Các tín hữu Công giáo Ukraine cảnh báo về việc các Linh mục DCCT bị Nga bắt giữ có thể bị tra tấn

Nhà thờ Nhà thờ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria ở Berdyansk, Ukraine trong bức ảnh được chụp không ghi rõ ngày tháng (Ảnh: CNS/Thành phố Primorka)

Nhà thờ Nhà thờ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria ở Berdyansk, Ukraine trong bức ảnh được chụp không ghi rõ ngày tháng (Ảnh: CNS/Thành phố Primorka)

Sau khi hai giáo sĩ của họ bị lực lượng Nga bắt giữ vào tuần trước, Tổng Giáo phận Donetsk Công giáo Hy Lạp Ukraine đã cảnh báo họ có thể là nạn nhân của các hành vi tra tấn và kêu gọi trả tự do cho họ ngay lập tức.

Trong một tuyên bố vào ngày 30 tháng 11 được đánh dấu là “khẩn cấp”, Tổng Giáo phận Donetsk đã bày tỏ sự liên đới của họ với các giáo sĩ bị bắt giữ, những người đang phục vụ tại thành phố Berdyansk, thuộc vùng Zaporizhzhia của Ukraine.

Các Linh mục bị bắt giữ là Cha Ivan Levytskyi, Cha sở Giáo xứ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, và Cha Bohdan Geleta, phụ tá Giáo xứ. Cả hai Cha đều là Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế.

Hai Cha đã bị giam giữ vài ngày trước vì bị cáo buộc chứa chất nổ với ý định thực hiện các hoạt động “du kích” chống lại quân đội Nga.

Trong một tuyên bố trước đó, Tổng Giáo phận Donetsk đã gọi các cáo buộc là “sai sự thật” và “vu khống”, vì các giáo sĩ chưa bao giờ mạo hiểm vượt ra ngoài phạm vi trách nhiệm mục vụ của họ, và những lời bịa đặt như vậy tương đồng một cách kỳ lạ với các phương pháp tuyên truyền điển hình thời Liên Xô được sử dụng nhằm mục đích làm mất uy tín của các giáo sĩ.

Việc sử dụng các chiến lược này, Tổng Giáo phận Donetsk cho biết, là dấu hiệu của “sự coi thường hoàn toàn các nguyên tắc cơ bản của quyền con người”.

Trong tuyên bố của họ hôm thứ Tư, Tổng Giáo phận Donetsk cho biết rằng cho đến nay, “các Cha hiện vẫn đang bị giam giữ” và “không có bất cứ liên lạc nào từ họ”.

“Chúng tôi cho rằng các Linh mục có thể bị tra tấn để buộc các ngài phải ‘thú nhận’ tội lỗi của mình về việc ‘tàng giữ vũ khí’, điều mà trước đây họ đã bị cáo buộc bởi đại diện của ‘chính quyền’ do quân đội Nga cài đặt”.

Việc đề cập đến chính quyền do Nga cài đặt đề cập đến chế độ được thiết lập ở Donetsk sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 9 đã tổ chức điều được nhiều người trong cộng đồng quốc tế gọi là việc trưng cầu dân ý giả mạo ở các khu vực Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine.

Trong cuộc trưng cầu dân ý, những người ủng hộ người Nga, được quân đội Nga hộ tống, đã đến từng nhà thăm dò ý kiến của người dân về việc họ có muốn tỉnh của họ bị sáp nhập hay không. Kết quả, mà nhiều người cho rằng đã bị thao túng, là tất cả đều ủng hộ nhiệt tình điều này.

Putin sau đó đã ký các văn bản về việc chiếm giữ các khu vực đó và trong một cuộc bỏ phiếu nhất trí vào ngày 3 tháng 10, Duma Quốc gia, hạ viện của quốc hội Nga, đã chính thức phê chuẩn việc chiếm giữ khu vực.

Trong tuyên bố của mình, Tổng Giáo phận Donetsk cho biết rằng một “lời thú tội” có thể cần thiết để “cái gọi là” tòa án “của Nga tuyên án và trừng phạt các giáo sĩ của chúng tôi một cách bất hợp pháp”.

“Tổng Giáo phận Donetsk lên án những phương pháp chống lại Giáo hội như vậy, vốn là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, đặc biệt là luật pháp và thông lệ chiến tranh, đồng thời yêu cầu trả tự do ngay lập tức” cho các Linh mục.

 Một mối quan tâm khác là tình hình sức khỏe của Cha Geleta, Tổng Giáo phận Donetsk nói, đồng thời cho biết rằng ngài mắc một căn bệnh buộc ngài phải dùng những loại thuốc đặc biệt mà ngài có thể không còn khả năng tiếp cận.

Do đó, “Việc bị bắt giữ và bị tra tấn là mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với tính mạng của Cha Geleta”, Tổng Giáo phận Donetsk cho biết.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng tất cả các giáo sĩ trong Tổng Giáo phận Donetsk của Giáo hội Công giáo-Hy Lạp Ukraine ở Berdyansk, kể từ khi chiến tranh lần đầu tiên nổ ra sau cuộc xâm lược của Nga vào ngày 24 tháng 2, “đã có mặt tại nơi thi hành sứ vụ Linh mục của họ và thực hiện các nhiệm vụ mục vụ của họ theo quy tắc của Giáo Hội”.

“Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi chính quyền, các tổ chức nhân quyền công cộng và các phương tiện truyền thông đại chúng nỗ lực hết sức để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trả tự do cho các Linh mục của chúng tôi”, Tổng Giáo phận Donetsk nói, và đồng thời yêu cầu các tín hữu cầu nguyện cho ý định của các Linh mục, và “truyền bá thông tin nhiều nhất có thể”.

Hậu quả của cuộc chiến, hiện đã bước sang tháng thứ chín, là hàng nghìn người đã thiệt mạng, trong đó có nhiều dân thường, và hàng triệu người phải di tản do bạo lực đang diễn ra, cả trong nước lẫn những người chạy ra nước ngoài và hiện đang sống như những người tị nạn.

 Trong những tuần lễ gần đây, các quan chức Ukraine đã lên án Nga nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này, gây ra sự cố mất điện nghiêm trọng vào thời điểm nhiệt độ đang giảm nhanh khi mùa đông bắt đầu.

Trước mắt chưa có hồi kết rõ ràng về sự thù địch, các Giám mục Công giáo La Mã và Hy Lạp của Ukraine gần đây đã công bố “Năm Lòng Thương Xót” kéo dài từ ngày 27 tháng 11 năm 2022 cho đến Đại Lễ Chúa Kitô Vua vào ngày 26 tháng 11 năm 2023, và sẽ được dành riêng để thể hiện tinh thần liên đới với những người gặp khó khăn cần được giúp đỡ, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi chiến tranh.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube