Đối diện với sự chống đối niềm tin Công giáo

Thưa Cha,

Con là một giáo viên công giáo và con rất xác tín về đức tin và giáo huấn của Hội Thánh. Tuy nhiên, con cảm thấy bối rối khi gặp phải sự chống đối niềm tin Kitô giáo nơi những người bạn hoặc những người trẻ ngoài Kitô giáo. Có khi họ đặt ra cho con những câu hỏi mà con không thể trả lời thỏa đáng. Có người còn thẳng thừng tuyên bố : Tôi sẽ không bao giờ tin Chúa, tin đạo. Toàn là những chuyện nhảm nhí, lừa dối…

Con cũng đã theo học những khóa Thánh Kinh nhưng con không biết phải xử sự ra sao trong những trường hợp như vậy. Xin cha cho con lời khuyên. Cám ơn cha.

Giải đáp

Bạn thân mến,

Qua những điều bạn vừa trình bầy, tôi hiểu rằng bạn là người sống đức tin khá vững vàng, bạn cũng rất tha thiết với ước muốn chia sẻ và truyền đạt lòng tin cho những người xung quanh nhưng bạn gặp khó khăn khi cố gắng trình bầy xác tín của mình. Có lẽ bạn cảm thấy khó xử khi phải đối diện với những thái độ xem ra có vẻ thách thức và bạn đã cố gắng để làm sáng tỏ những ngộ nhận về tôn giáo của những người không cùng quan điểm nhưng xem ra không có kết quả mấy.

Thưa Bạn,

Để đi tìm chân lý cần có một thái độ chân thành và khiêm tốn. Nếu những người đối diện với bạn chưa sẵn sàng đối thoại thì bạn sẽ không cần quá lo lắng phải làm cho bằng được điều bạn mong muốn. Khi nào họ muốn thật sự tìm hiểu và trao đổi lúc đó bạn mới cần phải sẵn sàng trả lời cho họ. Không nhất thiết phải lao vào những cuộc tranh luận vô bổ chỉ gây ra những sự đối đầu không bao giờ kết thúc cho dù bạn có đủ mọi lý lẽ sắc bén. Nếu cần bạn cứ nhẹ nhàng, khiêm tốn nói những gì bạn biết và cả những gì bạn chưa biết nữa. Không có gì mà bạn phải ngại ngùng và mặc cảm cả.

Bạn đừng thất vọng hay khó chịu khi gặp những phản ứng gay gắt. Chưa hẳn những phát biểu cứng cỏi lại phản ảnh đúng thực trạng nội tâm của người đối diện. Đôi khi đó chỉ là một hành vi tự vệ khi họ không tìm được cách trả lời nào cho chính vấn đề mà họ đang hoang mang và họ lại không muốn tỏ ra yếu đuối. Có khi đó chỉ là phản ứng bực bội vì đã có lần nào đó họ gặp phải một chuyện trong đạo làm cho họ bất bình. Hoặc có thể đó là chính những giằng co của bản thân mà họ đang tìm cách qui trách cho một yếu tố ngoại tại gần nhất bắt gặp được…

Những phản ứng mạnh mẽ và cứng rắn đôi lúc lại không đáng ngại bằng thái độ thờ ơ, lạnh nhạt về tôn giáo khi họ cho rằng đó không phải là điều đáng quan tâm, để ý. Thái độ đó mới là những bức tường rất khó vuợt qua.

Đức tin là một ân ban nhưng không từ phía Thiên Chúa chứ không đơn thuần chỉ là một khám phá của trí tuệ hay là kết quả của một sự thuyết phục khôn khéo nào đó. Hãy kiên nhẫn chờ đợi để nắm bắt những cơ hội thuận lợi mà Chúa sẽ nhờ đến bạn . Trong khi chờ đợi bạn hãy làm sáng lên đức tin của bạn bằng đời sống tốt lành. Không có sự truyền đạt nào hiệu quả và bền vững hơn chính đời sống của bạn. Hãy gieo vãi xung quanh bạn những hành vi nhân ái và từ tâm, những cung cách bao dung, độ lượng, những thái độ hiền hòa chân thực. Đó là cách tốt nhất để chuẩn bị cho mùa gặt. Một lúc nào đó thì chính những người xung quanh bạn sẽ tự hỏi điều gì đã tác động đến đời bạn đến nỗi bạn có thể sống được như vậy. Và lúc ấy bạn sẽ phải trả lời cho họ về niềm tin sống động của mình. Khi đó bạn sẽ tha hồ mà thu hoạch một mùa gặt dồi dào. Còn lúc này đang là thời gian gieo vãi những hạt giống vào các tâm hồn thì bạn cứ tin tuởng và kiên tâm làm việc thiện. Hãy nhớ cầu nguyện cho những tâm hồn bạn gặp để xin Chúa tác động nơi họ và tác động nơi tâm hồn bạn. Lời cầu nguyện là sự hỗ trợ cực kỳ mạnh mẽ cho bạn đấy !

Bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết và có hệ thống để bạn không rơi vào sự lúng túng như bạn đã trình bầy. Bạn đã theo các khóa Kinh Thánh cũng là một sự trang bị hữu hiệu cho đức tin của bạn rồi. Tôi xin giới một quyển sách rất quan trọng mà bạn cần tham khảo là quyển sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo. Những giáo huấn cơ bản, vững chắc và có hệ thống sẽ là kim chỉ nam cho sự ứng dụng kiến thức tôn giáo của bạn. Ngoài ra bạn cũng nên đọc thêm những quyển sách nói về đức tin và về những chứng nhân đức tin sống động trong thời đại hôm nay.

Phần bạn, những kiến thức mà bạn cần thu thập là điều không thể coi nhẹ thế nhưng kinh nghiệm sống đức tin cũng là điều bạn cần phải trải qua. Kinh nghiệm sống sẽ cho bạn có được một xác tín mạnh mẽ và sinh động. Nhờ đó, Kiến thức đức tin của bạn không chỉ thuần túy là những lý luận khô khan mà đã được ứng dụng trong chính cuộc sống của bạn. Điều này còn giúp bạn vững vàng trong suy nghĩ và hành động. Bạn sẽ tự tin hơn khi phải trao đổi và đối thoại.

Khi gặp những thắc mắc vượt quá khả năng bạn cứ mạnh dạn tìm đến với những người có chuyên môn hơn như các linh mục, các tu sĩ để nhờ họ giúp đỡ. Họ sẽ chỉ cho bạn cách hành xử trong những tình huống cụ thể vì thực tế cuộc sống sẽ phát sinh nhiều hoàn cảnh khác biệt cần phải biết năng động thích ứng và cần được hướng dẫn cặn kẽ.

Mong rằng những gợi ý nêu trên sẽ giúp cho bạn chuẩn bị hiệu quả hơn những hành trang cần thiết cho hành trình sống và chia sẻ đức tin của bạn

Lm Giuse Nguyễn Ngọc Bích CSsR

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube