Đại hội toàn quốc Hội ĐMHCG: “Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca…”

Toàn bộ buổi sáng ngày thứ nhất của Đại hội được dành cho cuộc giao lưu giữa các chi hội đến từ khắp nơi. Các liên chi hội đã lần lượt trình bày về các sinh hoạt, các hoạt động, những khó khăn, những thuận lợi… của mình.

DaihoiDMHCG_Hue2016 (2)Đại hội đã được khai mạc lúc 8:00, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Huế. Cha Phêrô Nguyễn Quang Duy, Bề trên Tu viện DCCT Huế, nơi diễn ra Đại hội, đã thay mặt Tỉnh Dòng và Tu viện ngỏ lời chào mừng anh chị em con cái Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (ĐMHCG) từ khắp nơi về dự Đại hội. “Hôm nay ĐMHCG triệu tập chúng ta về đây,” – ngài nói – “tại ngôi nhà thờ đã được dành riêng, từ nguyên thủy, cho các cuộc hành hương kính ĐMHCG, có từ ngày DCCT hiện diện trên đất nước Việt Nam”.

Nói về mục đích và những hoạt động chính yếu của Đại hội này, Cha Phêrô Nguyễn Quang Duy cho biết: “Chúng ta hân hoan gặp gỡ nhau trong tinh thần con cái Đức Mẹ, chúc tụng ngợi khen Chúa, dâng lên Mẹ những tâm tình tôn kính mến yêu, biết ơn Mẹ và nguyện đi theo con đường xin vâng của Mẹ”.

“Mẹ là Mẹ Hằng Cứu Giúp và là Mẹ Lòng Thương Xót” – ngài thêm. “Cuộc đời của chúng ta có Mẹ với sứ mạng tông đồ – truyền giáo là chiêm ngắm Lòng Thương Xót của Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu và nơi Mẹ để thực thi lòng thương xót đối với tha nhân, nhất là với những người bị bỏ rơi hơn cả.”

Sau phần khai mạc và giới thiệu các cha linh hướng của các chi hội ĐMHCG rải rác khắp ba Miền, toàn bộ buổi sáng ngày thứ nhất của Đại hội được dành cho cuộc giao lưu giữa các chi hội đến từ khắp nơi. Các liên chi hội đã lần lượt trình bày về các sinh hoạt, các hoạt động, những khó khăn, những thuận lợi… của mình. Xen kẽ vào các phần trình bày là các bài hát cộng đồng diễn tả đức tin và lòng yêu mến ĐMHCG.

Mở đầu là phần trình bày của các liên chi hội trực thuộc Tu viện DCCT Thái Hà – Hà Nội, gồm liên chi hội Miền Nội Đô – tức là Hà Nội và các vùng phụ cận, liên chi hội Miền Tây Bắc và liên chi hội Miền Xuôi. Được tái lập vào năm 2011, các chi hội ĐMHCG thuộc Tu viện Thái Hà đã nhanh chóng phát triển. Tính đến đầu năm 2016, con số hội viên đã lên tới gần 8,000 người, chia thành ba “miền”, tức là ba liên chi hội: Miền Nội Đô gồm 29 chi hội với 3,270 hội viên, Miền Tây Bắc gồm 22 chi hội với 1,898 hội viên, Miền Xuôi gồm 37 chi hội với 2,535 hội viên. Các chi hội hiện diện và hoạt động tại các Giáo phận Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Hóa, Bùi Chu, Phát Diệm, thực hành các việc đạo đức bình dân và cụ thể để bày tỏ lòng sùng kính Linh ảnh ĐMHCG. Bên cạnh đó, các chi hội, tùy theo hoàn cảnh riêng, còn tổ chức nhiều hoạt động tông đồ và hăng say dấn thân, cá nhân hay tập thể, đi khắp nơi nhất là vùng sâu vùng xa, để quảng bá òng sùng kính ĐMHCG.

Sau phần trình bày rất ấn tượng của ba “miền” thuộc Tu viện Thái Hà, là phần trình bày của chi hội thuộc Tu viện DCCT Thái Bình. Không chỉ thực hành các hoạt động đạo đức bình dân tỏ lòng yêu mến và sùng kính ĐMHCG, chi hội còn cố gắng thục hiện những công việc bác ái – xã hội, diễn tả một cách cụ thể tình yêu của Mẹ đối với những con người khốn khổ.

Các chi hội Miền Trung thuộc Tu viện DCCT Cửa Lò – Giáo phận Vinh giới thiệu và giao lưu với mọi người tham dự Đại hội, dưới sự hướng dẫn và linh hoạt thú vị của Cha Phaolô Nguyễn Xuân Đường. Có khoảng hơn 1000 anh chị em về dự Đại hội từ các chi hội này: Nghệ An có 512 tham dự viên, Hà Tĩnh 130 người và Quảng Bình 460 người.

Vẫn thuộc các chi hội miền Trung, nhưng do các Cha DCCT Tiên Phước – Giáo phận Đà Nẵng và các Cha DCCT Huế hướng dẫn, anh chị em Đà Nẵng và anh chị em Huế đang nỗ lực xây dựng các chi hội đạo đức, yêu mến ĐMHCG với tất cả lòng đơn sơ và đức tin chân thành. Có 28 anh chị em từ Quảng Nam – Đà Nẵng về tham dự Đại hội hôm nay. Anh chị em tại Huế thì thật tuyệt vời trong các công tác phục vụ Đại hội.

Các anh chị em Nam Trung bộ thuộc các chi hội do các Cha DCCT Nha Trang làm linh hướng cũng từ Nha Trang và Phan Rang cử đại diện tham dự Đại hội: 135 tham dự viên đến từ Nha Trang và 25 tham dự viên đến từ Phan Rang. Cha Mai Văn Hiền, linh hướng của các chi hội này đã trình bày với Đại hội lịch sử phát triển và một số dự định tương lai của các chi hội Hội ĐMHCG tại Giáo phận Nha Trang và các vùng lân cận.

Về Miền Nam, các chi hội thuộc Tu viện DCCT Đà Lạt, Tu viện DCCT Phú Dòng đã chia sẻ một số hoạt động, nhiều tâm tình đạo đức và những trải nghiệm tốt lành về lòng yêu mến ĐMHCG. Có 32 tham dự viên đến từ thành phố Đà Lạt và 90 thành viên từ Phú Dòng – Đồng Nai. Sau phần trình bày đơn sơ nhưng rất sâu lắng của nhóm Sài Gòn (có 93 thành viên về dự Đại hội) là phần trình bày của các chi hội vùng Mỹ Thuận (45 tham dự viên) và Tây Ninh (135 tham dự viên).

Khoảng 11:30 , buổi sinh hoạt đầu tiên của Đại hội đã khép lại. Các chi hội rải rác khắp các miền Đất Nước đã có dịp giới thiệu về mình, làm quen và giao lưu với các chi hội khác.

Một tham dự viên đã phát biểu: “Nhờ Đại hội, chúng con được gặp gỡ nhau, được giao lưu với nhau, ngõ hầu học hỏi được nhiều kinh nghiệm để xây dựng chi hội mình tốt hơn”.

Một ý kiến khác, của một chị đến từ Hà Nội: “Chúng con cám ơn quý Cha cùng toàn thể hội viên Hội ĐMHCG ba Miền đã cho chúng con được quy tụ nơi đây, để từ kết quả Đại hội, chúng con được hiểu biết thêm về Mẹ mà sùng kính Mẹ hơn”.

Thanh Tâm tường thuật

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube