Các vị Giám chức hàng đầu châu Âu nhấn mạnh sự thống nhất trước cuộc bầu cử của EU

Một nhóm đứng dưới biểu ngữ của cuộc bầu cử bên ngoài Nghị viện Châu Âu ở Brussels vào ngày 29 tháng 4 năm 2024 (Ảnh: Virginia Mayo/AP)

Một nhóm đứng dưới biểu ngữ của cuộc bầu cử bên ngoài Nghị viện Châu Âu ở Brussels vào ngày 29 tháng 4 năm 2024 (Ảnh: Virginia Mayo/AP)

Hai trong số các vị Giám chức hàng đầu của Châu Âu đã viết một lá thư trước cuộc bầu cử nghị viện vào tháng tới, khi các đảng cực hữu ủng hộ chủ nghĩa hoài nghi của EU dự kiến sẽ đạt được những lợi ích đáng kể, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố sự thống nhất và bản sắc châu Âu.

Bức thư, được công bố trước Ngày Châu Âu vào ngày 9 tháng 5, đã được ký bởi Đức Hồng Y Matteo Zuppi Địa phận Bologna, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý (CEI) và Đặc phái viên hòa bình cá nhân của Đức Thánh Cha về cuộc chiến ở Ukraine, và Đức Giám mục Mariano Crociata Địa phận Latina và Chủ tịch Ủy ban các Hội đồng Giám mục Liên minh Châu Âu (COMECE).

Trong bức thư, Đức Hồng y Zuppi và Đức Giám mục Crociata gọi Liên minh Châu Âu là “một người bạn”, đồng thời cho biết rằng mong muốn lớn nhất của họ đối với EU là “những gì quý vị đại diện có thể được củng cố”.

“Quý vị cần điều này vì mọi người thường nói xấu quý vị và nhiều người quên mất rằng quý vị đã làm biết bao nhiêu việc quan trọng!”, các vị Giám chức nói, đồng thời lấy các hành động và chính sách khác nhau của EU trong đại dịch COVID-19 làm ví dụ.

Họ lưu ý rằng EU được thành lập sau hai cuộc chiến tranh thế giới, kéo theo những nỗi kinh hoàng như Holocaust và sự tàn phá của bom nguyên tử.

Với di sản này, những người sáng lập EU – Robert Schuman, người Pháp, Konrad Adenauer người Đức, và Alcide de Gasperi người Ý – cảm thấy được kêu gọi, trên cơ sở đức tin Kitô giáo của họ, “tạo ra một điều gì đó khiến chiến tranh không thể xảy ra lần nữa trên đất châu Âu”, các vị Giám chức nói.

Đức Hồng y Zuppi và Đức Giám mục Crociata đã ca ngợi tầm nhìn của các sáng lập EU là “thông minh, đầy tham vọng và can đảm”, đồng thời cũng cho biết rằng “sức mạnh đến từ sự thống nhất cho thấy giá trị của con đường đã đi cũng như khả năng sửa chữa, điều chỉnh và thấu hiểu”.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của “sự thống nhất” trong bản sắc châu Âu, các vị Giám chức gợi ý rằng đã đến lúc EU phải áp dụng “những cải cách thể chế mới để cho phép quý vị đương đầu với những thách thức hiện nay”.

“Quý vị không thể chỉ là một bộ máy quan liêu…Chỉ các chỉ thị và quy định không tăng cường sự gắn kết. Quý  vịcần một linh hồn!”, các vị Giám chức nói, và đồng thời lưu ý rằng các quốc gia thành viên đã nhiều lần cho vay hỗ trợ tài chính, đôi khi giúp các thành viên thoát khỏi các cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc.

Tuy nhiên, các vị Giám chức lưu ý rằng những giai đoạn khó khăn và “bế tắc” cũng đã xảy ra, đồng thời cho biết: “Những điều này càng gia tăng khi chúng ta mất đi sự đoàn kết và tầm nhìn về tương lai chung của chúng ta hoặc khi chúng ta phản đối việc nhận ra rằng vận mệnh của chúng ta là chung và chúng ta cần phải tiếp tục xây dựng một châu Âu thống nhất”.

Đức Hồng y Zuppi và Đức Giám mục Crociata than phiền rằng chiến tranh lại bùng phát trên mảnh đất châu Âu với việc Nga xâm lược Ukraine, đồng thời cho rằng châu Âu phải “tiếp tục dự án của các nhà lập quốc và xây dựng các hiệp ước hòa bình mới nếu chúng ta muốn cuộc chiến chống Ukraine chấm dứt, giống như cuộc chiến đang diễn ra ở Trung Đông”.

“Sự hiệp nhất phải được tìm kiếm như một nhiệm vụ luôn mới mẻ và cấp bách. Chúng ta không cần phải đợi đến khi một cuộc xung đột khác bùng nổ mới hiểu được điều đó!”, các vị Giám chucwsc\ nói.

Các vị Giám chức cũng đề cập đến vai trò của EU trên trường quốc tế và sự trỗi dậy của các quan điểm dân tộc chủ nghĩa, đồng thời cho biết sự chia rẽ nội bộ đã ngăn cản EU đảm nhận “vai trò mà lẽ ra phải có từ tầm vóc lịch sử và văn hóa của quý vị”.

“Một số người sẽ tin rằng chúng ta sẽ tốt hơn nếu tự cô lập, trong khi bất kỳ quốc gia nào trong số các quốc gia của quý vị, ngay cả một quốc gia lớn, sẽ rơi vào tình thế yếu kém  nhất một cách nghiêm trọng”, các vị Giám chức nói.

Để EU tiếp tục cùng nhau, “chúng ta cần những động lực chung, những lý tưởng và giá trị chung được đánh giá cao và vun đắp”, các vị Giám chức nói, đồng thời cho biết rằng chỉ có sự đoàn kết mới có thể “vượt qua những căng thẳng và sự đối lập mà lợi ích kinh tế mang lại trong cuộc đối đầu nội bộ của họ”.

Đức Hồng y Zuppi và Đức Giám mục Crociata than phiền rằng hiện tại, “bất cứ thứ gì nằm ngoài biên giới của đất nước mình đều có vẻ xa vời, đôi khi là xa lạ,” nhưng đồng thời nhấn mạnh rằng “cả tâm hồn dân tộc lẫn châu Âu chung của chúng ta đều thuộc về nhau”.

“Ngay từ đầu, quý vị đã là Liên minh của các quốc gia tự do và có chủ quyền, đã chấm dứt một phần chủ quyền của mình để ủng hộ một chủ quyền chung và mạnh hơn”, các vị Giám chức nói, đồng thời nhấn mạnh rằng “không có bản sắc, không có quyền tự do của bất kỳ ai bị giảm bớt”.

“Ngược lại, việc bảo vệ quyền tự chủ của mọi người trong mối quan hệ có cấu trúc và trung thành với tất cả những người khác được đảm bảo”, các vị Giám chức nói, đồng thời chỉ ra sự đóng góp của đức tin Kitô giáo trong việc thành lập EU.

Các vị Giám chức đã than phiền về sự đánh mất dần dần quan điểm Kitô giáo trong các chính sách của EU, đồng thời nói rằng “chúng tôi đau khổ khi thấy rằng quý vị e ngại sự sống, không biết cách bảo vệ sự sống và chào đón nó từ lúc bắt đầu cho đến giây phút cuối, và không phải lúc nào cũng khuyến khích sự gia tăng dân số”.

Đức Hồng y Zuppi và Đức Giám mục Crociata cũng thúc giục EU về vấn đề di cư, họ nói rằng: “Quý vị không thể chỉ nhìn vào bên trong. Quý vị không thể sống chỉ để cảm thấy dễ chịu; qúy vị cần cảm thấy đủ tốt để giúp đỡ thế giới, chống lại sự bất công, chống lại nghèo đói”

Nhấn mạnh vai trò của người di cư trong việc giúp xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn và sự cần thiết cần phải ngăn chặn những thảm kịch trên biển, họ nói rằng Ý “thường bị bỏ mặc, như thể đây chỉ là vấn đề của riêng họ hoặc vấn đề của một số ít người, điều không có nghĩa rằng nó phải tự đóng lại”.

“Sớm hay muộn, chúng ta sẽ biết rằng trách nhiệm, bao gồm cả trách nhiệm đối với người di cư, chỉ có thể được chia sẻ để đối mặt và giải quyết những vấn đề thực sự là vấn đề chung”, các vị Giám chức nói, đồng thời nhấn mạnh vai trò của các quốc gia Địa Trung Hải và Châu Phi trong việc đưa ra giải pháp.

Châu Âu, các vị Giám chức nói, đang cần “một sự khởi động lại mạnh mẽ mới trên con đường của quý vị với tư cách là một Liên minh hướng tới sự hội nhập ngày càng toàn diện hơn” có khả năng ứng phó với những thách thức hiện tại, chẳng hạn như chính sách thuế công bằng, chiến lược phòng thủ chung và một chính sách đối ngoại “quyết đoán”.

Các vị Giám chức cũng chỉ ra việc mở rộng EU là “sự đảm bảo cho sức mạnh ngày càng tương xứng với sự đoàn kết thống nhất mà quý vị quy tụ và thể hiện”.

“Cùng với những cải cách thể chế được áp dụng một cách dân chủ, cần phải phát triển cảm giác chung, sự đánh giá chung về các giá trị làm nền tảng cho sự chung sống của chúng ta trong Liên minh Châu Âu”, các vị GIám chức nói, và đồng thời cũng cho biết rằng “cần có một ý thức công dân mới”.

Đức Hồng y Zuppi và Đức Giám mục Crociata cho biết điều này đòi hỏi “ý thức công dân với tầm nhìn châu Âu, nhận thức của người dân lục địa châu Âu rằng họ là những con người vĩ đại”.

Đề cập đến cuộc bầu cử nghị viện EU vào tháng tới, các vị Giám chức gọi cuộc bỏ phiếu là “một cơ hội thuận lợi và không thể lặp lại, cần được nắm bắt mà không do dự”.

Các vị Giám chức than phiền rằng nỗi sợ hãi và bất an khi đối mặt với khó khăn thường chiếm ưu thế, đồng thời cho biết rằng “điều này cũng nên được lắng nghe để chứng tỏ rằng chính quý vị là công cụ và là nơi để đối mặt và vượt qua nỗi sợ hãi và các mối đe dọa”.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người, các ứng cử viên và công dân, bắt đầu từ những thanh niên 16 tuổi sẽ bỏ phiếu lần đầu tiên ở một số quốc gia, nhận thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo cử chỉ công dân này gắn liền với việc tham gia vào đời sống và sự phát triển của Liên minh”, các vị Giám chức nói.

Việc không tham gia bỏ phiếu “không giống như giữ thái độ trung lập mà là trao cho người khác quyền hành động mà không có, nếu không muốn nói là chống lại, quyền tự do của chúng ta, mà sau đó bạn sẽ phải chịu trách nhiệm”.

“Việc vắng mặt có tác dụng làm gia tăng sự ngờ vực lẫn nhau, làm mất đi cơ hội đóng góp của chính mình cho đời sống xã hội”, cấc vị Giám chức nói, đồng thời cho rằng điều này sẽ hủy bỏ “bất kỳ khả năng nào để cải thiện sự đoàn kết với nhau trong Liên minh Châu Âu”.

“Mong muốn của chúng tôi dành cho quý vị, Liên minh Châu Âu thân yêu nhất, là vòng bầu cử này thực sự có thể trở thành một cơ hội để hồi sinh, thức tỉnh sự nhiệt huyết đối với một con đường chung”, các vị Giám chức nói.

Tuyên bố của Đức Hồng y Zuppi và Đức Giám mục Crociata được đưa ra khi các cuộc thăm dò dự đoán những lợi ích đáng kể dành cho các đảng chính trị cánh hữu trên khắp EU, bao gồm một số ghế ở Pháp, Đức và Ý.

Từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 6, khoảng 370 triệu cử tri ở 27 quốc gia EU sẽ bỏ phiếu để bầu ra 720 nhà lập pháp sẽ tạo nên Nghị viện châu Âu tiếp theo.

Mặc dù các đảng trung dung và cánh tả dự kiến sẽ giữ đa số ghế, nhưng dự kiến sẽ có những lợi ích đáng kể từ cánh hữu, khi các cử tri đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho các đảng chính thống trước những bất mãn liên quan đến chi phí sinh hoạt tăng cao, giá năng lượng tăng vọt, dòng người di cư đang diễn ra, và bối cảnh địa chính trị đang thay đổi.

Hai nhóm cực hữu đặc biệt là Bản sắc và Dân chủ (ID) và Đảng Bảo thủ và Cải cách Châu Âu (ECR), dự kiến sẽ bổ sung thêm khoảng 30-50 ghế, tăng lên 22-25% so với mức 18% hiện tại.

Trong một bài xã luận vào ngày 10 tháng 5 của Stefano Fontana, một nhà báo kỳ cựu và cựu cố vấn của Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình, trang tin tức Công giáo Ý bảo thủ Bussola Quotidiana đã phản đối lá thư của Đức Hồng y Zuppi và Đức Giám mục Crociata, cho rằng nó đang giải thích đức tin Kitô giáo từ quan điểm của hệ tư tưởng thân EU, chứ không phải ngược lại.

“Một tầm nhận thức hiểu biết về thế giới là điều cần thiết và là tiêu chí để đánh giá thậm chí ngay cả đức tin Kitô giáo, chứ không phải ngược lại”, nhà báo Fontana nói, đồng thời cho biết: “Giấc mơ châu Âu thuộc về chiều hướng tiền tôn giáo này, và do đó là điều định hướng Kitô giáo thay vì bị nó định hướng”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube