Cáo Thỉnh Viên Án Tuyên Thánh: “Mẹ Têrêsa Calcutta - Một vị Thánh của bóng tối”

Hàng chục ngàn tín hữu dự kiến sẽ tham dự Thánh lễ tuyên Thánh Chân phước Têrêsa Calcutta vào ngày mai, Chúa nhật 4/9. Mẹ Têrêsa Calcutta  – Đấng sáng lập Hội Thừa Sai Bác Ái – đã dành trọn cuộc đời mình dấn thân trong việc giúp đỡ những người nghèo nhất trong những người nghèo, những người bệnh tật, những người đang hấp hối cùng với những người không nhận được yêu thương từ đồng loại. Mẹ đã nhận được nhiều giải thưởng vì những dấn thân không mệt mỏi của mình, trong đó bao gồm giải thưởng Nobel hòa bình năm 1979. Mẹ Têrêsa qua đời vào ngày 5/9/1997 hưởng thọ 87 tuổi. Mẹ đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên Chân Phước vào năm 2003.

Mẹ Teresa

Linh mục Brian Kolodiejchuk – thuộc Dòng Thừa Sai Bác Ái – là Cáo Thỉnh viên án tuyên Thánh Mẹ Têrêsa Calcutta. Ông đã phát biểu với Tracey McClure – cộng tác viên đài phát thanh Vatican rằng: “Mẹ rất có năng khiếu trong việc nói chuyện đồng thời rất cuốn hút người nghe. Mẹ là một người có đầu óc bén nhạy, hết sức thực tế, một người có năng khiếu giảng dạy bẩm sinh và có đầu óc tổ chức tuyệt vời… Mẹ có một giọng hát tuyệt vời, Mẹ còn biết chơi một số nhạc cụ và có khả năng sáng tác thơ. Mẹ có rất nhiều năng khiếu”.

Cha cho biết thêm rằng Mẹ Têrêsa đã cùng với bốn ngàn nữ tu hiện đang sống đời dâng hiến cho Chúa Giêsu để sống một đời sống bình dị: “Các chị em gia nhập Hội Dòng thường là những bác sĩ, y tá rất tài năng – thế nhưng họ đã phải sống đời sống bình dị như bao nữ tu khác. Và chính Mẹ Têrêsa Calcutta đã từng nêu gương sáng trong đời sống như thế”.

“Ẩn sâu bên trong vẻ bề ngoài giản dị của Mẹ là một tâm hồn tràn đầy thánh thiện”.

“Nếu tôi trở thành một vị thánh, tôi chắc chắn sẽ là một vị thánh của bóng tối”

“Nếu tôi trở thành một vị thánh, tôi chắc chắn sẽ là một vị thánh của bóng tối”, Mẹ Têrêsa từng cho biết. Mẹ cũng tin rằng mình sẽ “vắng mặt nơi thiên đàng”. Khi được hỏi nguyên nhân tại sao Mẹ lại nói như vậy, cha Brian giải thích như sau:

“Tôi nghĩ đó là tuyên ngôn của Mẹ Têrêsa về ‘sứ mệnh’ Mẹ sẽ thực hiện khi Mẹ ‘về nhà Chúa’, như Mẹ vẫn thường hay nói. Từ những lá thư mà chúng tôi phát hiện sau khi Mẹ qua đời khi chúng tôi bắt đầu thu thập những tài liệu như đã được công bố trong cuốn sách “Têrêsa – Hãy đến và trở nên ánh sáng của Ta: Những lá thư riêng tư của vị Thánh thành Calcutta”, trước sự ngạc nhiên nếu không muốn nói là gây sốc đối với mọi người, ngay cả những chị em gần gũi nhất với Mẹ Têrêsa, chúng tôi phát hiện ra những kinh nghiệm nội tâm của Mẹ mà Mẹ từng gọi đó là “kinh nghiệm về bóng tối” và nhận ra rằng Mẹ là một người phụ nữ say đắm trong tình yêu với Chúa Giêsu”.

Đây quả thực là một cú sốc khá lớn bởi vì dường như năng lượng nơi Mẹ không bao giờ cạn kiệt và kỹ năng tổ chức của Mẹ Têrêsa đã khiến tất cả mọi người tin rằng Mẹ đã sống với những nhận thức về tình yêu an ủi của Chúa Giêsu đối với Mẹ. 

Tuy nhiên, cha Brian cho biết các lá thư tiết lộ rằng “Mẹ từng cảm nhận dường như mình không được yêu thương, không được Chúa Giêsu mong muốn”. “Mẹ cảm thấy rằng Mẹ không thể yêu Chúa Giêsu như lòng mình ước mong: bởi vì Ngài chưa từng được yêu mến trước đó – đó là một giải pháp táo bạo nếu chúng ta đọc những lá thư này một cách nghiêm túc”.

Cha Brian nhớ lại khoảnh khắc khi ngài đọc một số lá thư Mẹ gửi các chị em tại nhà mẹ ở Calcutta, Ấn Độ. “Những bức thư này quả thực vô cùng xúc động, bởi vì khi đọc những lá thư ấy, ta mới thực sự hiểu Mẹ quả thực là một người mẹ tuyệt vời và ta mới có thể hiểu được Mẹ đã từng phải đau khổ thế nào”.

Rõ ràng nhất là những lá thư Mẹ viết trực tiếp cho Chúa Giêsu. Mẹ đã giãi bày cùng Ngài những sự đau đớn của mình trước những sự ngờ vực về sức mạnh đức tin và tình yêu mà Chúa Giêsu dành cho Mẹ. 

Mẹ viết: “Con sẵn sàng gánh lấy những điều này nếu đó là Thánh Ý Chúa muốn hay điều này có thể đem lại lợi ích cho tha nhân”. “Sự cao thượng, một tâm hồn vĩ đại đến phi thường: ‘Con muốn làm no thỏa cơn khát của Ngài bằng chính những giọt máu đang tuôn trào trong con’. Đó chính là lý do tại sao khi được đọc hay nghe những dòng thư của Mẹ, các chị em tại nhà mẹ ai nấy đều nghẹn ngào bật khóc. Nếu đó không phải là tình yêu mà Mẹ dành cho Thiên Chúa, tôi thực sự cũng không biết định nghĩa đó là gì”.

 Mẹ Têrêsa có biết Mẹ sẽ trở thành một vị Thánh không?

Khi được hỏi rằng liệu Mẹ Têrêsa sẽ nói gì nếu Mẹ biết Mẹ sẽ thực sự trở thành một vị Thánh, Cha Brian cho biết:

“Tôi nghĩ rằng Mẹ thực sự là một người đạo đức thánh thiện và tinh khiết chứ không phải là một kẻ ngờ nghệch. Vì vậy, tôi nghĩ rằng Mẹ đã từng có một cảm thức rằng …. Như chúng ta biết, tại một buổi họp báo nọ, một kí giả đã hỏi Mẹ: ‘Thưa Mẹ Têrêsa, tại sao Mẹ nghĩ rằng mọi người gọi Mẹ là một vị thánh sống?’. Mẹ mới trả lời rằng, ’Mỗi người chúng ta không nên ngạc nhiên nếu quý vị thấy được hình ảnh Chúa Giêsu trong tôi bởi vì mỗi người chúng ta đều được mời gọi để nên thánh”.

“Tôi nghĩ rằng chắc chắn Mẹ đã cảm thức được rằng mình sẽ nên thánh, nhưng điều đó cho thấy, tôi cho rằng một trong những nhân đức trổi vượt khác của Mẹ đó chính là sự khiêm tốn”, Cha Brian nhấn mạnh. “Bởi vì Mẹ là một trong những người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất thế kỷ XX – không chỉ trong Giáo Hội – không chỉ kể từ thời Thánh Phanxicô Assisi, hiếm có ai tạo được một tiếng vang bên ngoài Giáo Hội như Mẹ. Tất nhiên Giáo Hội đã có những vị Thánh tuyệt vời khác, nhưng có ai có được tiếng vang như thế?.. Ngay cả trong văn hóa, bạn sẽ thấy trong một bộ phim hay một cuốn sách hoặc một tác phẩm nào đó, có người sẽ nói, ‘Anh nghĩ tôi là ai, Mẹ Têrêsa à?’ Tôi nói như thế để chúng ta thấy rằng trong văn chương, người ta đồng hóa Mẹ Têrêsa với sự tốt bụng và tấm lòng bác ái”.

Phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Têrêsa

Một phép lạ chữa lành đã xảy ra với ông Marcilio Haddad Andrino vào năm 2008 ở Brazil nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Têrêsa. Cha Brain cho biết ông Marcilio đã được “chẩn đoán là bị nhiễm trùng não do vi khuẩn dẫn đến nhiều ổ áp xe làm não úng thủy – nước trong não … vợ ông là bà Fernanda đã bắt đầu thực hiện tuần cửu nhật để cầu nguyện cho chồng mình được bình phục”.

Cha Brian cho biết bà đã kiên trì tiếp tục cầu nguyện đến ngày 9/12, khi “chồng bà trở nên đau đớn cùng cực vì áp lực nước trong não, khiến ông đã chìm vào hôn mê. Về cơ bản, ông như kẻ đang hấp hối chờ chết. Thế rồi họ lại kiên trì cầu nguyện – một bác sĩ muốn tiến hành phẫu thuật rút hết nước trong vỏ não, nhưng họ không thể thực hiện ca phẫu thuật cách bình thường vì cổ họng ông có vấn đề và các bác sĩ gây mê cũng khá e ngại khi tiến hành ca phẫu thuật khó này.

Khoảng 6:00, ông Marcilio đang ở trong phòng phẫu thuật, đến khoảng 18:10 các bác sĩ còn lại cố gắng phối hợp với một số bác sĩ chuyên khoa nội tiết khác thực hiện ca phẫu thuật”.

‘Khi bác sĩ trở lại phòng phẫu thuật khoảng 18:40’ – Cha Brian cho biết –  “ông Marcilio đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu, màn hình hiển thị con số 3 trên thang điểm hôn mê  Glasgow – con số 15 cho thấy bênh nhân vẫn còn ý thức và con số 3 cho thấy bệnh nhân đã như gần chết. Đột nhiên, ông Marcilio bừng tỉnh như không hề đau đớn, ông nhìn xung quanh phòng mổ và nói, “Tôi đang làm gì ở đây vậy?”. Lúc này, vợ ông đang chìm đắm trong lời cầu nguyện cho ông”.

Các bác sĩ phẫu thuật thần kinh tại Brazil và Roma tiến hành kiểm tra ông Marsilio trước và sau khi quét não đã không thể nói nên lời: họ cho rằng “không thể nào như vậy được, màn hình đã hiển thị chỉ số cho thấy bệnh nhân đã như không còn sự sống”, Cha Brian nói thêm. Các bác sĩ tiến hành điều trị cho ông Marcilio cho biết đã có ba mươi bệnh nhân cũng bị tình trạng như ông, thế nhưng ông Marcilio là người duy nhất có thể sống sót một cách kì diệu.

Hơn nữa, vợ ông là bà Fernanda đã mang thai và sinh cho ông hai đứa con. Trước đó, các bác sĩ cho biết vợ chồng ông bà sẽ không thể nào có con được. Thế nhưng, phép lạ đã xảy đến với ông bà.

Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube