha kết luận bằng cách khuyến khích các Giám mục cũng hãy thực hiện những công việc mà Ngài đã từng làm: “Trong tinh thần hân hoan mừng kính Thánh Cajetan, xin cho tất cả các Giám mục biết cùng đồng hành với những anh chị em chúng ta đang vất vả kiếm kế sinh nhai và thức ăn nuôi sống gia đình. Và xin cho chúng ta cũng biết làm như vậy với sự đồng cảm, gần gũi và hiệp thông cầu nguyện; và xin cho chính mỗi người  chúng ta: biết chu toàn những bổn phận mà Thiên Chúa trao phó cho mỗi người chúng ta”.

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube