Đức Phanxicô đưa ra cách đơn giản để không lạc đức tin

Khi chúng ta đưa ra một quyết định nào đó, chúng ta có làm vì Danh Chúa Giêsu không? Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu hiện diện trong Thánh lễ sáng 18/4 tại nhà nguyện Casa Santa Marta hãy tự vấn bản thân về điều này, theo Vatican Radio.

20160419-Tin-KhongLamLacDucTin_AnhTrong suốt bài giảng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng đời sống Kitô hữu có vẻ khá dễ dàng nếu chúng ta luôn ghi nhớ và chỉ lắng nghe Lời của Chúa Giêsu. Ngài đã lấy cảm hứng từ bài Tin Mừng hôm Chúa nhật theo Thánh Gioan vừa qua, thuật lại việc Chúa Giêsu là vị Mục Tử Tốt Lành luôn quan tâm lo lắng cho từng con chiên.

“Ai không đi qua cửa mà vào với đàn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm cướp” (Ga 10,1). “Chúa Kitô chính là cửa chuồng chiên và không có cửa nào khác”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Hãy tự hỏi liệu mỗi quyết định chúng ta đưa ra có vì Danh Chúa Kitô không?

Đức Thánh Cha đã chỉ ra một số từ ngữ rất đơn giản và bình dân mà Chúa Giêsu đã dùng khi Ngài nói với dân chúng, đó là những hình ảnh “truyền đạt chân lý sâu sắc một cách mạnh mẽ”.

“Chúa Giêsu”, Đức Thánh Cha nói, “luôn luôn nói với dân chúng bằng những hình ảnh rất đơn giản. Mọi người ai cũng có thể hình dung cuộc sống của người chăn chiên là như thế nào, bởi vì họ nhìn thấy những người chăn chiên này mỗi ngày”.

Chính vì thế, họ cũng dễ hiểu Chúa Giêsu khi Ngài nói: Ai qua cửa mà vào, người ấy là mục tử, còn những kẻ qua lối khác mà vào thì chỉ để làm điều bất chính.

“Chúa đã nói rất rõ ràng: chúng ta không thể đi vào sự sống vĩnh cửu bằng bất kỳ lối nào khác mà không phải là Chúa Giêsu – cửa chuồng chiên duy nhất. Ngài chính là cánh cửa của cuộc sống của mỗi chúng ta – và không chỉ là cửa của sự sống đời đời, mà còn là cửa của cuộc sống hàng ngày”.

“Mỗi khi chúng ta đưa ra bất kỳ một quyết định nào, liệu chúng ta có làm vì Danh Chúa Giêsu, đi ngang qua cửa duy nhất là Đức Giêsu, hoặc chúng ta đi bằng một lối rất nhỏ – nói một cách dễ hiểu – đi ngang qua kẽ hở của những kẻ buôn lậu? Chúng ta được bao bọc trong hàng rào của Chúa, và chính Chúa Giêsu là cánh cửa”.

Theo Chúa Giêsu, chứ không theo những thầy bói và những người tự cho là được thị kiến.

Chúa Giêsu, Mục tử của chúng ta, đi trước và dẫn lối chúng ta, Đức Thánh Cha nói. “Hành trình là như thế, theo Chúa Giêsu trên mọi nẻo đường đời, trong cuộc sống hàng ngày”. Có như thế, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, chúng ta mới không lo bị lạc đường.

“Những ai đi theo Chúa Giêsu sẽ không phạm sai lầm!”, Đức Thánh Cha nói, và ngài cũng thường nghe, “Ôi, nhưng thưa Cha, đúng vậy, nhưng mọi thứ quả là khó khăn… Quá nhiều lần con không thấy rõ mình cần phải làm gì… Con được cho biết là có một ông thầy bói rất hay và con đi đến đó để gặp thầy bói, người ấy mở các lá bài để bói cho con…”

“Nếu các con làm như vậy”, Đức Thánh Cha nói, “các con đã không theo Chúa Giêsu”. Các con đã đi theo những thần tượng khác, họ sẽ chỉ cho các con những con đường khác. Chúa Giêsu sẽ chỉ cho các con con đường tiến bước: không có ai có thể chỉ các con về con đường này. Chúa Giêsu đã cảnh báo chúng ta: “Sẽ có những người sẽ nói con đường của Đấng Messia là thế này, thế kia: các con đừng nghe. Đừng nghe họ. Chính Thầy là đường”. Chúa Giêsu là cửa và cũng là con đường: nếu chúng ta đi theo Ngài thì chúng ta sẽ không lạc lối”.

Đức Thánh Cha Phanxicô tập trung vào giọng nói của vị Mục Tử Tốt Lành. “Đoàn chiên”, Ngài nói, “thì đi theo Chúa Giêsu vì chúng nghe tiếng của Mục tử”.

Làm thế nào chúng ta có thể nhận ra tiếng của Chúa Giêsu, chứ không phải tiếng của ai khác

Vấn đề là, làm thế nào để chúng ta nhận ra tiếng của Chúa Giêsu, để tự bảo vệ chúng ta “khỏi những tiếng nói của những người không phải là Chúa Giêsu, những người đi ngang qua cửa sổ, những kẻ trộm cướp, những người tìm cách để phá huỷ và cám dỗ các con”?

“Cha sẽ cho các con một phương pháp, thật đơn giản: các con sẽ nhận biết tiếng nói của Chúa Giêsu trong Bát Phúc. Nếu có ai đó dạy các con một con đường trái với Bát Phúc, thì hãy nhớ rằng người đó là người đã đi vào bằng cửa sổ: đó không phải là Chúa Giêsu! Thứ hai: các con cần nhận ra tiếng của Chúa Giêsu? Các con có thể nhận ra tiếng nói ấy khi giọng nói ấy nói về những hành động của lòng thương xót. Chẳng hạn, ở chương 25 Tin Mừng Mátthêu: nếu có ai đó nói với các con những điều mà Chúa Giêsu đã nói ở đó, thì đó là tiếng nói của Chúa Giêsu. Thứ ba: các con có thể nhận ra tiếng Chúa Giêsu khi người đó dạy các con thưa lên tiếng ‘Cha ơi’, đó là, khi người ấy dạy các con cầu nguyện bằng lời Kinh Lạy Cha”.

Đời sống Kitô hữu quả là dễ dàng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc bài chia sẻ rằng đời sống Kitô Hữu thật sự khá dễ dàng: Chúa Giêsu là cửa; Ngài hướng dẫn chúng ta trên Đường, và chúng ta nhận biết tiếng của Ngài trong Bát Phúc, trong các công việc của Lòng thương xót và khi chúng ta được dạy để cất lên tiếng ‘Cha ơi’. “Cửa, con đường và tiếng nói”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Xin Thiên Chúa giúp chúng ta hiểu rằng đây chính là Chúa Giêsu, đây chính là hình ảnh về Ngài: vị mục tử dẫn dắt, Đấng tỏ cho chúng ta thấy con đường, và dạy chúng ta biết nhận ra tiếng của Ngài”.

Minh Tuệ (Theo ZENIT)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube