DCCT khai mạc Đại hội ĐMHCG toàn quốc lần 3 tại Huế

Đeại hội 4

Đại hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp toàn quốc lần thứ III với chủ đề “Cùng Mẹ Lên Đường” chính thức khai mạc vào lúc 08 giờ sáng Thứ Tư, ngày 02.08.2022 tại Nhà Thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Huế.

Cha Tôma Aquinô Phạm Phú Lộc – Tổng Đặc trách Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp toàn quốc cho biết: Đại hội quy tụ khoảng 6000 người con của Mẹ từ hơn 130 giáo xứ thuộc cả ba miền Bắc-Trung-Nam về Dòng Chúa Cứu Thế tại Huế để cùng nhau tôn vinh Mẹ và chia vui với nhau niềm vui được làm con cái Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Trong tâm tình khai mạc Đại hội, cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích – Giám Tỉnh DCCT Việt Nam chào mừng con cái Đức Mẹ từ 3 miền đã hăng hái vượt đường xa, có những nơi đến hàng ngàn cây số, đến sớm để tham dự Đại hội. Cha tin chắc rằng mỗi người đều sẽ nhận được món quà của Mẹ nhân dịp trong dịp này.

Cha Giám Tỉnh khai mạc Đại hội

Cha Giám Tỉnh khai mạc Đại hội

Tiếp sau lời phát biểu khai mạc, Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Hải DCCT trình bày phần giảng thuyết chính thức của Đại hội với đề tài “Cùng Mẹ Lên Đường Loan Báo Tin Mừng” với đoạn Lời Chúa Luca 1, 39-50.

Trước hết, cha Gioan mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm nét đẹp của Mẹ Maria qua các sự kiện được tường thuật lại theo lời Thánh Kinh.

Với lời sứ thần chào Mẹ: “Kính mừng Maria đầy ân phúc, Đức Chúa Trời ở cùng bà.”, Cha nhấn mạnh nét đẹp của Mẹ chính là nét đẹp có Thiên Chúa ở cùng. Một nét đẹp thể hiện hình ảnh Thiên Chúa từ trong từng suy nghĩ, lời nói và hành động của Mẹ. Từ đó, cha nhắn nhủ rằng việc mang niềm vui, niềm hạnh phúc và bình an của Thiên Chúa đến cho người khác nên là nét đẹp của mỗi một một thành viên các Hội con Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Nét đẹp của Đức Mẹ cũng là nét đẹp của một người tông đồ tuyệt vời ngang qua việc mẹ đi viếng bà Elizabeth khi Mẹ đang mang thai Chúa Giêsu. Mẹ đã chia vui với niềm vui của người khác và vượt qua tất cả những khó khăn, thử thách để mang bình an đến với người khác trong tâm tình khiêm hạ và ngợi khen Đức Chúa. Mẹ luôn ý thức được rằng tất cả những điều Mẹ có được trong cuộc đời đều là nhờ ân huệ và tình thương của Thiên Chúa đổ tràn trên đời Mẹ. Qua đó, con cái Đức Mẹ cũng nên đến thăm người khác, đến thực hiện các công việc bác ái không phải để khoe mình mà để lan tỏa ơn cứu độ và tình thương của Thiên Chúa trong tâm tình tạ ơn. Đó là xác tín và niềm tin căn bản mà mỗi người chúng ta đều cần phải ghi nhớ.

Cha Gioan Nguyễn Ngọc Hải thuyết trình

Cha Gioan Nguyễn Ngọc Hải thuyết trình

Cha Gioan đề nghị cộng đoàn diễn tả lòng hiếu thảo với Mẹ và loan báo Tin Mừng bằng việc thực hành chỉ 03 điều cụ thể nhỏ bé trong đời sống của mỗi người như sau: Thứ nhất, chủ động quan tâm và dấn thân đến với những người xung quanh mình trong tình yêu mến đích thực. Không đợi thực hiện những việc lớn lao, mỗi người đều có thể tỏ bày tình yêu của mình trong lời nói, ánh nhìn và những hành động nhỏ nhất trong đời sống thường nhật của mình; Thứ hai, loan báo tin mừng bằng việc mang niềm vui và bình an đến cho người khác, bắt đầu từ các thành viên trong chính gia đình mình. Mang con tim tình yêu chân thật vào đúng nơi, đúng chỗ trong từng hoàn cảnh của cuộc sống; Và thứ ba, sống tinh thần cầu nguyện như Mẹ đã sống, tạo ra bầu không khí đạo đức thánh thiêng trong chính nơi gia đình, khu xóm của mỗi người để có thể lan tỏa được nét đẹp tình yêu của Thiên Chúa.

Đại hội 1

Cuối cùng, cha mời gọi mỗi thành viên của Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp hãy làm cho thế giới biết đến Mẹ. Một người Mẹ tuyệt vời đầy ân phúc. Mẹ của sự quan tâm chăm sóc, của niềm vui trao ban và cầu nguyện gắn bó với Chúa. Mẹ Hằng Cứu Giúp!

Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Tổng Giám Mục Giáo phận Huế, trong Thánh lễ diễn ra lúc 10:00 sáng tại Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, đã nhấn mạnh lại ý nghĩa của ngày Đại hội: “cuộc đời của chúng ta là một cuộc hành trình, hay nói cách khác, cuộc đời của chúng ta là một cuộc lên đường. Nhưng chúng ta không lên đường một mình, chúng ta không độc hành mà chúng ta cùng đi với Đức Mẹ. Nhân dịp Đại hội này, chúng ta cầu xin Đức Mẹ trang bị cho chúng ta thêm hành trang để bước đi thêm vững vàng theo chân Mẹ.”

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh giảng lễ

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh giảng lễ

Trong bài giảng của mình, Đức Cha nhắc lại lịch sử lâu đời và sự phổ biến của bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp qua hành trình truyền giáo của các Linh mục dòng Chúa Cứu Thế. Ngài nói: “Sở dĩ, bức Linh ảnh nổi tiếng như vậy là vì Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã cứu giúp rất nhiều người tín hữu trong lịch sử, đã làm nhiều phép lạ mãi tới thời đại của chúng ta ngày nay. Bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được nhiều người yêu mến đến thế vì bức ảnh này là một cách tổng hợp cho thần học và giáo lý, cho lòng yêu mến Đức Maria.”

Đức Cha chia sẻ thêm rằng: Trong bức Linh ảnh, Đức Mẹ bồng Chúa Con nhưng đôi mắt luôn hướng về nhân loại, luôn hướng về mỗi người chúng ta. Sự phát triển của hội con Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp không chỉ ở Việt Nam mà còn ở hải ngoại không phải là một điều ngẫu nhiên tình cờ mà là bàn tay của Đức Mẹ can thiệp vào từng cuộc đời của từng cộng đoàn và từng người chúng ta. Mỗi người chúng ta đều là những chiến sĩ đưa Đức Mẹ đi xa, mỗi người chúng ta cùng lên đường với Đức Mẹ.”

Đại hội 3

Ngài cũng nhắn nhủ với cộng đoàn tham dự Đại hội: “cuộc hành trình thực sự mà Đức Mẹ chờ đợi ở mỗi một người chúng ta đó chính là cuộc hành trình truyền giáo. Cầu chúc cho tất cả anh-chị-em trở về với một lòng yêu mến Đức Mẹ nồng nàng hơn, tìm thấy niềm vui trong cuộc đồng hành với Đức Mẹ và với một nhiệt tình tông đồ lớn hơn để đích thực trở thành con của Đức Mẹ và có Mẹ cùng lên đường với chúng ta.”

Chương trình buổi sáng ngày 03 tháng 08 sẽ tiếp tục với cuộc hành hương đến Linh địa La Vang và chương trình thánh ca và dâng hoa cầu nguyện vào buổi tối.

Thanh Phi

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube