Đức Hồng Y Nigeria kêu gọi đàm phán để giải cứu các nữ sinh làng Chibok bị bắt cóc

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 16-04-2016 | 12:56:15

Phát biểu với đài phát thanh Radio Vatican, Đức Hồng Y Onaiyekan cho biết nhiều người dân Nigeria đang trong trạng thái lo lắng; mặc dù đã có nhiều chiến dịch vận động toàn cầu, thế nhưng, các nữ sinh vẫn chưa được giải cứu.

Tổng Giám mục Địa phận Abuja cho biết chính phủ Nigeria đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán, nhằm giải cứu hơn 200 nữ sinh viên bị bắt cóc ở thị trấn Chibok bởi phiến quân Boko Haram vào ngày 14/4/2014.

Theo Radio Vatican, lời kêu gọi này của Đức Hồng Y John Onaiyekan được đưa ra sau khi phiến quân Boko Haram đăng tải một video có nội dung  chứa hình ảnh 15 nữ sinh bị bắt cóc.

Nếu muốn giải cứu các nữ sinh và hàng ngàn thường dân vô tội khác do các nhóm Hồi giáo bắt cóc, Đức Hồng Y Nigeria cho biết, chính phủ cần phải có những động thái “đi xa hơn một phản ứng quân sự”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Vatican sau lần kỷ niệm 2 năm sau vụ bắt cóc, Đức Hồng Y Onaiyekan cho biết: “Chúng tôi đều cảm thấy rất lúng túng và rất xấu hổ vì bỗng dưng hơn 200 nữ sinh lại biến mất như thế này”.

Đức Hồng Y than thở rằng mặc dù đã có một chiến dịch truyền thông toàn cầu, thế nhưng các nữ sinh bị bắt cóc vẫn bặt vô âm tín và vẫn không được giải cứu, điều này đã gây ra ‘một sự bối rối phổ biến’ cho các nước châu Phi.

Phản ứng lại với việc chính phủ đã mở các cuộc đàm phán nhằm giải cứu các nữ sinh làng Chibok và hàng trăm dân thường khác bị bắt giữ bởi phiến quân, Đức Hồng Y cho biết ngài xác quyết rằng một chiến dịch quân sự không phải là biện pháp duy nhất giải quyết vấn đề này.

“Đã có các cuộc đàm phán”, ngài nói, “Chính phủ cần có những động thái đi xa hơn một phản ứng quân sự”.

Đức Hồng Y Onaiyekan cũng cho biết chính phủ tốt nhất nên tìm kiếm những biện pháp hòa giải vì đã có nhiều dấu hiệu cho thấy phiến quân Boko Haram hiện đã “mệt mỏi” và mất động lực, và đã bị mất đi phần lớn lãnh thổ mà họ từng kiểm soát.

Trở lại những thông tin tích cực, vị Hồng Y người Nigeria chia sẻ rằng nhiều người phải di dời do phiến quân Boko Haram tràn ngập trên các vùng lãnh thổ ở đông bắc Nigeria một vài năm trước đây, “hiện bây giờ phải quay trở lại những ngôi làng của họ” vì sự lớn mạnh của quân đội chống lại phiến quân Boko Haram.

Đức Hồng Y cho biết thêm rằng các phiến quân Hồi giáo đang phải “rút quân về ẩn náu trong các khu rừng”.

Minh Tuệ (theo zenit.org)

                                                         

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube