Đức Hồng Y Pierre cảnh báo việc Giáo hội Hoa Kỳ không hợp tác với Giáo hội hoàn vũ

Đức Hồng Y Christophe Pierre người Pháp, Sứ thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ, rảy nước thánh trước khi cử hành Thánh lễ tại Rôma vào ngày 21 tháng 4 năm 2024, chính thức tiếp nhận Nhà thờ Hiệu tòa của mình, Nhà thờ Thánh Biển Đức (Ảnh: CNS/Pablo Esparza)

Đức Hồng Y Christophe Pierre người Pháp, Sứ thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ, rảy nước thánh trước khi cử hành Thánh lễ tại Rôma vào ngày 21 tháng 4 năm 2024, chính thức tiếp nhận Nhà thờ Hiệu tòa của mình, Nhà thờ Thánh Biển Đức (Ảnh: CNS/Pablo Esparza)

Giáo hội Công giáo tại Hoa Kỳ đang vật lộn với xu hướng trở nên “tự quy chiếu” hơn và rút lui khỏi vũ đài quốc tế và Giáo hội hoàn vũ, Đại diện của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Hoa Kỳ cho biết.

Trò chuyện với CNS trước khi chính thức tiếp nhận Nhà thờ Hiệu tòa của mình ở Rôma vào ngày 21 tháng 4, Đức Hồng Y Christophe Pierre đã mô tả thực tế của Giáo hội tại Hoa Kỳ là một “nghịch lý”. Vị Giám chức nói rằng mặc dù Giáo hội Hoa Kỳ “luôn rất trung thành với Đức Thánh Cha”, ngài cũng lưu ý rằng “khó khăn ở Hoa Kỳ, cũng như ở mọi quốc gia trong một thế giới được toàn cầu hóa nhưng ngày càng trở nên mang tính chủ nghĩa cá nhân hơn, là phải đón nhận thông điệp của Đức Thánh Cha, đặc biệt là phải cùng nhau làm việc”.

“Đức Thánh Cha cảm thấy rằng nếu chúng ta không làm việc cùng nhau thì chúng ta không phải là một Giáo hội”, vị Giám chức nhấn mạnh.

Đức Hồng Y Pierre đề cập đến “xu hướng rút lui, tự quy chiếu” ngày càng tăng, cả ở Hoa Kỳ lẫn trên toàn thế giới.

“Chúng ta phải chia sẻ sự giàu có và của cải của mình”, đặc biệt trong một thế giới ngày càng mang tính chủ nghĩa cá nhân, Đức Hồng Y Pierre nói với CNS. “Và tôi coi đó là một thách thức đối với Giáo hội”.

Đức Hồng Y Pierre đã có mặt tại Rôma để tiếp nhận Nhà thờ Hiệu tòa của mình – Nhà thờ Thánh Biển Đức – để xác nhận danh tính Hồng y với tư cách là thành viên hàng giáo sĩ Rôma. Vào thời xa xưa, các Hồng y bầu chọn Giáo hoàng đều là Cha xứ của các Giáo xứ ở Rôma.

Đức Hồng Y Pierre đã cử hành Thánh lễ tại nhà thờ ở Rôma với sự hiện diện tham dự của anh chị em giáo dân địa phương, các thành viên của Giáo triều Rôma, Đức Hồng Y James Harvey của Hoa Kỳ, các đại sứ mà ngài đã làm việc cùng trong suốt 47 năm sự nghiệp ngoại giao của mình đại diện cho Tòa Thánh, và khoảng 15 thành viên trong gia đình ngài đến từ vùng Brittany nước Pháp.

Joe Donnelly, Đại sứ Hoa Kỳ tại Tòa Thánh, đã tham dự buổi cử hành phụng vụ và phát biểu với CNS rằng Đức Hồng Y Pierre “là cầu nối giúp phá bỏ những khác biệt” giữa Hoa Kỳ và Vatican, đồng thời ca ngợi Đức Hồng Y Pierre vì đã “nỗ lực kết nối Giáo hội Hoa Kỳ với Vatican”.

Mở đầu Thánh lễ, Nữ tu Nathalie Becquart người Pháp thuộc Dòng Thừa Sai Xavière, phó Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, đã đọc to tuyên bố chính thức của Đức Thánh Cha Phanxicô từ ngày 20 tháng 9 năm 2023, ban tước hiệu Hồng y, các đặc ân của một Hồng y và Nhà thờ Hiệu tòa cho Đức Hồng y Christophe Pierre.

Bốn cChủng sinh Hoa Kỳ và 2 thầy Phó tế đang theo học tại Học viện Giáo hoàng Bắc Mỹ ở Rôma đảm nhận việc giúp lễ.

Trong bài giảng, Đức Hồng Y Pierre nhắc lại rằng khi còn là Chủng sinh, ngài ban đầu chỉ nghĩ ơn gọi của mình là tiếp tục làm mục tử trong Giáo phận Rennes, Pháp, quê hương của ngài, nhưng sau gần 50 năm đi khắp thế giới trong công tác ngoại giao, “Đức Thánh Cha đã gọi tôi và giao phó cho tôi một Giáo xứ, một Giáo xứ mà tôi chưa từng phục vụ”.

Đức Hồng Y Pierre nói rằng mặc dù một Hồng y là một “nhân vật của đại chúng”, người có thể “lơ lửng” giữa nhiều vai trò, nhưng “Đức Thánh Cha nói ‘không’, Hiền đệ không nên lơ lửng như thế, hoàn toàn ngược lại, Hiền đệ phải bám rễ sâu vào Giáo hội”.

Khi đại diện cho Tòa Thánh tại 9 quốc gia trên 5 châu lục, Đức Hồng Y Pierre cho biết ngài luôn tìm thấy “một Giáo hội địa phương, một đất nước địa phương, một nền văn hóa địa phương”.

“Chúng ta gặp gỡ Chúa Kitô trong Giáo hội, và Giáo hội không phải là một ý tưởng, không phải là một cấu trúc bên ngoài cuộc sống của chúng ta”, Đức Hồng Y Pierre nói. “Giáo hội là sự hiện diện của Thiên Chúa trong sự tồn tại của chúng ta”.

Đức Hồng Y Pierre cũng suy tư về vai trò của một Sứ thần Tòa Thánh với tư cách là một nhà truyền giáo, và ngài nói rằng hai từ làm nổi bật sứ mệnh của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với Giáo hội là “gặp gỡ” và “hoán cải”.

“Công việc của một Linh mục, của một nhà truyền giáo, chính là tạo ra cuộc gặp gỡ này, chứ không phải cuộc gặp gỡ của tôi với người khác – cuộc gặp gỡ của Chúa Kitô qua tôi hoặc qua người khác”, Đức Hồng Y Pierre nói, “giúp chúng ta thực hiện một sự hoán cải”.

Trước khi được cử đến Hoa Kỳ vào năm 2016, Đức Hồng Y Pierre đã được bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh tại Mexico, Uganda và Haiti. Ngài cũng phục vụ tại các cơ quan đại diện ngoại giao của Vatican ở Thụy Sĩ, Brazil, Cuba, Zimbabwe, Mozambique và New Zealand.

Minh Tuệ (theo America)

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube