Đức Phanxicô: “Đức Kitô đã chiến thắng tội lỗi và sự chết”

  • Tin tức
  • Thứ Sáu, 30-09-2016 | 14:40:56

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến các vị đại diện đến từ các cơ quan cứu trợ Công giáo cũng như các tổ chức từ thiện dưới sự lãnh đạo của Hội đồng Giáo Hoàng Đồng Tâm hiện đang làm việc tại Iraq, Syria, và các quốc gia khác trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột đang diễn ra tại Syria và Iraq.

20160930 ĐTC

Hội đồng Giáo Hoàng Đồng Tâm là công cụ đặc biệt của Đức Thánh Cha trong việc thực hiện các sáng kiến nhân đạo, thúc đẩy phát triển con người toàn diện, phối hợp cùng với các sáng kiến của các tổ chức Công giáo, cổ võ các tín hữu dấn thân trở nên những chứng tá cụ thể cho Tin Mừng thông qua các hoạt động từ thiện.

Trong bài phát biểu trước khoảng 100 tham dự viên – trong đó có ông Staffan de Mistura – đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc tại Syria – Đức Thánh Cha Phanxicô đã đánh giá cao công việc của Hội đồng Giáo Hoàng Đồng Tâm và một số tổ chức phối hợp.

“Công việc của tất cả những người như các con – đại diện cho rất nhiều người có tâm hồn thiện chí, những người dấn thân trong việc cam kết giúp đỡ những người tị nạn và bảo vệ phẩm giá của họ” – Đức Thánh Cha nói – “chắc chắn là một sự phản chiếu về Lòng thương xót của Thiên Chúa, và như vậy, đây cũng chính là dấu chỉ cho thấy sự ác luôn luôn có giới hạn của nó”.

Đức Thánh Cha tiếp tục lên án tình trạng bạo lực đang diễn ra, Ngài cho biết: “Chúng ta phải đau buồn khi nhận thấy rằng kể từ cuộc họp lần trước cách đây một năm, bất chấp những nỗ lực được thực hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau, thế nhưng tình trạng bạo lực vẫn tiếp tục tàn tàn phá các quốc gia này,thậm chí cho tới nay, chúng ta vẫn không thể chấm dứt sự đau khổ cũng như những hành vi vi phạm nhân quyền vẫn luôn tiếp diễn”.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục nhắc đến cuộc tấn công gần đây nhằm vào một đoàn viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại Syria, Ngài cho biết cuộc tấn công này được bao bọc bởi những bí ẩn của sự gian ác – qua đó Chúa Kitô đã chiến thắng khải hoàn.

“Bạo lực tiếp tục nảy sinh bạo lực, và chúng ta có cảm tưởng như bị cuốn vào một vòng xoáy của sự kiêu căng và ù lì không có lối thoát. Chính sự gian ác này sẽ ghì chặt mọi suy nghĩ và lương tâm chúng ta. Tại sao, thậm chí ngay khi phải trả giá bằng những thiệt hại không kể xiết đối với tính mạng con người, tài sản và môi trường, con người cứ vẫn tiếp tục theo đuổi việc lạm dụng quyền lực, trả thù và bạo lực? Chúng ta hãy nhớ đến cuộc tấn công gần đây nhằm vào một đoàn xe nhân đạo của Liên Hợp Quốc … Đây chính là kinh nghiệm về ‘mầu nhiệm sự dữ’ (mysterium iniquitatis), những sự ác hiện diện nơi con người và lịch sử”.

“Chính vì vậy” – Đức Thánh Cha tiếp tục – “trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, chúng ta hãy chiêm ngắm Đức Kitô – hiện thân của Lòng Thương Xót và là Đấng đã chiến thắng tội lỗi và sự chết – Cha chợt nhớ đến những lời của Thánh Gioan Phaolô II: ‘Giới hạn áp đặt lên sự ác mà con người vừa là thủ phạm vừa là nạn nhân, cuối cùng là Lòng Thương Xót’. Đó giới hạn mà sự ác không thể vượt thắng”.

“Vâng” – Đức Thánh Cha nói – “câu trả lời đối với sự dữ nằm trong mầu nhiệm của Chúa Kitô”.

Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube