Cảnh sát Ý phá vỡ âm mưu tấn công khủng bố tại Vatican

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 30-04-2016 | 14:16:29

Cơ quan hữu trách đã giám sát các cuộc hội thoại giữa các nghi phạm thông qua ứng dụng WhatsApp.

PA-24757587-800x500Các nhà chức trách Ý đã bắt giữ 6 nghi can bị cáo buộc đã nhận được lệnh của bọn khủng bố Hồi Giáo IS để tấn công Vatican và Đại sứ quán Israel tại Roma.

Các vụ bắt giữ được thực hiện tại Lombardy và Piedmont là kết quả của một chiến dịch phối hợp được điều phối bởi các công tố viên Milan và cơ quan chống khủng bố Ý.

Theo hãng tin Ý ANSA, chính quyền đã bắt giữ Abderrahim Moutaharrik và vợ anh ta, Salma Bencharki; Abderrahmane Khachia, và 3 người khác đã duy trì liên lạc với một cặp vợ chồng đã rời Ý năm ngoái để tham gia tổ chức khủng bố Hồi Giáo ISIS ở Syria. Tất cả các nghi phạm đều có sinh quán tại Ma-rốc.

Lệnh tấn công của tổ chức Hồi Giáo ISIS đã được gửi đến cặp vợ chồng Mohamed Korachi và người vợ gốc Ý của anh, cô Alice Brignoli; họ bị tình nghi là đã đến Syria năm ngoái để tham gia tổ chức khủng bố Hồi Giáo ISIS.

Các cơ quan hữu trách đã tóm được một lô các tin nhắn các cuộc hội thoại giữa các nghi phạm thông qua ứng dụng WhatsApp.

Một trong những tin nhắn gửi đến Mutaharrik có nội dung: “Thưa anh Abderrahim, tôi gửi cho anh … bài thơ bom … hãy lắng nghe vị thủ trưởng và tấn công”, ANSA đưa tin.

Công tố viên Milan, ông Maurizio Romanelli, nói với các phóng viên rằng chính quyền tin rằng từ “vị thủ trưởng” hay “sheik” ám chỉ tên lãnh đạo của bọn khủng bố Hồi Giáo IS là Abu Bakr al-Baghdadi.

Ông cũng cho biết các tin nhắn, bị chính quyên ghi âm trong tháng Hai và tháng Ba, đề cập đến một cuộc tấn công nhằm vào đại sứ quán Israel và những người hành hương tại Roma trong năm Thánh Lòng Thương Xót.

“Tôi thề sẽ là người đầu tiên tấn công chúng nơi xứ sở quân thập tự chinh Italia này, tôi thề sẽ tấn công cả Vatican nếu ý Thượng Đế muốn”, một tin nhắn từ một trong số các nghi phạm bị bắt giữ nói rõ, hãng tin ANSA cho biết.

Phát ngôn viên của Tòa Thánh, Cha Federico Lombardi đã bày tỏ sự tin tưởng vào các biện pháp an ninh hiện tại nhằm bảo đảm an ninh cho khách hành hương trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này.

“Các biện pháp an ninh phòng ngừa nhằm bảo vệ an ninh cho những đoàn khách hành hương trong Năm Thánh được thắt chặt và hoạt động đúng chức năng, như tất cả mọi người đã thấy và đã chứng kiến. Vì vậy, dường như không cần thiết phải thay đổi các biện pháp an ninh này”, Cha Federico Lombardi phát biểu với hãng tin Catholic News Service.

Minh Tuệ (theo catholicherald.co.uk)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube