Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm 6 phụ nữ vào Hội đồng kinh tế Vatican

Giáo hoàng Francis được nhìn thấy tại Vatican vào ngày 26 tháng 10 năm 2019, ảnh tập tin. (Ảnh CNS / Paul Haring)

Đức Giáo hoàng Phanxicô trong bức ảnh được chụp tại Vatican vào ngày 26 tháng 10 năm 2019 (Ảnh: CNS / Paul Haring)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm bảy giáo dân có trình độ cao — sáu trong số họ là phụ nữ — và sáu Hồng y, bao gồm cả ĐHY Joseph Tobin C.Ss.R., Địa phận Newark, N.J., vào Hội đồng Kinh tế của Vatican.

Đức Giáo hoàng Phanxicô lần đầu tiên thành lập Hội đồng Kinh tế cùng với Ban Thư ký Kinh tế vào ngày 24 tháng 2 năm 2014 khi ban hành Tự sắc “Fidelis dispensator et Prudens” (“Người quản gia trung tín và khôn ngoan”), vốn thiết lập một cơ quan điều phối mới về các vấn đề kinh tế và hành chính của Tòa Thánh và Thành quốc Vatican.

Kế đến, Đức Giáo hoàng Phanxicô giao nhiệm vụ cho Hội đồng này “giám sát các cơ cấu hành chính và tài chính và các hoạt động của các Thánh Bộ thuộc Giáo triều La Mã, các cơ quan liên kết với Tòa Thánh và Thành quốc Vatican”. Hội đồng sẽ bao gồm 15 thành viên, 8 người được chọn trong số các Hồng y và Giám mục để phản ánh tính phổ quát của Giáo hội và 7 “chuyên gia giáo dân thuộc các quốc tịch khác nhau với năng lực tài chính chuyên nghiệp được công nhận”. Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm Đức Hồng y Reinhard Marx người Đức làm điều phối viên của Hội đồng, và ngài vẫn giữ vị trí đó.

Hôm thứ Năm 6/8, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gia hạn tư cách thành viên của Hội đồng bằng cách bổ nhiệm sáu Hồng y với nhiệm kỳ trọn 5 năm: ĐHY Péter Erdő (Hungary), ĐHY Odilo Pedro Scherer (Brazil), ĐHY Gérald Cyprien Lacroix (Canada), ĐHY Joseph William Tobin (Newark), ĐHY Anders Arborelius (Thụy Điển) và ĐHY Giuseppe Petrocchi (Ý). Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng đã giữ lại Đức Hồng y Wilfrid Napier Fox (năm nay 79 tuổi), người từng là thành viên của hội đồng trong nhiệm kỳ 5 năm qua, thêm một năm nữa. (Theo luật, các Hồng y phải nghỉ hưu và thôi giữ chức vụ tại tất cả các văn phòng khi bước qua tuổi 80).

Tuy nhiên, điều quan trọng là Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm sáu phụ nữ giáo dân vào Hội đồng Kinh tế và trong đó chỉ có một giáo dân nam. Đó là một dấu hiệu cho thấy quyết tâm của Ngài trong việc trao thêm nhiều trách nhiệm hơn cho phụ nữ tại Vatican trong các vị trí không yêu cầu phải phong chức. Không có phụ nữ nào nắm giữ các chức vụ trong Hội đồng trong nhiệm kỳ 5 năm qua.

Tất cả những phụ nữ này đều là người châu Âu: hai người đến từ Đức, hai người đến từ Tây Ban Nha và hai người còn lại đến từ Vương quốc Anh. Tất cả họ đều có phẩm chất trổi vượt và năng lực nghề nghiệp nổi bật, được chứng minh bằng các ghi chú tiểu sử ngắn gọn do Vatican cung cấp khi công bố thành viên mới của Hội đồng Kinh tế vào ngày 6 tháng 8.

Một trong hai phụ nữ đến từ Đức, bà Charlotte Kreuter-Kirchhof, học luật tại các trường đại học Heidelberg, Geneva và Tübingen. Kể từ năm 2016, bà là giáo sư về luật công của Đức và nước ngoài, luật quốc tế và châu Âu tại khoa luật học tại Đại học Heinrich Heine, Dusseldorf. Bà Charlotte cũng là Chủ tịch của ‘Hiệp hội Hildegaris’, một phong trào của phụ nữ Công giáo Đức hỗ trợ các sinh viên nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Một phụ nữ người Đức khác trong Hội đồng Kinh tế của Vatican, bà Marija Kolak, đã có một sự nghiệp nổi bật với Berlin Volksbank. Bà theo học chương trình quản lý cao cấp tại Trường Kinh doanh Harvard và hiện là Chủ tịch của Hiệp hội ngân hàng hợp tác quốc gia Đức’ (Bundesverband der Deutschen Volksbanken und Raiffisenbanken) ở Berlin.

Thành viên người Tây Ban Nha đầu tiên của Hội đồng Kinh tế là bà María Concepción Osacar Garaicoechea. Bà Garaicoechea là đối tác sáng lập của Azora Group và Chủ tịch hội đồng quản trị của Azora Capital và Azora Gestion, SGIIC. Azora là một nhà quản lý đầu tư độc lập có trụ sở tại Tây Ban Nha, chuyên về tài sản thực và năng lượng. Bà Garaicoechea cũng từng là Phó chủ tịch của ‘Santander Central Hispanico Activos Immobiliarios’ và Chủ tịch của cả Banif Immobiliaria và INVERCO (Hiệp hội các tổ chức đầu tư tập thể và Quỹ hưu trí).

Thành viên người Tây Ban Nha thứ hai, bà Eva Castillo Sanz, tốt nghiệp ngành luật và nghiên cứu kinh doanh tại Đại học Giáo hoàng Comillas (E-3) ở Madrid. Bà Castillo hiện là thành viên Hội đồng quản trị của Bankia S.A, và Hội đồng quản trị của Zardoya Otis S.A. và Hội đồng quản trị của Fundación Comillas-ICAI và Fundación Entreculturas.

Đến từ Vương quốc Anh, bà Ruth Mary Kelly đã phục vụ trong Chính Phủ Thuộc Đảng Lao Động từ năm 2004 đến năm 2008 với tư cách là ngoại trưởng phụ trách giáo dục. Sau đó, bà Kelly tham gia HSBC Global Asset Management với vị trí Giám đốc Chiến lược Khách hàng Toàn cầu. Bà Kelly hiện là Phó hiệu trưởng phụ trách nghiên cứu và hoạt động kinh doanh tại Đại học St. Mary’s, London.

Một thành viên người Anh khác của Hội đồng Kinh tế là bà Lesile Jane Ferrar, người được đào tạo tại Trường Kinh doanh Harvard và Đại học Durham. Là một viên sĩ quan chỉ huy của Hội Huân chương Hoàng gia Victoria (Royal Victorian Order), bà Ferrar từng là Giám đốc ngân khố cho Thái tử Charles từ tháng 1 năm 2015 đến tháng 7 năm 2017.

Giáo dân nam duy nhất trong Hội đồng Kinh tế của Vatican đó là ông Alberto Minali đến từ Ý. Ông học kinh tế chính trị tại Đại học Bocconi ở Milan và chuyên ngành tương tự tại cả hai Đại học Yale và Brandeis. Ông từng đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc kiêm Giám đốc tài chính đầu tư của Tập đoàn Generali tại Ý và Giám đốc đầu tư của Tập đoàn Eurizon. Trước đây, ông từng là giám đốc điều hành của Gruppo Cattolica Assicurazioni.

Minh Tuệ (theo America)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube