Đức Thánh Cha Phanxicô: “Các con đang đau khổ? Hãy ngước nhìn lên Thánh Giá”

 “Không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa” (Rm 8,39)

Nothing Separates

“Những ai đang phải nằm liệt trên giường bệnh, những ai đang phải sống cảnh tù tội, những ai đang bị mắc kẹt do chiến tranh: Hãy ngước nhìn lên Đấng Chịu Đóng Đinh; Thiên Chúa luôn ở cùng các con, Ngài ở lại với các con trên Thánh giá và hiến mình vì hết thảy mỗi người chúng ta vì Ngài là Đấng Cứu Độ nhân loại”.

Đó là những chia sẻ đầy cảm động của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi triều yết chung hôm qua khi Ngài đưa ra bài chia sẻ giáo lý về những lời của Chúa Giêsu trong Cuộc Khổ Nạn của Ngài, cụ thể là những lời về sự tha thứ: “Lạy Cha, xin tha cho họ; vì họ không biết việc họ làm “(Lc 23, 34).

Đối với kẻ trộm lành, Đức Thánh Cha giải thích, đây không chỉ là lời nói mà thôi, nhưng Chúa Giêsu thực sự đã tha thứ cho anh. Tuy nhiên, đối với tên trộm xấu, hắn ta không thể nào hiểu được tại sao Đấng Cứu Thế, tại sao một Thiên Chúa quyền năng chấp nhận chịu đống đinh trên Thánh Giá, và không thể tự cứu nổi lấy chính mình.

“Quả vậy, bằng việc tiếp tục ở lại trên Thánh Giá, Chúa Giêsu ban ơn cứu độ cho hết thảy mọi người bất kể họ đang trong tình trạng nào”. Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Đức Thánh Cha nhắc lại rằng Năm Thánh Lòng Thương Xót này chính là thời gian của ân sủng và Lòng thương xót đối với hết thảy mọi người, kể cả người tốt lẫn kẻ xấu, những người đang bình an cũng như những ai đau khổ.

“Đã đến lúc mỗi người chúng ta cần nhớ rằng: không có gì có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa (xem Rm 8, 39)”.

Chúng ta học được một bài học từ kẻ trộm lành – Đức Thánh Cha nhấn mạnh – cụ thể là chúng ta nên có những cung cách thế nào khi đến với Thiên Chúa.

Khi chúng ta đến gần Thiên Chúa với sự thần phục và kính tôn uy quyền cùng với lòng lành vô cùng của Ngài – Đức Thánh Cha lưu ý -“chúng ta phó thác tất cả cho Lòng thương xót của Thiên Chúa, thậm chí ngay cả trong những khoảnh khắc đen tối nhất trong cuộc đời”.

Đức Thánh Cha nhắn nhủ với các tín hữu hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô rằng Thiên Chúa luôn hiện diện bên mỗi người chúng ta -những kẻ tội lỗi, và Ngài yêu thương chúng ta đến nỗi chấp nhận chết trên Thánh Giá.

“Chúng ta hãy bắt chước tên trộm lành để đặt trọn niềm tin tưởng vào Thiên Chúa, cũng vậy, chúng ta hãy kêu cầu danh Chúa Giêsu để xin Ngài nhớ đến mỗi người chúng ta mai này trên nước Thiên Đàng”, Đức Thánh Cha nói.

Trong buổi tiếp kiến chung hôm qua 28/9, Đức Thánh Cha cũng đã nhắc lại lời kêu gọi giúp đỡ đất nước Syria đang chịu đau khổ cũng như nạn thất nghiệp tràn lan tại Italy.

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube