Coronavirus: Một Đức Giám mục nặng lời phê phán các vụ “oanh tạc” tín hữu bằng các Thánh lễ trực tuyến

Một Đức Giám mục Tây Ban Nha đã lên tiếng tấn công vào các vụ “oanh tạc” các tín hữu trong đại dịch Covid-19 hiện nay với việc phát sóng các chương trình cầu nguyện trực tuyến và phát trực tiếp các Thánh lễ. Ngài thẳng thừng đặt câu cho các giám mục và linh mục: “Há không phải là chúng ta đang đối xử với các tín hữu như thể họ không biết cầu nguyện, và nên phụ thuộc vào hàng giáo sĩ?”

Spanish-bishop-hits-out-at-bombardment-of-faithful-with-coronavirus-livestreamed-Masses

 

Điều gì quan trọng hơn: thời gian cầu nguyện hay nhìn vào màn hình?

Giám mục Giáo phận Teruel – Albarracín, Đức Cha Antonio Gómez Cantero đã viết một bài suy tư được công bố trên trang web của các Giám mục Tây Ban Nha Ecclesia, ngay sau khi lệnh phong toả nghiêm ngặt vì COVID-19 ở Tây Ban Nha bắt đầu có hiệu lực vào ngày 14 tháng 3, với việc đình chỉ các Thánh lễ công khai và lệnh cấm công dân di chuyển tự do trên toàn quốc.

Đức Cha Gómez Cantero đưa ra quan sát, rằng với đại dịch COVID-19, một số linh mục đã trở nên rất lo lắng.

“Các linh mục đầy lo âu đó đã phủ đầy các ứng dụng nhắn tin và phương tiện truyền thông xã hội bằng những lời cầu nguyện, những lời kêu gọi cầu nguyện, những lời mời theo dõi các Thánh lễ trực tuyến [và các đường links] để xem chầu Thánh Thể…”

“Một số vị khác thì rảo bước trên đường phố với Mặt Hào quang đựng Mình Thánh như thể đó là [Lễ] Mình Máu Thánh Chúa Kitô (và tôi tự hỏi ai cho phép làm như thế, vì đối với nhiều chuyện chúng ta rất nghiêm khắc và đối với những chuyện khác thì lại chẳng nghiêm túc chút nào)” – Đức Giám mục Giáo phận Teruel tiếp tục.

“Tất cả các cuộc oanh tạc này đặt ra nhiều câu hỏi cho tôi. Phải chăng chúng ta đang đối xử với các tín hữu như thể họ không biết cầu nguyện và nên phụ thuộc vào hàng giáo sĩ để có thể cầu nguyện?

“Với những gì chúng ta đã làm cho đến nay, có phải chúng ta đang coi anh chị em tín hữu chỉ là khán giả?

Bạn có thể thấy rằng rất nhiều Thánh Lễ trên màn hình đang giữ mọi người trong vai trò thụ động của khán giả. Hay là chúng ta muốn biện minh cho chức tư tế của mình? Có phải các dịch vụ tôn giáo đã có trên đài truyền hình và đài phát thanh là không đủ?

“Điều gì quan trọng hơn, một khoảng thời gian cầu nguyện và Lectio Divina với Lời Chúa, hay việc nhìn vào một màn trình diễn trên màn hình máy tính?” – Đức Cha Gómez Cantero hỏi.

Người tin Chúa là người trưởng thành, mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng đối xử với họ như thế

Trong đại dịch COVID-19 hiện nay, thay vì những linh mục (và các tín hữu) đầy lo lắng khi phát và xem Thánh lễ trên TV hoặc trực tuyến, Đức Cha Gómez Cantero đã ca ngợi tấm gương của những người trẻ quy tụ trong ký túc xá sinh viên để đọc Lời Chúa và cầu nguyện cho những nhu cầu cấp thiết nhất, hay những gia đình mà cha mẹ và con cái đặt trên chiếc khăn trải bàn màu trắng một cây nến và một quyển Kinh Thánh đang mở, rồi cùng nhau cầu nguyện và lắng nghe Lời Chúa.

“Hơn nữa, chúng ta biết rõ rằng một màn hình sẽ không bao giờ giúp bạn gặp gỡ chính mình, mà đó lại là điều rất cần thiết!”

“Tất cả các tín hữu đều là người trưởng thành và họ biết cách chịu trách nhiệm, mặc dù chúng ta không bao giờ đối xử với họ như vậy. Người tin thì luôn biết cách cầu nguyện” – Đức Cha Gómez Cantero khẳng định.

Hàng loạt thông điệp giống như cơn mưa mà không làm ướt mặt đất thì cũng không sinh hoa trái

“Thời gian ân sủng này cũng dành cho chúng ta, các linh mục và phó tế, để chúng ta dừng lại một chút, suy tư và tái cấu trúc cuộc sống mục vụ của chúng ta, để chúng ta có thể cầu nguyện nhiều hơn, có thể giảm bớt lối sống duy hoạt động, có thể đọc cuốn sách mà chúng ta vẫn còn để lại trên kệ chưa kịp đọc” – vị Giám mục Giáo phận Teruel viết.

“Hãy cử hành Thánh Thể trong cô tịch yên bình và vắng vẻ; hãy suy niệm và chữa lành các vết thương mà chúng ta vẫn còn bỏ ngỏ. Nói tóm lại, hãy tìm kiếm những điều cốt yếu trong thừa tác vụ của chúng ta” – ngài tiếp tục.

“Có vẻ như một số người trong chúng ta [các linh mục] sợ sự cô tịch, điều mà chúng ta có thể không nhìn thấy hoặc nghe thấy, và chúng ta quên rằng một trong những nhiệm vụ của chúng ta là cầu nguyện cho những người khác.”

“Chúng ta cũng phải tìm hiểu xem trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông này, có bao nhiêu thứ chỉ là sự hiển thị của một mong muốn khó cưỡng là biến mình thành nhân vật chính…”

“Hãy ngừng oanh tạc những con người tốt lành bằng hàng đống những loại suy niệm, hình ảnh, video và lời cầu nguyện, có vẻ giống như quảng cáo hơn là tôn giáo”.

“Ở đây, chúng ta cũng là những người chuộng tiêu dùng: chúng ta chỉ trích rất nhiều, nhưng chúng ta cũng quảng bá cho chủ nghĩa tiêu thụ” – Đức Cha Gómez Cantero kết luận, nhắc rằng trên thế giới có rất nhiều người tin, cả phụ nữ lẫn đàn ông, đã chỉ thỉnh thoảng mới được tham dự một cuộc cử hành Bí tích Thánh Thể khi một nhà truyền giáo đi qua (đôi khi vài tháng mới có một lần), nhưng những người đó vẫn sống đức tin của họ với sự chính trực tuyệt vời!

“Tuy nhiên, chúng ta là những tay nhà giàu, những người tiêu dùng tôn giáo, với quyền không mất lễ, ngay cả vì nó được truyền hình trực tiếp”, Đức Giám mục viết.

“Hãy nhanh chóng tránh xa những âm thanh và hình ảnh trong Mùa Chay rất thật và rất sa mạc này.”

“Hãy trở về với nội tâm và giữ thinh lặng, đó là nơi Chúa nói với chúng ta.”

“Hãy sống sự nghèo khó với một cường độ thật mạnh. Vì cuối cùng, cả một loạt các thông điệp giống như cơn mưa rơi xuống mà không làm ướt mặt đất thì cũng không mang lại hoa trái gì”.

Ngọc Huỳnh

Bạn có thể đọc toàn văn bài suy tư của Đức Cha Antonio Gómez Cantero ở đây.

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube