Đức Thánh Cha Phanxicô lên án 'các hành động khủng bố và bạo lực' ở Munich và Kabul

Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các tín hữu hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô cùng hiệp ý “xin Thiên Chúa giúp cho mọi người biết hướng đến những sự thiện hảo và tình huynh đệ”.

 20160725 munich

Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên án “những hành động điên cuồng đáng bị kết án của chủ nghĩa khủng bố và bạo lực” ở Munich và Kabul trong những ngày gần đây đã khiến hàng chục người thiệt mạng.

 Phát biểu trước các tín hữu hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô hôm qua Chúa nhật 24/7, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các tín hữu hãy cùng hiệp ý cầu nguyện. Ngài nói “dường như những khó khăn trước mắt không thể vượt qua, viễn cảnh về hòa bình và an ninh lại vô cùng u tối, chính vì thế, những lời cầu nguyện của chúng ta lại càng thiết tha hơn nữa”.
Các cảnh sát tình nghi một thiếu niên người Đức gốc Iran 18 tuổi có liên quan trong vụ nổ súng hàng loạt làm thiệt mạng 9 người, chủ yếu là các thanh thiếu niên tại một trung tâm mua sắm tại Munich hôm thứ Sáu 22/7 vừa qua. Trong một diễn biến khác, một kẻ đánh bom tự sát đã làm thiệt mạng ít nhất 80 người trong một cuộc biểu tình ôn hòa ở Kabul hôm thứ Bảy 23/7.
“Lúc này đây, mỗi chúng ta một lần nữa lại cảm thấy đau buồn sau hàng loạt những tin dữ về những hàng động điên rồ và đáng lên án của chủ nghĩa khủng bố và bạo lực đã gây ra cảnh tang thương chết chóc”, Đức Thánh Cha cho biết.

Ngài cho biết thêm: “Cha đang nghĩ đến những thảm kịch mới xảy ra tại Munich, Đức và tại Kabul, Afghanistan, nơi mà nhiều người dân vô tội đã bị thiệt mạng”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các tín hữu hãy cùng hiệp ý cầu nguyện với Ngài “nguyện xin Thiên Chúa giúp cho mọi người biết hướng đến những sự thiện hảo và tình huynh đệ”.

Đức Hồng Y Pietro Parolin – Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô gửi một bức điện thư tới Đức Hồng Y Reinhard Marx – Tổng Giám Mục Địa phận Munich, để bày tỏ sự đau buồn cũng như tinh thần liên đới cầu nguyện của Ngài với những nạn nhân trong các vụ tấn công khủng bố.

“Đức Thánh Cha chia sẻ sự đau đớn với những người còn sống và hiệp thông cầu nguyện cho những nạn nhân đã thiệt mạng”.

“Đức Thánh Cha phó thác những người đã khuất cho Lòng thương xót của Thiên Chúa. Ngài bày tỏ sự cảm thông sâu sắc của mình tới tất cả những nạn nhân bị thương trong cuộc tấn công này, đồng thời, Ngài cũng ngỏ lời cám ơn tới đội ngũ nhân viên cứu hộ cùng với lực lượng an ninh đã hỗ trợ cho các nạn nhân trong vụ tấn công”.

Đức Hồng Y Parolin cho biết thêm: “Đức Thánh Cha Phanxicô nài xin Đức Giêsu Kitô – Lời Hằng Sống – hãy an ủi và đón nhận linh hồn các nạn nhân đã thiệt mạng. Ngài cũng đã ưu ái ban phép lành Tòa Thánh như bảo chứng của niềm hy vọng”.

Trong khi đó, Đức Hồng Y Vincent Nichols – Tổng Giám Mục Địa phận Westminster – cũng đã viết trên tài khoản Twitter của mình những lời cầu nguyện tha thiết cho các nạn nhân đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công ở Munich cũng như vụ đánh bom ở thành phố Ansbach của Đức diễn ra vào đêm Chúa nhật vừa qua. Theo thông tin từ lực lượng cảnh sát, một người tị nạn Syria đã từng bị chính quyền Đức từ chối cho tị nạn vào năm ngoái đã tự cho kích nổ quả bom đeo sau ba lô của hắn ta mang theo bên mình khiến anh ta cùng với 12 người khác cùng thiệt mạng.

 

Minh Tuệ (theo Catholicherald)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube