Cha Lombardi: "Không có lo ngại khủng bố tại ĐHGTTG"

Bất chấp loạt các vụ tấn công mới xảy ra ở Munich, phát ngôn viên Tòa Thánh cho biết hiện không có bất kì mối lo ngại đặc biệt nào, các biện pháp an ninh thông thường vẫn đang được áp dụng. 

20160726 an ninh ĐHGTTG

“Hiện không có bất kì mối quan ngại đặc biệt nào tại Ba Lan liên quan đến vấn đề an ninh “, Cha Federico Lombardi – phát ngôn viên Tòa Thánh – cho biết, liên quan đến sự kiện Ngày Giới Trẻ Thế Giới sắp tới sẽ diễn ra tại Ba Lan vào ngày 27/7 đến 31/7. “Các biện pháp bảo vệ an ninh thông thường hiện vẫn đang được tiến hành với tinh thần cảnh giác và trách nhiệm cao độ”. Phát biểu trên được đưa ra sau hàng loạt các cuộc tấn công khủng bố gần đây tại thành phố Munich của Đức.

Linh Mục Lombardi phát biểu với đài phát thanh Vatican rằng Ba Lan “gần đây đã tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra trong khuôn khổ của tình trạng an ninh được đảm bảo chặt chẽ. Với những quan ngại liên quan đến vấn đề an ninh đối với Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới sắp tới, các nhà chức trách địa phương cùng với chính quyền đã phối hợp chặt chẽ với tinh thần đầy trách nhiệm và chúng ta có thể thấy hiện nay, không khí tưng bừng và náo nức đang tràn ngập khắp thành phố Krakow. Chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng kì Đại Hội Giới Trẻ lần này sẽ là một dịp đáng nhớ đối với tất cả các bạn trẻ”.

Phát ngôn viên Tòa Thánh cho biết “không có bất kì nhóm nào hủy chuyến đi, trên thực tế tất cả các bạn trẻ đang nô nức đổ về đây trong tinh thần đầy phấn khởi và háo hức. Vì vậy, tôi tin chắc rằng đây sẽ là một dịp gặp gỡ vô cùng đặc biệt của các bạn trẻ với Đức Thánh Cha Phanxicô trong đức tin”.

Radio Vatican cũng đã phỏng vấn Đức Hồng Y Jean Louis Tauran – Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn về các sự kiện đã chứng kiến tại Munich. Đức Hồng Y cho biết để đánh bại chủ nghĩa khủng bố và những dấu vết của cảnh chết chóc và lòng hận thù “chúng ta đã ‘lên án’ việc đối thoại với bọn khủng bố, bởi vì sẽ không thể có bất kì giải pháp nào khác: dù là đối thoại dù là đàm luận”.

“Những sự kiện như vậy”, Đức Hồng Y chỉ ra, “không thể không đặt ra những câu hỏi quan trọng về ý nghĩa của cuộc đời rằng: phải chăng người ta được dựng nên để rồi bị giết chết như vậy?”. Đức Hồng Y cho biết thêm: “Ngày nay, cái chết đang rình rập xung quanh mọi ngóc ngách trong đời sống hàng ngày mỗi chúng ta, khi chúng ta ra khỏi nhà, chúng ta không thể biết được liệu chúng ta có thể trở về nhà an toàn hay không, và tôi nghĩ rằng ai ai cũng sẽ có cái cảm giác vô cùng bất an này.

Chúng ta cần phải nhận ra một triết lý mới đối với những cuộc gặp gỡ hàng ngày. Chúng ta không thể sống vui tươi hạnh phúc nếu chỉ sống lẻ loi cô độc một mình. Một người không giống tôi và không có cùng niềm tin tôn giáo với tôi không phải là kẻ thù của tôi: tất cả chúng ta đều là thụ tạo trước mặt Thiên Chúa, chúng ta sống chung trong một cộng đồng nhân loại”.

 Minh Tuệ (theo Vatican Insider)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube