Đức Giám mục Philip Egan khuyến khích người Công giáo Guernsey: ‘Hãy lên tiếng chống lại việc trợ tử’

Việc hợp pháp hoá việc trợ tử chính là một giải pháp sai lầm đối với những đau khổ của những người mắc bệnh nan y, một Giám mục người Anh nhấn mạnh trong một lá thư hôm Chúa nhật lễ Lá gửi cho các tín hữu của Đảo Kênh Guernsey.

“Một người nào đó gần cuối cuộc đời đều rất cần đến sự hỗ trợ tinh thần, sự an ủi và chăm sóc, việc kiểm soát đau đớn tốt, sự tôn trọng và cũng như sự giao tiếp đầy yêu thương – chứ không phải là việc trợ tử theo chỉ định”, Đức Giám mục Philip Egan Địa phận Portsmouth, cho biết. “Chúng ta hãy gia tăng gấp đôi nỗ lực của chúng ta để cung cấp sự hỗ trợ này, ít nhất là đối với bất cứ ai muốn tự sát hay một cái chết nhanh chóng”.

 “Tôi kêu gọi tất cả mọi tín hữu Công giáo hãy vận động”, Đức Cha Egan cho biết thêm trong bức thư hôm Chúa Nhật Lễ Lá gửi Giáo xứ Nữ Vương Các Thánh tại Guernsey. “Hãy lên tiếng chống lại đề nghị này. Không thể chấp nhận việc làm một điều tốt bằng những phương tiện xấu”. Đức Cha Egan cũng đề nghị tất cả mọi người tại Guernsey đảo ngược “đề nghị tồi tệ” này và đồng thời “gia tăng gấp đôi sự quan tâm chăm sóc đầy lòng nhân ái đối với những người yếu đuối và mắc bệnh nan y”.

Guernsey, một trong những hòn đảo nằm ngoài bờ biển Normandy, là một thuộc địa Hoàng gia do Vương quốc Anh chịu trách nhiệm. Đây là một phần của Giáo phận Portsmouth.

Thủ hiến của hòn đảo này, ông Gavin St. Pier, đã đề nghị cho phép các bệnh nhân mắc bệnh nan y thực hiện việc tự sát trong một chương trình do nhà nước tài trợ với những điều mà ông nói là những chỉ dẫn nghiêm ngặt, theo tờ báo The Sunday Express của Anh quốc đưa tin.  Những người đủ điều kiện theo đề xuất bao gồm những người có đủ năng lực về tinh thần, được chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo, và chỉ còn có thể sống dưới sáu tháng.

Ông St. Pier đã dẫn chứng cái chết của cha mình ở tuổi 77 sau một cớn đau tim khiến ông nằm liệt giường và không thể di chuyển, nói chuyện, hay thậm chí là không thể ăn hoặc uống. Vị Thủ hiến cho biết cha ông muốn thực hiện việc trợ tử từ hai đến ba tuần trước khi ông qua đời.

Sự thay đổi đề xuất nhằm mục đích tạo cho mọi người sự lựa chọn và ý thức kiểm soát đối với cái chết của họ, ông St. Pier nói. Đạo luật Tự sát năm 1961 nghiêm cấm cái chết êm ái, với mức án tối đa là 14 năm tù.

Đức Giám mục Egan viết rằng việc trợ tử “về mặt cơ bản là không tương thích với vai trò của một bác sĩ với tư cách là một người chữa lành”.

“Việc kiểm soát sẽ khó khăn hoặc không thể thực hiện được và nó sẽ đặt ra những rủi ro về mặt xã hội nghiêm trọng”, Đức Giám mục Egan nói.

Đức Giám Mục Egan cho biết rằng đề xuất nhằm hợp pháp hoá trợ tử “về cơ bản có tính chất phá vỡ, vô cùng khủng khiếp và nguy hiểm, dù là có thiện chí”. Việc mở rộng trợ tử hợp pháp của Bỉ để bao gồm trẻ em, Đức Cha Egan nói, “quyền được chết sẽ sớm trở thành nghĩa vụ phải chết”.

“Đó là một đòi hỏi không thể chấp nhận và hết sức vô luân lý để yêu cầu các nhân viên y tế, các bác sĩ và y tá cống hiến cho việc chăm sóc sự sống, tiêu diệt sự sống của một người khác”, Đức Cha Egan cho biết thêm. “Tuy nhiên, trợ tử sẽ đặt các bác sĩ vào tình thế tiến thoái lưỡng nan”.

Tiến sĩ Brian Parkin, đại diện của Guernsey tại Hiệp hội Y khoa Anh, phát biểu với The Sunday Express rằng ông lo lắng về đề xuất này.

“Việc bảo vệ những người dễ bị tổn thương là điều tối quan trọng trong một cuộc tranh luận như vậy”, Tiến sĩ n Parkin nói. Việc tiếp tục đầu tư và phát triển các dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ có chất lượng cao ở Guernsey liên quan đến tất cả các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ – và  sư tập trung vào các kế hoạch chăm sóc sức khỏe lúc cuối đời cần phải được ưu tiên”.

Chi nhánh địa phương của Hiệp hội Y khoa Anh cho biết việc hỗ trợ cho những người đang hấp hối có thể ảnh hưởng đến việc tuyển dụng và duy trì các bác sĩ trên đảo, với khoảng 63.000 người.

Euthanasia_pills_Credit_nito_Shutterstock_CNATổ chức quốc gia đã phản đối việc tự tử từ năm 2006 và đồng thời ủng hộ luật hiện hành. Hội đồng Y khoa chung của Anh cũng đã rõ ràng rằng việc khuyến khích hoặc trợ giúp tự tử là bất hợp pháp.

Bởi vì hội đồng đã đăng ký các bác sĩ để thực hành y khoa, không rõ là việc trợ tử hợp pháp ở Guernsey có thể được thực hiện bởi các bác sĩ đã được đăng ký hay không, Jersey Evening Post cho biết.

Đối với Đức Giám mục Egan, đề xuất này chính là một cơ hội để suy ngẫm về những thử thách cam go vào những giây phút cuối cùng của cuộc đời và điều mà các Kitô hữu tin tưởng về sự đau khổ và sự chết.

 “Bản tính dễ bị cám dỗ, sự đau đớn về thể xác và sự yếu đuối chính là một thử thách khó khăn đối với bất cứ ai”, Đức Cha Egan nói. “Những người mắc bệnh tâm thần có thể trải nghiệm sự tuyệt vọng và u sầu trước những vấn đề mà họ phải đối mặt. Những người khác, những người mắc bệnh nan y, trở nên đau khổ vì mất chức năng và tính di động, cảm thấy như là gánh nặng cho gia đình và thậm chí là gánh nặng tài chính cho xã hội”.

“Tuy nhiên, chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa vì những tiến bộ đáng kinh ngạc mà khoa học y học đã đạt được và tình độ của việc chăm sóc yêu thương thực sự mà hiện nay đã có thể được đưa ra”, Đức Cha Egan cho biết thêm, đồng thời ghi nhận những tiến bộ trong việc chăm sóc giảm nhẹ và kiểm soát cơn đau.

Hơn nữa, Đức Cha Egan cho biết các Kitô hữu tin vào “việc chăm sóc cho những người sống cần được trợ giúp (assisted living), chứ không phải việc trợ tử”.

“Cái chết không phải là để vơi đi những đau khổ mà là sự khởi đầu của một cuộc sống mới và phục sinh với Thiên Chúa là Cha chúng ta và là Đấng Tạo Hóa”, Đức Cha Egan nói. “Tương lai này phụ thuộc vào tình trạng của tâm hồn chúng ta khi chúng ta chết và quan điểm này ảnh hưởng đến những quyết định của chúng ta về việc chăm sóc vào những giây phút cuối cùng của cuộc đời và việc làm thế nào để giữ gìn phẩm giá cá nhân của bệnh nhân”.

Việc giúp ai đó tự tử hoặc chết một cách vội vàng hay sớm hơn thời gian mong đợi, thậm chí ngay cả khi họ yêu cầu, “không bao giờ có thể là một hành động bác ái”, Đức Cha Egan nhấn mạnh. “Đó là một tội trọng”.

Bức thư Tuần Thánh của Đức Cha Egan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết hợp sự đau khổ của con người với những đau khổ của Chúa Kitô và nhận ra nơi Người tất cả nguồn sức mạnh, sự kiên nhẫn và nghị lực cần thiết để đón nhận những đau khổ của chúng ta – để “vác Thánh giá” và biến nó thành một lợi ích tích cực cho người khác. Đó chính là ý nghĩa của Tuần Thánh, khi mà Chúa Giêsu đã bằng lòng chịu chết dưới tay của những kẻ đã quyết định rằng tốt hơn hết cho xã hội thì Ngài cần phải bị thủ tiêu”.

“Chúng ta không được đầu hàng trước sự cám dỗ để áp dụng các giải pháp nhanh chóng hoặc quyết liệt, bị đánh động bởi một lòng bác ái giả dối hoặc bởi các tiêu chí về tính hiệu quả và việc mang lại lợi nhuận”.

Người mắc bệnh nan y đáng được tôn trọng, thông cảm và việc chăm sóc ân cần “để giá trị thiêng liêng của sự sống của họ có thể tỏa sáng rực rỡ nơi những sự đau khổ của họ”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube