Đức Phanxicô thăm các thị trấn miền trung Italia mới bị động đất

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bất ngờ đến thăm các thị trấn bị ảnh hưởng bởi trận động đất thuộc miền trung Italia; Ngài cầu nguyện cách đặc biệt cho các cư dân thuộc thị trấn Amatrice nhân dịp lễ Thánh Phanxicô.

20161004 ĐTC

Khoảng 9:20 sáng nay, thứ Ba 4/10, Đức Thánh Cha cùng với Đức Cha Domenico Pompili – Giám Mục Địa phận Rieti – đã đến thị trấn Amatrice viếng thăm những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi trận động đất hồi 24/8 vừa qua.

Đầu tiên, Đức Thánh Cha tới thăm một trường học mới được xây dựng mang tên ‘Capranica’. Ngài đã gặp gỡ các trẻ em trong độ tuổi tiểu học và trung học, các em đã vui vẻ tặng Ngài những bức tranh chính tay các em vẽ.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ôm lấy từng em một, sau đó, Ngài lắng nghe từng câu chuyện của các em về trận động đất tang thương nơi có đến 231 người trong tổng số 297 người thiệt mạng vì động đất.

Trong chuyến viếng thăm, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các cư dân thị trấn Amatrice: “Cha nghĩ đối với những khó khăn cũng như những khổ sở mà các con đang phải cố gắng vượt qua trong khoảng thời gian đầy thử thách này, thì chuyến viếng thăm của Cha có lẽ là một trở ngại hơn là một sự giúp đỡ hay một lời chào hỏi. Cha không muốn trở thành một mối bận tâm của các con, vì vậy, Cha chỉ ghé qua thăm các con trong một chốc lát. Nhưng từ giây phút đầu tiên, Cha cảm thấy rằng Cha cần phải tới thăm các con! Đơn giản chỉ là để thể hiện sự gần gũi của Cha với các con, đơn giản chỉ vậy thôi. Và Cha sẽ cầu nguyện cách đặc biệt cho các con! Tinh thần liên đới và hiệp ý cầu nguyện: đó là những gì Cha có thể làm cho các con. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả các con; xin Mẹ Maria đoái nhìn đến các con trong những giây phút đau buồn và đầy thử thách này”.

Sau khi chúc lành cho họ, Đức Thánh Cha nói: “Các con hãy nhìn về phía trước, hãy nhìn về một tương lai tươi sáng hơn. Có rất nhiều người thân yêu đã rời xa chúng ta, họ đã ngã xuống dưới những đống đổ nát này. Chúng ta hãy cùng cầu xin với Đức Trinh Nữ Maria cho những người thân yêu đã ra đi; chúng ta hãy cùng hiệp lòng hiệp ý với nhau. Hãy luôn nhìn về phía trước. Hãy can đảm lên, và hãy giúp đỡ lẫn nhau. Người ta chỉ có thể đi xa hơn khi đi cùng nhau, vì đi một mình thì chẳng thể đi đến đâu được. Hãy can đảm tiến lên phía trước! Cám ơn các con”.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha đã cùng với Thị trưởng Sergio Pirozzi đến thăm khu vực trung tâm bị hư hỏng nặng nề bởi trận động đất tại thị trấn Amatrice. Đoạn Ngài ngừng lại vài phút và thinh lặng cầu nguyện.

Một thông cáo báo chí từ Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết, “Hôm Chúa nhật vừa qua, trong cuộc họp báo trên chuyến bay từ Baku về Roma, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết Ngài sẽ thực hiện chuyến viếng thăm ‘cá nhân, chỉ một mình Ngài, với tư cách là một Linh mục, một Giám mục, và một Giáo Hoàng. Nhưng Ngài sẽ đi một mình. Và tôi muốn được gần gũi với người dân nơi đây’”.

Gần 4.000 người đang phải sống trong các lều trại gần thị trấn Amatrice sau khi những ngôi nhà của họ đã bị phá hủy trong trận động đất 6,0 độ richter vừa qua.

Sau đó, Đức Thánh Cha đã tới thăm một cơ sở trợ giúp cho các nạn nhân của trận động đất tại Rieti trên đường đến thăm hai thị trấn Accumoli và Arquata del Tronto để chuyến đến thông điệp của niềm hy vọng và sự liên đới tới các nạn nhân nơi đây.

Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube