Đức Phanxicô: ‘Hiện nay đang có một cuộc chiến toàn cầu chống lại định chế hôn nhân’

ANSA1080001_ArticoloBuổi gặp gỡ đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô hôm chiều thứ bảy 1/10 tại thủ đô Georgia là một gặp gỡ với các Linh mục, tu sĩ và chủng sinh tại Thánh Đường Đức Mẹ Thăng Thiên Tbilisi. Trong bài phát biểu ứng khẩu trước cộng đoàn hiện diện, Đức Thánh Cha cảnh báo chống lại những gì mà Ngài gọi là “một cuộc chiến toàn cầu nhằm tiêu diệt định chế hôn nhân” trong xã hội đương đại. Ngài cho biết kẻ thù lớn của hôn nhân ngày nay đó chính là “lý thuyết về giới”.

Trong bài phát biểu với các Linh mục, tu sĩ và chủng sinh hiện diện tại Thánh Đường Đức Mẹ Thăng Thiên Tbilisi, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về những cách thế để có thể trở nên mạnh mẽ trong đức tin, những mối đe dọa mà định chế hôn nhân phải đối diện, đồng thời, Ngài cảnh báo về những nguy cơ của việc “những người anh em Chính thống của chúng ta” có thể sẽ từ bỏ đức tin của họ.

Nhấn mạnh lời chứng của một nhóm người Công giáo, Đức Thánh Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trở nên mạnh mẽ trong đức tin để có thể chuyển giao đức tin ấy cho các thế hệ mai sau. Đức Thánh Cha lưu ý rằng trong nhiều trường hợp, chính ông bà là những người thi hành nhiệm vụ hết sức cao quý trong việc chuyển giao đức tin cho các thế hệ trẻ.

Kế đến là vấn đề hôn nhân cũng như những mối đe dọa chống lại hôn nhân được đề cập bởi một trong những diễn giả, Đức Thánh Cha cho biết hiện nay đang có “một cuộc chiến toàn cầu nhằm tiêu diệt định chế hôn nhân”. Đồng thời, Ngài cho biết kẻ thù lớn đối với vấn đề hôn nhân ngày nay dó chính là “lý thuyết về giới”. Cuộc chiến này – Đức Thánh Cha giải thích – không “được tiến hành bởi các loại vũ khí, nhưng bằng tư tưởng”, Ngài gọi đây chính là ý thức hệ thực dân. Ngài cảnh báo cộng đoàn hiện diện cần cảnh giác trước cuộc chiến này, Ngài cho biết nếu hai vợ chồng đang xảy ra tranh cãi và phải đối diện với những vấn đề trong cuộc hôn nhân của họ, họ phải làm hòa với nhau trước khi kết thúc một ngày. ‘Đừng quên’ – Đức Thánh Cha cho biết – ‘Có ba câu nói vàng có thể giúp cho một cuộc hôn nhân luôn bền đẹp’. Đó là “Anh/em có thể… Cám ơn và Xin lỗi”.

Các câu hỏi liên quan đến tinh thần đại kết cũng như những vấn đề nó có thể gây ra là những khía cạnh khác được Đức Thánh Cha đề cập đến.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ cộng đoàn hiện diện đừng bao giờ tranh luận với những anh em Chính thống, đồng thời, Ngài cảnh báo các tín hữu Công giáo đừng bao giờ có ý định “muốn thay đổi tôn giáo của họ”. Ngài gọi đây chính là “một tội lỗi lớn chống lại phong trào đại kết”. Đồng thời, Ngài khuyến khích các tín hữu hãy nỗ lực xây dựng những mối tương quan với các tín hữu Chính Thống, cùng chung tay trong các công việc từ thiện bác ái và đừng bao giờ lên án hay từ chối tiếp đón anh em mình bất kể họ là ai.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài chia sẻ bằng cách đề cập đến những mối nguy hiểm thuộc về thế gian, Ngài cho biết Chúa Giêsu đã “lên tiếng mạnh mẽ” trước những nguy cơ mà các tín hữu thời nay phải đối diện. Nguyện xin Thiên Chúa giải thoát chúng ta khỏi những sự thuộc về thế gian – Đức Thánh Cha nói – xin Ngài cũng luôn gìn giữ chúng ta luôn được kiên trung trong đức tin mà “chúng ta đã lãnh nhận từ cha mẹ cũng như ông bà chúng ta”.

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube