Đức Phanxicô: ‘Hãy vượt thắng những phiền muộn nơi tâm hồn bằng những lời cầu nguyện chứ không thể lạm dụng thuốc hay rượu chè’

EPA2214197_ArticoloĐức Thánh Cha Phanxicô cho biết việc thinh lặng và cầu nguyện chính là những phương thế hữu hiệu có thể giúp mỗi người chúng ta vượt qua những khoảnh khắc đen tối nhất trong cuộc đời hơn là lạm dụng những viên thuốc hay tìm đến rượu chè để có thể thoát khỏi những nỗi phiền muộn. Đó là lời chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giảng Thánh Lễ cử hành sáng nay thứ ba 27/9 tại nhà nguyện Thánh Marta.

Lấy cảm hứng từ bài đọc thứ nhất thuật lại việc ông Gióp đã trải qua những nỗi phiền muộn nơi tâm hồn và ông đã giãy bày những nỗi thống khổ ấy trước mặt Thiên Chúa, bài giảng của Đức Thánh Cha tập trung đề cập đến những khoảnh khắc đen tối của những phiền muộn nơi tâm hồn mà tất cả chúng ta ai cũng đều phải trải qua trong những khoảnh khắc cuộc đời, đồng thời, Đức Thánh Cha đã giải thích những phương thế giúp mỗi người chúng ta có thể vượt qua chúng.

Ai trong chúng ta sớm hay muộn cũng đều phải trải nghiệm những giây phút đen tối trong cuộc đời

“Những phiền muộn nơi tâm hồn là một điều gì đó xảy ra với mỗi người chúng ta: nó có thể mạnh hay yếu tùy mức độ … nhưng cái cảm giác tối tăm nơi tâm hồn, sự tuyệt vọng, đánh mất niềm tin, thiếu khát vọng sống, không thể nhận ra cùng đích của đời sống con người, với những dao động nơi tâm hồn của một người và nơi tư tưởng của một ai đó. Những phiền muộn nơi tâm hồn khiến mỗi người chúng ta cảm giác như thể tâm hồn mình đang bị giằng xé, chúng ta có cảm giác như thể chúng ta không thể thành công, để rồi khiến chúng ta không còn thiết sống nữa: ‘Giá mà có thể chết đi thì tốt hơn!’. Đó chính là sự bùng nổ của ông Gióp. Thà chết đi còn hơn phải sống như thế này. Chúng ta cần hiểu rằng khi tâm hồn chúng ta bị bủa vây bởi những phiền muộn khiến chúng ta cảm thấy ngột ngạt: Điều này xảy ra với tất cả chúng ta … với mức độ mạnh hay yếu … ai trong chúng ta đôi khi phải trải nghiệm. Chứng ta cần phải nhận thức được điều gì đang xảy ra nơi tâm hồn mỗi người chúng ta”.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục đưa ra những câu hỏi: “Chúng ta nên làm gì mỗi khi chúng ta trải nghiệm những khoảnh khắc đen tối như vậy, có thể là bi kịch nơi đời sống gia đình, có thể là một căn bệnh, có thể là một điều gì đó khiến chúng ta cảm thấy ghánh nặng?”. Cần lưu ý rằng một số người sẽ nghĩ đến việc uống một viên thuốc ngủ là có thể loại bỏ những vấn đề hoặc uống một, hai, ba hoặc bốn ly rượu”, Đức Thánh Cha cảnh báo rằng những phương pháp này là “vô ích và không thể giúp ích gì cho họ”. Thay vào đó – phụng vụ hôm nay cho chúng ta thấy những phương thế có thể giúp chúng ta vượt thắng những phiền muộn nơi tâm hồn này “khi chúng ta thiếu nhiệt huyết, chán nản và không có niềm hy vọng”.

Đức Thánh Cha cho biết cách thế có thể giúp chúng ta vượt thắng tình trạng này đó chính là việc cầu nguyện, cầu nguyện lớn tiếng, giống như ông Gióp đã từng làm, cầu nguyện liên lỉ cả ngày lẫn đêm cho đến khi Thiên Chúa nhậm lời.

“Đó là một lời cầu nguyện có thể chạm vào cánh cửa của Lòng Thương Xót với một sức mạnh phi thường! ‘Lạy Chúa, tâm hồn con đã quá ngao ngán bởi vô vàn những phiền muộn. Cuộc đời con như đã gần bên vực thẳm âm ty. Con là một trong số những người như đang đi xuống tử huyệt; con cũng chẳng còn đâu hơi sức nữa’. Biết bao lần chúng ta cảm thấy mình cũng lâm vào tình cảnh y như vậy, chẳng còn hơi sức nữa? Chính những lúc như thế, lời cầu nguyện xem ra rất hữu hiệu. Chính Thiên Chúa đã dạy chúng ta cách càu nguyện trong những giây phút kinh hoàng như vậy! ‘Lạy Chúa, Ngài đã xô con xuống hố sâu. Cơn thịnh nộ Ngài đè nặng trên con. Xin cho lời con nguyện cầu lên tôn nhan Ngài, lạy Chúa’. Đây chính là lời cầu nguyện và cũng là cách thế chúng ta nên cầu nguyện trong những khoảnh khắc đen tối nhất, ảm đạm nhất và giằng xé nhất trong cuộc đời mỗi người chúng ta. Đây là lời cầu nguyện chân thành nhất. Và điều này cũng đem lại một lối thoát cũng giống như ông Gióp đã làm với đứa con trai mình. Giống như một người con”.

Thinh lặng, gần gũi và cầu nguyện là những cách thể có thể giúp đỡ những ai đang đau khổ

Tầm quan trọng của sự thinh lặng, gần gũi và những lời cầu nguyện mà Đức Thánh Cha Phanxicô đề nghị chính là những phương thế hữu hiệu giúp chúng ta có thể hành xử mỗi khi phải đối diện với những ai đang phải trải qua những khoảnh khắc đen tối trong cuộc đời.

“Trước hết, mỗi người chúng ta phải tự nhận ra những khoảnh khắc phải đối diện với những phiền muộn nơi tâm hồn mình, mỗi khi chúng ta rơi vào cảnh tối tăm, đánh mất niềm hy vọng và tự hỏi mình tại sao. Thứ hai, chúng ta phải cầu nguyện cùng Thiên Chúa như bài đọc trích từ Thánh Vịnh 87 hôm nay dạy chúng ta cầu nguyện trong những khoảnh khắc đen tối cuộc đời. ‘Lạy Chúa, xin cho lời con nguyện cầu tỏa bay lên trước tôn nhan’. Thứ ba, mỗi khi chúng ta đến gần ai đó đang đau khổ, hoặc những người bệnh tật, hay những người đang phải trải nghiệm những nỗi phiền muộn nơi tâm hồn, chúng ta phải thinh lặng: nhưng phải là sự thinh lặng tràn đầy tình yêu thương, sự gần gũi và quan tâm. Hơn nữa, chúng ta không thể đem chuyện văn chuyện dài kể lể, điều đó vốn đã không thể giúp gì mà thậm chí nó còn có thể làm hại người khác”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài giảng thánh lễ bằng việc nài xin Thiên Chúa ban cho mỗi người tín hữu chúng ta ba ơn cần kíp này: ơn biết nhận ra những phiền muộn nơi tâm hồn mình, ơn biết cầu nguyện mỗi khi chúng ta phải đối diện với những phiền muộn nơi tâm hồn, và sau cùng là ơn biết gần gũi cảm thông với những ai đang đau khổ khi họ phải đối diện với những phút giây khủng khiếp nhất của sự buồn phiền chán chường và vô vọng trong cuộc đời.

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube