Đức Hồng Y Tagle giới thiệu quyển "DOCAT" với các bạn trẻ tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới

Tại Krakow, Đức Hồng Y Địa phận Manila  đã giới thiệu với các bạn trẻ quyển sách mới và một phần mềm ứng dụng để tái khám phá Học thuyết Xã hội của Giáo hội; đồng thời hiệp ý cầu nguyện cho Giáo hội Pháp.

20160727 Tagle gioi thieu Docat

Hôm qua 26/7, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle Địa phận Manila đã giới thiệu với các bạn trẻ tại Krakow cuốn sách “DOCAT” vừa được phát hành. Đây là cuốn sách trình bày cho giới trẻ giáo huấn xã hội của Giáo Hội theo phong cách “Youcat” – một lời giải thích về Giáo Lý nhắm tới giới trẻ đã được trình bày tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới được tổ chức tại Madrid năm 2011.

Trước khi Đức Hồng Y bắt đầu trình bày về cuốn sách, Ngài nhắc đến một vụ tấn công củatổ chức IS khiến một vị Linh mục cao niên thiệt mạng tại Pháp.

“Cha muốn bày tỏ nỗi đau buồn của mình vì mới sáng nay thôi, một Linh mục đã bị sát hại cách dã man tại Rouen trong khi Ngài đang cử hành Thánh Lễ”, Đức Tổng Giám mục Địa phận Manila cho biết, “những tin đau buồn như vậy khiến mỗi người chúng ta không khỏi ngậm ngùi. Chúng ta hãy hiệp ý cầu nguyện cho dân tộc Pháp”.

“Chính biến cố đau buồn trên sẽ giúp chúng ta nhận ra sự cần thiết phải thi hành Giáo Huấn Xã hội của Giáo Hội”, Đức Cha nói thêm.

Đức Hồng y Tagle sẽ đại diện cho Đức Hồng Y Christoph Schoenborn không thể đến với Đại Hội Giới Trẻ lần này được. Đức Hồng y Tagle giải thích rằng với quyển “DOCAT” này, “Đức Thánh Cha Phanxicô muốn gửi tới chúng ta một món quà, để chúng ta không chỉ dừng lại ở những kiến thức và việc cầu nguyện mà thôi, quan trọng hơn là chúng ta hãy biến những kiến thức ấy thành những hành động cụ thể”.

DOCAT được phát hành bởi nhà xuất bản Ignatius Hoa Kỳ. Ấn bản:  http://www.ignatius.com/Products/DOCAT-P/docat.aspx

“Đây là tất cả những gì Đức Thánh Cha muốn chuyển tải tới các bạn trẻ và không chỉ như vậy mà thôi. Và các bạn trẻ phải có những hành động cụ thể để đáp lại món quà mà Đức Thánh Cha đã gửi tặng”.

Là một Giáo hội – Đức Tổng Giám mục nhấn mạnh – “Cha muốn trong thực tế sẽ có một triệu người trẻ Kitô hữu cam kết với tinh thần của DoCat”.

Trong một đoạn video giới thiệu về cuốn sách, Đức Bergoglio khẳng định rằng quyển DoCat “chính là một chỉ dẫn về mặt kiến thức, một chỉ dẫn tiện lợi trên đường phố. Đó là quyển sách nói về những lời của Chúa Kitô cũng như của Giáo Hội và của nhiều người. Đây là một công cụ quan trọng trong đời sống hàng ngày của các bạn trẻ”.

Các bạn trẻ, những người “có khả năng lãnh đạo thế giới tiến về phía trước”, vị Giám Mục thành Roma đòi hỏi họ phải là những người có “tầm nhìn”, đồng thời, “có khả năng đảm đương những mơ ước của các thế hệ đi chưa còn chưa thể thực hiện được”.

“Hãy trở nên một phần trong ước mơ của Đức Thánh Cha” là dòng chữ có thể thấy trên những chiếc áo thun xanh của các bạn trẻ nam nữ mặc trong đoàn diễu hành cùng với quốc kì của các quốc gia trên thế giới và những băng-rôn diễn tả một chiếc iPhone hiển thị nhiều phần mềm ứng dụng của nó.

“Giáo Huấn xã hội của Giáo Hội chính là quyển Kinh Thánh; đó là Tin Mừng về ơn cứu độ. Tin Mừng này được gieo vào lòng chúng ta nhờ Chúa Thánh Thần và với tình yêu Thiên Chúa, qua những cử chỉ yêu thương của Ngài, và chúng ta cũng có thể làm như thế”, Đức Hồng Y  đồng thời là Chủ tịch tổ chức Caritas quốc tế cho biết. Giáo Huấn này “được kết nối chặt chẽ với thực tế của chúng ta” là “những chủ thể xã hội. Những hành động của chúng ta đều có những hậu quả xã hội”, Đức Hồng Y cho biết thêm.

Đức Thánh Cha Phanxicô “có một tác động mạnh mẽ đối với Giáo Huấn Xã hội của Giáo Hội. Chúng ta hãy thử suy nghĩ, chẳng hạn như trong  trong Tông huấn ‘Evangelii Gaudium’ – ‘Niềm Vui Tin Mừng’, Đức Thánh Cha nói đến ‘nền kinh tế giết hại nhân loại’ trong khi Tin Mừng luôn gieo rắc sự sống. Đức Thánh Cha mời gọi mỗi người chúng ta hãy suy tư: làm thế nào để một nền kinh tế giết hại nhân loại có thể cùng tồn tại với Tin Mừng về sự sống”?

Đức Hồng Y Tagle nói thêm: “Một lần nữa, Đức Thánh Cha  là một trong số các Hồng Y đồng thời là một Giáo Hoàng – “đã nhấn mạnh trong các bài phát biểu của Ngài về đối tượng của hòa bình và về những vấn đề đã dẫn đến các dòng người di cư” giúp cho “mỗi chúng ta có thể hiểu được gốc rễ của tình trạng bạo lực là gì. Ngài cũng đã thẳng thắn lên án bọn mafia mà Mexico City. Ngài cũng đã khuyến khích các ‘sứ giả của Thiên Chúa’ hãy ‘đấu tranh cho sự sống”.

Ngài đã mời gọi hàng ngàn bạn trẻ, đang ôm ấp lý tưởng tại ĐHGTTG được tổ chức tại Rio de Janeiro năm 2013 “hãy tạo nên những tiếng động” nhưng “không chỉ đơn thuần là những tiếng động mà thôi, nhưng đó là những tiếng động để có thể rung động thế giới và thức tỉnh nhân loại khỏi sự thờ ơ”, Đức Hồng Y cho biết.

Đây là một Giáo huấn sống động, “đây không phải là kết quả của công riêng một cá nhân nào, hay của riêng một mình Đức Thánh Cha  mà thôi”, Đức Tổng Giám mục Manila tiếp tục; “mà đây chính là Giáo huấn Xã hội của Giáo Hội, là lời của Đấng vẫn đang hiện hữu giữa Giáo Hội: Chúa Kitô – Đấng đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta, là thành viên trong một gia đình, trong một xã hội, là một thụ tạo dưới bàn tay sáng tạo của Đấng Tạo Hóa”. Nơi Ngài “chúng ta có thể kín múc nguồn sức mạnh và sự sống dồi dào để có thể dấn thân trong xã hội và biến xã hội ấy trở nên một cộng đoàn huynh đệ hơn và tràn ngập tình yêu thương”.

Trong mối liên hệ này, quyển ‘DoCat’ chính là một công cụ tuyệt vời. “Đó không phải là một cuốn sách chỉ để dành trưng trên kệ, nhưng là một chỉ dẫn” giúp các bạn trẻ “hình thành nên lịch sử và ngôn ngữ của chính giới trẻ”. Do đó, đây không chỉ là một ứng dụng đơn giản hoặc một cuốn sách nhỏ bé mà thôi, nhưng là cả “một dự án liên quan đến sự sống”, và là “một phần trong chiến dịch giúp cả thế giới bùng cháy”.

 Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube