Đức Cha Baez: "Thay đổi văn hóa quyền lực thành sức mạnh của văn hóa"

  • Tin tức
  • Chúa Nhật, 18-12-2016 | 10:59:11

“Thay đổi văn hóa quyền lực thành sức mạnh của văn hóa”: đây là cách chúng ta có thể tóm tắt thông điệp của Đức Cha Silvio José Báez Ortega – Giám mục phụ tá Địa phận Managua – trong bài phát biểu tại Diễn đàn Nhân quyền, được tổ chức trong tuần này tại Managua bởi tổ chức ‘Asociación Nicaragüense Pro Derechos Humanos’ (ANPDH).

 nicaragua

Theo Đức Cha Báez, “các lãnh chúa chiến tranh, việc bảo hộ chính trị, tham nhũng, gian lận bầu cử chính là văn hóa quyền lực, chúng ta đang sở hữu một nền văn hóa méo mó về quyền lực như vậy tại Nicaragua và trong đó chúng ta cũng chính là những người thừa kế”.

Đức Giám mục phụ tá Địa phận Managua được mời trình bày chủ đề “Quyền lực trong Kinh Thánh”, Ngài cho biết: “Văn hóa quyền lực đã được thay thế bằng sức mạnh của văn hóa: tính ưu việt của con người, của lý trí, khả năng thông cảm với nhau thông qua việc đối thoại; một nhu cầu khẩn thiết phải làm đó là khôi phục lại các giá trị cốt lõi để xây dựng lại cơ cấu xã hội, vốn đã bị tổn thương và đầy rạn nứt”.

Đức Cha Silvio Baez nhắc lại rằng Đức Giêsu Kitô không bao giờ thỏa hiệp trong các lãnh vực chân lý cũng như phẩm giá con người: “Tôi luôn luôn rao giảng rằng Chúa Giêsu, nếu Ngài đã đồng ý với Hêrôđê và Philatô, Ngài đã không phải chết trên thập giá, nếu Ngài chấp nhận thỏa hiệp với vị thủ lãnh đền thờ để chia những lợi ích tôn giáo, Ngài đã không phải nhận cái chết nhục nhã trên thập giá. Ngài không bao giờ thỏa hiệp với bất kì điều kiện nào, Ngài không bao giờ từ bỏ những điều Ngài coi là thiết yếu: giá trị của con người”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube