Chính quyền Nghệ An tỏ ra sợ hãi và tức tối với Cha Antôn Đặng Hữu Nam

Điều mà chính quyền Nghệ An coi là “những sai phạm” của Cha Antôn Đặng Hữu Nam, trong thực tế, lại chính là những hành động dấn thân tích cực, mạnh mẽ, can trường và hữu hiệu của ngài cho công lý và sinh thái.

Cha Nam 2Trong văn thư số 7553/UBND-NC đề ngày 07/10/2016 gửi Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giám mục chính tòa Giáo phận Vinh, ông Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã “đề nghi Cụ Giám mục Giáo phận Vinh chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam và không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động mục vụ trên địa bàn Nghệ An” (sic!). Đây thực sự là một đề nghị cho thấy sự can thiệp thô bạo của chính quyền vào hoạt động quản trị Giáo hội của các Đấng bản quyền Giáo phận Vinh.

Trong văn thư đó, “Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cực lực phản đối các hành động của Linh mục Đặng Hữu Nam” và cho rằng ngài “đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật Nước CHXHCN Việt Nam và giáo luật đạo Công giáo” (!?).

Ngoài các bài giảng mà chính quyền coi là “kích động, nói xấu Đảng, Nhà nước và những người theo Đảng, xuyên tạc bản chất của chế độ…” và các hoạt động gặp gỡ, tiếp đón những người bị coi là “phản động”, chính quyền đặc biệt tỏ ra tức tối và sợ hãi các hoạt động dấn thân của Cha Antôn Đặng Hữu Nam trong vòng 6 tháng qua, kể từ ngày xảy ra thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung.

Văn thư viết: “(…) Linh mục Đặng Hữu Nam đã trực tiếp tổ chức, kêu gọi giáo dân… xuống đường tuần hành… Trong các ngày 26 và 27/9/2016, Linh mục Đặng Hữu Nam đã huy động hàng trăm giáo dân kéo vào Thị xã Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh để gửi đơn khiếu kiện Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa…”.

Bốn ngày sau văn thư nói trên của UBND tỉnh Nghệ An, vào ngày 11/10, UBND huyện Quỳnh Lưu gửi văn thư số 1488/UBND-NV đến Cha Quản hạt Thuận Nghĩa và Cha Antôn Đặng Hữu Nam, do ông Hồ Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu ký. Trong đó, nhà cầm quyền quy trách nhiệm cho Cha Quản xứ và Hội đồng mục vụ Giáo xứ Phú Yên về cái gọi là “các hoạt động tôn giáo trái quy định” trong thời gian gần đây tại Giáo xứ Phú Yên thuộc xã An Hòa.

Rõ ràng nhà cầm quyền Nghệ An đang lo sợ ảnh hưởng và những hoạt động dấn thân của Cha Antôn Đặng Hữu Nam.

Chúa Giêsu đã nói: “Người ta chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc  họ làm đều xấu xa. Quả thật, ai làm điều ác thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách” (Ga 3,19b-20).

Nguyễn Thể Hiện

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube