Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Hòa bình sẽ xuất hiện khi Nga và Ukraine có thể trò chuyện với nhau’

Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Telemundo (Ảnh: Vatican News)

Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Telemundo (Ảnh: Vatican News)

Trong một cuộc phỏng vấn với Telemundo, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập đến các vấn đề như di cư, phá thai và đời sống độc thân linh mục, đồng thời giải thích rằng ngài luôn yêu cầu mọi người cầu nguyện cho ngài vì khi các tín hữu cầu nguyện cho vị mục tử của họ, “điều đó như thể ngài mặc một bộ áo giáp”.

“Hòa bình sẽ đạt được vào ngày họ có thể trò chuyện với nhau, hoặc là cả hai bên, hoặc thông qua những người khác”.

Đức Thánh Cha đã xem xét bi kịch đang diễn ra ở Ukraine trong hơn một năm qua, và trong một cuộc phỏng vấn với Telemundo, mạng truyền hình tiếng Tây Ban Nha của Hoa Kỳ, vào ngày 25 tháng 5, đã đề cập đến điều có thể là một giải pháp cho cuộc xung đột: đối thoại.

Cuộc trò chuyện với nhà báo Julio Vaqueiro đã diễn ra hôm thứ Năm trong một căn phòng tại Học Viện Augustinianum ở Rôma, cách Vatican vài mét, nơi Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các thị trưởng Mỹ Latinh và Châu Âu tham dự hội nghị ‘Các Thành phố Giáo dục Sinh thái’ của Tổ chức Scholas Occurrentes. Chính nhà báo Vaqueiro đã điều phối cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha. Tuy nhiên, trước tiên, nhà báo Vaqueiro đã thực hiện cuộc phỏng vấn với Đức Thánh Cha về các vấn đề về chiến tranh, phá thai và đời sống độc thân linh mục, sức khỏe của Đức Thánh Cha, những người di cư rời quê hương ‘do nhu cầu’, lời cầu nguyện của các tín hữu giống như ‘chiếc áo giáp’.

Một câu hỏi liên quan đến cuộc gặp gỡ gần đây của Đức Thánh Cha với Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, và những lời ông nói với giới truyền thông về việc không cần trung gian hòa giải. “Đó không phải là giọng điệu của cuộc trò chuyện”, Đức Thánh Cha chỉ rõ, đồng thời cho biết rằng ông Zelensky “đã yêu cầu ngài một sự trợ giúp to lớn”, và đó là “lưu tâm đến những đứa trẻ đã bị đưa đến Nga”.

“Họ không mơ tưởng nhiều đến các cuộc hòa giải, bởi vì trên thực tế, bao vây phong tỏa của Ukraine rất rõ ràng: toàn bộ Châu Âu, Hoa Kỳ. Vì vậy, họ có một lực lượng rất lớn của chính họ. Điều khiến họ cực kỳ đau đớn – và họ yêu cầu sự giúp đỡ – là nỗ lực đưa những đứa trẻ quay trở lại Ukraine”, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích.

Người phỏng vấn sau đó đặt câu hỏi: “Để đạt được hòa bình, ngài có nghĩ Nga nên trả lại những vùng lãnh thổ đó không?”. Đức Thánh Cha trả lời: “Đó là một vấn đề chính trị”.

Vấn đề di cư

Một ‘vấn đề’ khác và một ‘vấn đề nghiêm trọng’ đối với Đức Thánh Cha Phanxicô đó là vấn đề di cư, điều mà qua đó ngài nhắc lại sự cần thiết của một chiến lược có thể thúc đẩy sự phát triển và sự bền vững của các quốc gia mà người dân chạy trốn khỏi đó.

Đức Thánh Cha trước hết nói về lục địa Phi Châu. “Có lần một phụ nữ, một nữ chính khách vĩ đại, nói rằng vấn đề di cư của người châu Phi phải được giải quyết ở châu Phi, bằng cách giúp đỡ châu Phi. Nhưng, thật không may, Châu Phi là nô lệ cho một xu hướng vô thức tập thể [về phía các quốc gia nước ngoài], theo đó Châu Phi phải bị bóc lột”, Đức Thánh Cha nói. “Sự viện trợ, thay vào đó, phải phục vụ để vực lục địa này lên và làm cho nó độc lập”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự gần gũi của mình với Nam Sudan, nơi mà ngài đã đến thăm vào tháng 2 năm ngoái, và “những con người phi thường của nó gần đây đang thực hiện tái vũ trang”.

“Các thế lực nước ngoài ngay lập tức đặt các ngành công nghiệp của họ ở đó, không phải để làm cho đất nước phát triển, mà là để bóc lột vơ vét”, Đức Thánh Cha Phanxicô tố cáo. “Tôi không nói tất cả, tôi không muốn nêu tên các quốc gia, nhưng vấn đề của Châu Phi là sự vô thức chính trị không trung thực rằng Châu Phi sẽ phải bị bóc lột và điều này không thay đổi. Và do đó tất cả các cuộc di cư”.

Đức Thánh Cha Phanxicô sau đó đã trích dẫn cuốn sách “Người anh em bé nhỏ” mà ngài đã tặng cho các Giám mục của Hội đồng Giám mục Ý tại Vatican hôm thứ Hai. Cuốn sách kể lại cuộc đời của một cậu bé rời Guinea đi tìm anh trai và phải mất 3 năm mới đến được Tây Ban Nha, chịu cảnh nô lệ, tù đày, tra tấn. “Hãy đọc nó, bạn sẽ thấy bi kịch, bi kịch của một người di cư trên bờ biển Libya”.

“Di cư là chết đi một chút”, nhà báo nhận xét, trích lời đạo diễn người Mexico Alejandro González Iñárritu.

Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định: “Luôn luôn là như vậy, vì các bạn rời bỏ chính mảnh đất của mình”. Đức Thánh Cha đã trực tiếp trải nghiệm điều đó cùng với gia đình của mình: “Tôi sinh ra ở Buenos Aires nhưng cha tôi là một người di cư; ông ấy đã từng là một nhân viên kế toán tại một ngân hàng của Ý khi ông ấy đến đó”.

Ngay cả hiện tại, với tư cách là một Giáo hoàng xuất thân từ Argentina (một vùng đất “cocktail” của những người nhập cư) và đã sống ở Rôma 10 năm, Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn tiếp tục là một người di cư. “Bạn luôn thiếu một thứ gì đó. Chiếc cốc mà bạn tự làm bằng bầu rỗng như thế này không giống với chiếc cốc mà mẹ bạn tặng cho bạn, hoặc dì của bạn hoặc bà của bạn, mới làm. Nó không giống được. Nó thiếu không khí của nơi bạn sinh ra”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha đã trích dẫn một bài thơ “rất hay” của Nino Costa, bằng tiếng Piedmonte, Rassa nostrana, la nostra razz, kể lại số phận của một người di cư đến Mỹ, nơi anh ta kiếm được rất nhiều tiền nhưng cuối cùng lại chết ở một nơi chẳng ai biết đến: “ Người di cư có thể trở nên giàu có và làm ăn phát đạt, hoặc anh ta có thể phải chịu đau khổ nếu không được chào đón”.

Vấn đề phá thai

Cuộc phỏng vấn tiếp tục đề cập đến vấn đề phá thai và đời sống độc thân linh mục. \

Về vấn đề đầu tiên, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trích dẫn các nghiên cứu về phôi học, theo đó “một tháng sau khi thụ thai”, đứa trẻ trong bụng mẹ “là một con người”. Sau đó, Đức Thánh Cha đặt câu hỏi: “Việc giết một con người để giải quyết vấn đề có hợp pháp không? Việc thuê một sát thủ để giải quyết vấn đề có hợp pháp không?”.

Về vấn đề độc thân của linh mục và cáo buộc liên quan đến vấn nạn lạm dụng trẻ em trong Giáo hội, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trả lời bằng cách trích dẫn số liệu thống kê: “32%, ở các quốc gia khác là 36%, các trường hợp lạm dụng xảy ra trong gia đình, chú, ông, và tất cả những người đã kết hôn, hoặc những người hàng xóm. … Kế đến, tại các địa điểm thể thao, sau đó, trong các trường học..”, Đức Thánh Cha cho biết thêm, “do đó, nó không liên quan gì” đến vấn đề về đời sống độc thân.

Các vấn đề về sức khỏe của Đức Thánh Cha Phanxicô

Sau đó, một số câu hỏi đã được đặt ra về các vấn đề về về sức khỏe và đầu gối của Đức Thánh Cha: “Trước đây, tôi không thể đi lại được. Hiện tại, tôi đã có thể đi lại được rồi”, Đức Thánh Cha mỉm cười. Một cách bình thản, Đức Thánh Cha cũng đã nhắc lại việc ngài đã phải nhập viện Gemelli vào cuối tháng 3 vì căn bệnh viêm phế quản truyền nhiễm: “Thật sự là quá bất ngờ. Nhưng chúng tôi đã phát hiện kịp thời, họ nói với tôi, nếu chúng tôi đợi thêm vài giờ nữa thì mọi chuyện đã có thể nghiêm trọng hơn. Nhưng trong bốn ngày tôi đã có thể xuất viện”.

Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích lý do tại sao ngài luôn kết thúc mọi bài phát biểu trước công chúng với lời yêu cầu cầu nguyện. “Đôi khi”, Đức Thánh Cha nói, “người ta không nhận ra sức mạnh mà họ có được trong việc cầu nguyện cho các vị Mục tử của họ. Và lời cầu nguyện của các tín hữu làm nên những điều kỳ diệu, thực sự, nó làm nên những điều kỳ diệu. Hãy quan tâm đến các vị Mục tử. Một Mục tử, bất kỳ vị Mục tử nào, dù là một Cha xứ, một Giám mục hay bất kỳ vị Mục tử nào, giống như được bảo vệ, được mặc áo giáp, được khoác lên chiếc áo giáp, với lời cầu nguyện của các tín hữu”.

Các cuộc cải cách Giáo triều Rôma

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra một cái nhìn tổng quan về những cải cách được thực hiện trong 10 năm dưới Triều đại Giáo hoàng của ngài.

Trên thực tế, Đức Thánh Cha giải thích, không gì khác hơn là những gì các Hồng y đề nghị trong các cuộc họp trước Mật nghị: “hệ thống kinh tế, luật mới của Nhà nước Vatican, sự chăm sóc mục vụ của dịch vụ Vatican”, cũng như vai trò của phụ nữ .

Tuy nhiên, trong tương lai, Đức Thánh Cha cho biết rằng ngài cảm thấy mình vẫn còn nhiều việc phải làm. “Thật buồn cười, khi bạn tiến về phía trước, bạn nhận ra mình vẫn còn nhiều việc phải làm”. Một mục tiêu chắc chắn là xóa bỏ văn hóa “giáo sĩ trị”, Đức Thánh Cha nói, “Nếu bạn là giáo sĩ, bạn không phải là một Mục tử. Tôi luôn nhắn nhủ với các Giám mục, Linh mục và bản thân tôi rằng hãy trở nên những vị Mục tử”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube