Chân Phúc Tử đạo Óscar Romerocó thể sẽ được chọn làm Bổn Mạng của Ngày Giới Trẻ Thế Giới 2019 tại Panama

  • Tin tức
  • Thứ Sáu, 05-08-2016 | 14:22:50

PA-23081835-800x500

Một vị Linh mục tử đạo – người bị ám sát khi Ngài đang cử hành Thánh Lễ – đã được các Giám Mục đề nghị chọn làm Bổn Mạng của Ngày Giới Trẻ Thế Giới sẽ được tổ chức tại Panama.

Một Giám mục đến từ Panama – nơi Đại Hội Giới trẻ Thế giới 2019 sẽ được tổ chức – đã đề nghị chọn Chân Phúc Tử đạo Óscar Romero là Quan thầy cho kì Đại Hội Giới trẻ Thế Giới sắp tới.

Đức Cha Manuel Barahona Ochogavia – Giám mục Địa phận Colon, Panama – phát biểu với Catholic News Service rằng người dân Trung Mỹ “dành tình cảm đặc biệt” đối với Đức Cha Romero, và vị Tổng Giám mục Salvador luôn là biểu tượng của niềm hy vọng.

“Tôi nghĩ rằng đây sẽ chính là một niềm vinh dự lớn lao đối với tất cả chúng tôi đkhi chọn Chân Phước Óscar Romero là Quan thầy cho Đại Hội Giới trẻ Thế Giới, và chúng tôi luôn tin tưởng rằng Ngài vân luôn đồng hành cùng chúng ta”, Đức Cha Ochogavia cho biết.

Đức Cha Ochagavia đã phát biểu với CNS rằng các Giám Mục đã có những phiên họp đầu tiên với Hội Đồng Giáo Hoàng về Giáo Dân, chủ đề cũng như Quan thầy của Đại Hội Giới trẻ Thế Giới 2019 “sẽ được triển khai trong những tháng tới”.

Đức Cha Ochagavia cũng đã tham dự buổi tiếp kiến chung hàng tuần vào tuần trước của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Rome sau khi tham dự Đại Hội Giới trẻ Thế giới tại Krakow cùng với Đức Tổng Giám Mục Jose Domingo Ulloa Mendieta đến từ Panama và Đức Hồng Y Jose Lacunza Maestro Juan.

ch–advert-12-600

Đức Tổng Giám mục Ulloa đã phát biểu với các nhà báo rằng Chân Phúc Óscar chính là một hình mẫu cho các Mục tử, một người chăn chiên người tốt lành và luôn gần gũi với đàn chiên của mình, hơn nữa, Ngài đã “hiến mạng sống mình vì đàn chiên”.

Trong khi Tòa Thánh kêu gọi các Giám mục đưa ra lời đề nghị, việc Chân Phúc Romero có được chọn làm Quan thầy cho Đại Hội Giới trẻ Thế Giới 2019 hay không sẽ còn tùy thuộc vào sự quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Chân Phúc Romero bị sát hại vào năm 1980 khi Ngài đang cử hành Thánh Lễ tại nhà nguyện trong một bệnh viện địa phương.

Ngài bị sát hại một ngày sau khi Ngài lên tiếng kêu gọi chính phủ phải chấm dứt hành vi vi phạm nhân quyền đối với người dân tại nước này.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công nhận Ngài là một anh hùng tử đạo và tuyên phong Ngài lên bậc Chân Phúc vào tháng 5/2015.

Sau khi tuyên phong Chân Phước cho Đức Tổng Giám Mục Salvador, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình đối với cái chết anh hùng của Chân Phúc Óscar cũng như “sự quan tâm của Ngài đối với những người nghèo khổ và những người chịu thiệt thòi nhất trong xã hội”.

“Khi Ngài bị sát hại – trong khi đang cử hành hy tế thiêng liêng của tình yêu và sự hòa giải – Ngài đã được ơn để trở nên đồng hình đồng dạng với Đấng đã hiến mạng sống mình vì đoàn chiên”, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết trong một bức thư gần đây gửi cho Đức Tổng Giám Mục José Luis Escobar Alas Địa phận San Salvador.

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube