Đức Hồng Y Ouellet: Những tranh luận về Amoris Laetitia có thể sẽ mang lại nhiều hoa trái

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 06-08-2016 | 18:26:35


Đức Hồng Y cho biết Tông Huấn Amoris Laetitia đã đề xuất “một cách tiếp cận mới về mục vụ’ mang tính ‘đối thoại hơn và đầy Lòng thương xót’.20160614T0853-3977-CNS-DOCTRINE-NEW-MOVEMENTS-800x500

Đức Hồng Y Marc Ouellet cho biết ‘Amoris Laetitia’ – Tông Huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô – có thể sẽ dẫn đến những tranh luận “đầy hoa trái”.

Phát biểu tại hội nghị hàng năm của tổ chức ‘Knights of Columbus’ tại Toronto, Đức Hồng Y Ouellet cho biết: “Thành thực mà nói, tôi nghĩ rằng những tranh luận xung quanh Tông Huấn Amoris Laetitia là điều dễ hiểu, nhưng, tôi tin một điều rằng những tranh luận này chắc chắn sẽ mang lại những hoa trái”.
Đức Hồng Y Ouellet – Tổng trưởng Bộ Giám Mục – cho biết Ngài rất biết ơn Tông Huấn Amoris Laetitia, đồng thời Ngài mô tả đây là “một tài liệu đáng để đọc đi đọc lại, một cách chậm rãi, hết chương này tới chương khác, đặc biệt là chương thứ tư bàn về vấn đề tình yêu”.

Đức Hồng Y Ouellet cũng vô cùng tâm đắc với chương tám – một chương đã gây nhiều tranh luận. Ngài nhấn mạnh rằng chương thứ tám này nên được giải thích thông qua “sự phân biệt cẩn thận và cởi mở của các Linh mục cũng như các Giám mục đối với những người đang cần đến sự khoan dung và Lòng thương xót”.

Một nhóm bao gồm 45 thần học gia và Linh mục đã gửi thư cho các Hồng Y trên thế giới đề nghị các Ngài xin sự phân định từ Đức Thánh Cha Phanxicô, chủ yếu liên quan đến những phát biểu của Đức Thánh Cha trong chương tám.

Tiến sĩ Joseph Shaw – phát ngôn viên của nhóm các thần học gia cho biết hồi tháng trước rằng nhóm này đã tỏ ra vô cùng “quan ngại vì người Công giáo có thể hiểu một số đoạn trong Tông Huấn Amoris Laetitia trái ngược với giáo lý đức tin Công giáo.

download“Các giải pháp đối với mối nguy cơ này chính là một tuyên bố có căn cứ xác thực và sau cùng của Đức Thánh Cha cho rằng những hiểu biết như vậy không thể là lối suy nghĩ của những người Công giáo, và Tông Huấn Amoris Laetitia không thể được trình bày như những Giáo huấn độc đoán hay đòi buộc người ta phải tin theo”.

Lá thư đề cập đến 19 gợi ý khác nhau cần được lên án, bao gồm việc những người đã ly hôn và tái hôn nên có thể được rước lễ, ngay cả khi họ không chung sống với nhau như anh chị em.

Đức Hồng Y Ouellet là một người ủng hộ những kỷ luật hiện nay trong Giáo Hội: trước khi Thượng Hội Đồng về gia đình vào năm 2015 sắp diễn ra, Ngài đã cho xuất bản một phiên bản cập nhật về cuốn sách nhan đề ‘Mystery and Sacrament of Love’ (Những huyền bí về Bí tích Tình yêu).
Cuốn sách là một chuẩn mực đối với những lập luận chống lại bất kỳ những thay đổi nào trong Giáo luật của Giáo Hội.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Hồng Y cho biết Tông Huấn Amoris Laetitia đã không đề nghị một sự thay đổi về mặt giáo lý. “Những điều được đề xuất đó chính là một cách tiếp cận mới về mục vụ: cần phải kiên nhẫn và thể hiện sự tôn trọng hơn, đồng thời việc tiếp cận mục vụ phải mang tính chất đối thoại và thể hiện Lòng thương xót hơn”, Ngài nhấn mạnh.

Đức Hồng Y cho biết thêm: “Tôi tin chắc rằng quá trình nhận định này sẽ đem lại nhiều hoa trái cho tất cả các gia đình Kitô giáo”.

Đức Hồng Y Ouellet cũng ca ngợi thói quen hàng ngày của Đức Thánh Cha. Mỗi ngày Ngài đều dành thời gian để tự vấn lương tâm cũng như cách tiếp cận đối với những người nghèo khổ, những người chịu cảnh thiệt thòi, đặc biệt là đối với các tù nhân.

“Đức Thánh Cha nhận thức rõ về những vết thương, những sai lầm cũng như bản chất yếu đuối tội lỗi của chính mình”, Đức Hồng Y Ouellet nói. “Ngài gần gũi những người đang cần đến sự giúp đỡ, nhất là những tù nhân rất cần được sự tôn trọng và sự tha thứ chứ không phải những người quyền cao chức trọng”.
Đời sống cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa Ngài đến với sự kiết hiệp thẳm sâu với Chúa Thánh Thần, Đức Hồng Y nói. “Chúng ta cũng không thể đoán trước về Đức Thánh Cha Phanxicô, cũng như Chúa Thánh Thần”, Ngài nói thêm.

Đức Hồng Y Ouellet cũng kêu gọi tổ chức ‘Knights of Columbus’ hãy dấn thân trong việc đối thoại mang tính chất “tế nhị, tôn trọng và nhận thức rõ về những sai lầm của chúng ta”. Đồng thời Ngài cũng ca ngợi những nỗ lực của ‘Knights of Columbus’ trong các công tác bác ái.

“Bác ái chính là khía cạnh được đề cao bởi chính các tông đồ cũng như Đức Thánh Cha Phanxicô”, Ngài cho biết. “Đức Thánh Cha cho biết các công việc bác ái phải nhắm đến con người. Chúng ta phải đồng hành với họ, chính điều này sẽ giúp mỗi chúng ta biến đổi chính mình”.

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube