Đức Phanxicô: “Hãy loại bỏ thứ tôn giáo khoa trương”

12-10-2016OSSROM_Articolo

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết Chúa Giêsu đòi hỏi chúng ta phải thực hiện những việc lành phúc đức với một sự khiêm nhường và loại bỏ một thứ tôn giáo “khoa trương” vốn chỉ quan tâm đến vẻ bề ngoài của mình và chạy theo những điều hư ảo. Đó là những chia sẻ của Đức Thánh Cha trong Thánh lễ sáng nay thứ ba 11/10 tại nhà nguyện Thánh Marta.

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô lấy cảm hứng từ bài đọc thứ nhất trích thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu Galata và bài đọc Tin Mừng thuật lại việc Chúa Giêsu quở trách một người Pha-ri-sêu vfi chỉ chú ý đến sự sạch sẽ bề ngoài hơn là sự trong sạch thánh thiện của đức tin bên trong.

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng câu trả lời của Chúa Giêsu với người Pharisêu – người chỉ trích Ngài đã không rửa tay trước bữa ăn là khá rõ ràng.

“Qủa thực nhóm Pha-ri-sêu các người, bên ngoài chén dĩa thì các người rửa sạch nhưng bên trong các người thì đầy rẫy những chuyện cướp bóc và gian tà”. Và Chúa Giêsu đã lặp đi lặp lại nhiều lần trong Tin Mừng đối với những người này: Bên trong các người đầy những chuyện gian ác, bất lương và vì thế các người không có tự do. ‘Các người đã trở thành nô lệ bởi vì các người đã không được chấp nhận công lý đến từ Thiên Chúa, công lý mà Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta'”.

Đề cập đến một trình thuật khác trong Tin Mừng, Đức Thánh Cha nhắc lại việc Chúa Giêsu mời gọi chúng ta cầu nguyện mà không để cho thiên hạ nhìn thấy, không phô trương hay như những người chẳng biết hổ thẹn chỉ biết cầu nguyện và làm việc bố thí cốt để cho người ta khen. Thiên Chúa chúng ta – Đức Thánh Cha nhấn mạnh – đã tỏ cho chúng ta thấy đường lối của sự khiêm nhường.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục giải thích rằng – như Chúa Giêsu đã nói – điều quan trọng là sự tự do mà ơn cứu độ đã đem lại cho chúng ta.

Cần tránh thứ tôn giáo “khoa trương” cũng như thái độ phô diễn

“Đó là sự tự do nội tại, tự do để thực hiện những việc lành phúc đức cách kín đáo mà không khua chiêng đánh trống cho thiên hạ hay biết bởi vì đường lối của tôn giáo đích thực chính là đường lối của Chúa Giêsu: sự khiêm hạ đến tột cùng. Và như thánh Phaolô đã nói với các tín hữu tại Philipphê, Chúa Giêsu đã tự hạ và tự hủy mình ra như không. Đây là cách thế duy nhất để loại bỏ tính ích kỷ, tham lam, kiêu căng, ngạo mạn, và chiều theo tính xác thịt của mỗi người chúng ta. Trái lại, những người mà Chúa Giêsu khiển trách là những người tuân theo một thứ tôn giáo “khoa trương”: luôn khoe khoang, luôn ưa chuộng vẻ bề ngoài và luôn tỏ vẻ như mình có điều gì đó tốt đẹp lắm nhưng bên trong thì toàn chuyện gian ác. Chúa Giêsu đã dùng một hình ảnh rất mạnh mẽ để mô tả những người này: “Các ngươi giống như những mồ mả được tô vôi, bên ngoài có vẻ tốt đẹp, nhưng bên trong thì đầy xương kẻ chết và mọi thứ dơ nhớp”.

Hãy nguyện xin Thiên Chúa giúp chúng ta biết từ chối thứ “tôn giáo thích khoa trương”

Tiếp tục những suy tư của mình, Đức Thánh Cha chỉ ra rằng Chúa Giêsu đòi hỏi mỗi người chúng ta phải thực hiện những việc lành phúc đức với sự khiêm nhường. Đức Thánh Cha cho biết chúng ta có thể làm mọi việc lành nếu muốn những phải có tinh thần khiêm nhường, như Chúa Giêsu đã dạy. Những việc lành này sẽ chẳng là gì cả bởi vì chúng xuất phát từ con người cũng như bản tính kiêu căng của chúng ta chứ không phải từ ơn cứu độ mà Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta. Ơn cứu độ đi qua “con đường của sự khiêm tốn và tự hạ mình bởi vì sự khiêm tốn luôn luôn đi đôi với sự tự hạ mình. Và chúng ta thấy Chúa Giêsu cũng đã tự hạ mình trên Thánh giá”.

“Chúng ta hãy nguyện xin Thiên Chúa giúp mỗi người chúng ta đừng bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi bước trên hành trình dọc theo con đường này, đừng bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi từ chối thứ tôn giáo của sự khoa trương, ưa chuộng vẻ bề ngoài và giả tạo. Và xin cho mỗi người chúng ta hãy làm những việc lành phúc đức cách âm thầm và hoàn tự do cũng như chúng ta đã được lãnh nhận sự tự do nội tâm ấy từ chính Thiên Chúa. Và sau cùng, nguyện xin Thiên Chúa gìn giữ sự tự do nội tại nơi mỗi người chúng ta”.

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube