Cuộc diễu hành ủng hộ việc bảo vệ hôn nhân gia đình tại thủ đô Mexico

“Chúng ta đều là những bậc làm cha mẹ, tất cả chúng ta có quyền được cha mẹ giáo dục, và nền giáo dục tại các nhà trường phải phù hợp với niềm tin tôn giáo cũng như những nguyên tắc chuẩn mực của chúng tôi với tư cách là những người dân Mexico”

MarchaFamiliaMexicoHôm thứ Bảy 24/9 vừa qua, khoảng 400.000 người đã đổ ra khắp các ngả đường phố Mexico City để phản đối những nỗ lực của chính phủ Mexico trong việc phá vỡ định chế hôn nhân vốn là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ.

Ông Juan Dabdoub Giacoman – Chủ tịch Hội đồng về gia đình Mexico, đồng thời là đơn vị hỗ trợ tổ chức sự kiện – đã phát biểu với CNA hôm 10/9 rằng cuộc diễu hành này chính là một sự kiện “mang tính chất lịch sử” đồng thời là một “ví dụ điển hình về sự thức tỉnh của người dân Mexico”.

“Đó là một cuộc diễu hành nhằm bày tỏ với các chính trị gia cũng như các nhà lãnh đạo nước này rằng đây thực sự là những gì mà xã hội Mexico đang tìm kiếm, vốn không phải là điều mà ý thức hệ về giới tính và phong trào LGBT quốc tế đang đẩy mạnh”.

Sau Thánh lễ hôm Chúa nhật 25/9 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô  đã lên tiếng ủng hộ vai trò của các Giám mục Mexico trong việc hỗ trợ cuộc diễu hành cũng như những nỗ lực của họ đối với xã hội “nhằm ủng hộ đời sống gia đình, mà xã hội hiện nay đang rất cấn đến sự quan tâm mục vụ cách đặc biệt cũng như việc bảo vệ và giữ gìn văn hóa trên toàn thế giới”.

 “Cuộc biểu tình đã diễn ra với một quy mô hoành tráng khiến chúng tôi cũng như đơn vị tổ chức đầy bất ngờ”, ông Dabdoub phát biểu với CNA.

“Mexico thực sự không được mô tả như là một quốc gia mà trong đó người dân tích cực tham gia đóng góp xã hội”, ông Dabdoub giải thích. “Thực sự mà nói, người dân nơi đây trước kia đã rất thờ ơ và chính sự tỉnh thức với cấp độ quốc gia này đã khiến chúng tôi không khỏi ngạc nhiên”.

“Gia đình là tế bào cơ bản của xã hội”, ông Dabdoub cho biết. “Thế nhưng, những gì mà Tổng thống đề xuất không những thất bại trong việc bảo vệ đời sống gia đình, mà còn góp phần hủy hoại định chế ấy”.

“Nếu chúng ta gửi đi thông điệp này và cho thấy rằng có rất nhiều người sẵn sàng bước ra ngoài để đối diện với những gì đang xảy ra hiện nay, chúng ta sẽ nắm bắt được những cơ hội chính trị gia để có thể đảo ngược tình hình và bắt đầu thực hiện những thay đổi cần thiết đối với người dân Mexico”, ông Dabdoub khẳng định.

Cuộc biểu tình hôm 24/9 là cuộc biểu thứ hai về vấn đề gia đình tại nước này. Cuộc biểu tình này đã quy tụ hơn 400.000 người phản đối những nỗ lực của ông Enrique Peña Nieto – Tổng thống Mexico – nhằm thúc đẩy luật hôn nhân đồng tính đồng thời cho thấy những nỗ lực của người dân Mexico trong việc bảo vệ đời sống hôn nhân và gia đình.

Trong sự kiện năm nay, đơn vị tổ chức đã công bố rằng một phong trào dân sự nhằm cổ võ đời sống gia đình và hôn nhân sẽ được thường xuyên tổ chức. Tổ chức này cũng đã tạm ngưng đề nghị của họ để có thể có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Peña Nieto nhằm thúc đẩy Sáng kiến của các công dân nhằm củng cố đời sống các gia đình cũng như Thành lập Học Viện quốc gia về gia đình.

Ông Mario Romo – Giám đốc Mạng lưới gia đình – phát biểu sau cuộc biểu tình rằng “kết quả đem lại vô cùng bất ngờ. Đây là một món quà tuyệt vời mà tất cả chúng ta đã đem lại cho đất nước chúng tôi”.

Ngài cũng chỉ ra sự tồn tại của hai sáng kiến khác nhau nhằm “tìm ra các phương thế bảo vệ định chế hôn nhân giữa một người nam và một người nữ”.

“Một sáng kiến được đưa ra tại Thượng viện hồi tháng Hai năm nay với hơn 250.000 chữ ký ủng hộ, và một sáng kiến khác được đưa ra tại Quốc hội với con số lên đến 30.000 người hiện diện hôm 1/9 vừa qua, và đã được ký kết bởi 50 đại biểu liên bang”, Ông Mario Romo phát biểu với CNA.

Ông Romo khuyến khích người dân Mexico đừng sợ hãi để “bày tỏ những điều họ mong muốn cũng như những điều họ không mong muốn. Đây là một dấu hiệu cho thấy khi chúng ta đoàn kết hiệp nhất với nhau, tiếng nói của mọi công dân phải được lắng nghe”.

Ngoài ra, ông Jose Enrique Guzman – cố vấn tổ chức ADF quốc tế tại Mexico – đã nêu bật tầm quan trọng của việc bảo vệ các quyền của những bậc phụ huynh trong việc giáo dục con cái của họ “theo niềm tin tôn giáo cũng như những nguyên tắc chuẩn mực”.

“Con em chúng ta có quyền được giáo dục theo những cách thế tự nhiên. Chúng ta đều là những bậc làm cha mẹ, tất cả chúng ta có quyền được cha mẹ giáo dục, và nền giáo dục tại các nhà trường phải phù hợp với niềm tin tôn giáo cũng như những nguyên tắc chuẩn mực của chúng tôi với tư cách là những người dân Mexico”, ông Guzman phát biểu với CNA.

“Chúng ta không diễu hành để rồi trở nên ác cảm và kì thị với những người có khuynh hướng đồng tính luyến ái một cách phi lý, chúng ta không diễu hành để rồi phỉ nhổ người khác hay thể hiện sự phân biệt đối xử đối với một ai đó. Ngược lại, chúng ta hiện diện ở đây để chứng tỏ rằng trong một quốc gia có nền dân chủ như Mexico, sinh vật học  phải được tôn trọng chứ không phải là một ý thức hệ”, ông Guzman cho biết.

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube