Các thành viên Thượng Hội đồng về Hiêp hành cùng nhau lần hạt Mân côi cầu nguyện cho hòa bình tại Đền thờ Thánh Phêrô

Các thành viên Thượng Hội đồng, do Đức Hồng Y Gabetti dẫn đầu, tiến vào Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô để cùng nhau lần hạt Mân Côi cầu nguyện cho Hòa bình (Ảnh: © Evandro Inetti/EWTN News/Vatican Pool)

Các thành viên Thượng Hội đồng, do Đức Hồng Y Gabetti dẫn đầu, tiến vào Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô để cùng nhau lần hạt Mân Côi cầu nguyện cho Hòa bình (Ảnh: © Evandro Inetti/EWTN News/Vatican Pool)

Các đại biểu Thượng Hội đồng đã quy tụ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô vào hôm tối thứ Tư để cùng nhau lần hạt Mân côi cầu nguyện cho hòa bình, giữa bối cảnh của cuộc chiến đang diễn ra giữa Israel và Hamas.

Ý cầu nguyện của họ tập trung vào những người thiệt mạng, bị thương và phải di tản vì chiến tranh. Các thành viên của hội nghị – một nhóm lần đầu tiên bao gồm cả Giám mục lẫn giáo dân – cũng đã suy ngẫm về công việc của Thượng Hội đồng trong tháng qua, trước khi phiên họp đầu tiên kết thúc vào cuối tuần này.

Bà Giuseppina de Simone, đại biểu Thượng Hội đồng và Giáo sư thần học, đã khai mạc buổi cầu nguyện với suy tư về công việc của Thượng Hội đồng.

“Trong những ngày diễn ra Thượng Hội đồng Giám mục này, chúng ta đã trải nghiệm rằng thực sự có thể cùng nhau tìm kiếm những con đường cho tương lai, bắt đầu từ những nền văn hóa và lịch sử khác nhau. Chúng ta đã được ban cho ơn trải nghiệm sự hiệp nhất trong sự đa dạng trong Chúa Kitô”, bà de Simone nói.

“Tối hôm nay chúng ta đến từ nhiều quốc gia khác nhau, một số trong đó đã cầm vũ khí chống lại nhau. Và qua lời cầu nguyện dâng kính Đức Mẹ này, chúng ta cùng nhau chứng tỏ rằng có thể tôn trọng lẫn nhau, gặp gỡ và đối thoại”, bà de Simone tiếp tục.

Chủ đề đối thoại và hiệp nhất này, cũng như quan điểm coi Giáo hội là nơi gặp gỡ của các nền văn hóa khác nhau, là chủ đề trọng tâm trong bài chia sẻ trong buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha Phanxicô vào thứ Tư, ngày 26 tháng 10.

Sau những lời nhận xét của bà de Simone, Đức Hồng Y Mauro Gambetti, Giám quản Đền thờ Thánh Phêrô, đã khai mạc bằng lời cầu nguyện và dẫn đầu đoàn rước nến ra khỏi sảnh, qua cửa giữa bằng đồng từ thế kỷ 15 của Đền thờ Thánh Phêrô. Đoàn rước dừng lại ở đầu gian trung tâm để suy niệm về Mầu Nhiệm Sự Sáng thứ nhất.

Mỗi chục kinh Mân Côi được đọc bằng một ngôn ngữ khác nhau và có phần đọc Kinh Thánh và suy niệm ngắn gọn, kết hợp các văn bản khác nhau từ Triều đại Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô, bao gồm Gaudete et Exsultate, Evangelii Gaudium, Amoris Laetitia, và Laudato Sì.

Sau bài đọc Kinh Thánh về Mầu Nhiệm Sự Sáng thứ nhất, Đức Hồng Y Stephan Chow Địa phận Hồng Kông đã suy ngẫm về Thượng Hội Đồng như một tiến trình của sự gặp gỡ và phân định huynh đệ.

“Thượng Hội đồng là một quá trình cùng nhau tìm kiếm chân lý và những cách thức phân định nhằm phục vụ công ích dưới ánh sáng Tin Mừng”, Đức Hồng Y Chow nói. “Khi chúng ta cùng nhau suy niệm Mầu Nhiệm này, hãy để niềm vui này, niềm vui của tình huynh đệ của những người đã chịu phép rửa trong Chúa Kitô mà chúng ta đã cảm nghiệm được trong Thượng Hội đồng, tràn ngập toàn bộ con người chúng ta để tất cả chúng ta có thể cùng nhau kêu lên: ‘Chúa Giêsu đã phục sinh’”, Đức Hồng Y Chow tiếp tục.

Giữa mỗi chục kinh, ca đoàn hát “Dona la speed” (“Lạy Chúa, xin ban bình an cho chúng con”).

Trong phần suy niệm về Mầu Nhiệm Sự Sáng thứ tư, thành viên Thượng Hội đồng Eva Gullo đã viện dẫn lời Đức Thánh Cha lên án chiến tranh và bạo lực, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi hòa bình.

“Chiến tranh đã quá đủ rồi, với bạo lực tàn bạo và vô nghĩa! Sự hận thù đã quá đủ rồi, nó không giúp ích gì ngoài việc nuôi dưỡng sự hận thù và ngăn cản bạn nhìn ra những con đường khác! Đã quá đủ với logic của sự trả thù bằng mọi giá cho những sai trái phải gánh chịu!Đã quá đủ với sự vô nhân đạo ngày càng gia tăng khiến nỗi đau và nước mắt của trẻ em, người già, người tàn tật và những người không thể tự vệ trở nên rơi nước mắt”, bà Gullo nói.

Đến Mầu Nhiệm Sự Sáng thứ năm và cũng là Mầu Nhiệm cuối cùng, các thành viên Thượng Hội đồng đã tiến đến Bàn thờ Ngai tòa Thánh Phêrô, nơi, trên mặt đất, một dãy nến được xếp thành từ “Pax”, nghĩa là Hòa bình.

Suy niệm về Mầu Nhiệm Sự Sáng thứ năm tập trung vào Thông điệp Laudato Sì của Đức Thánh Cha và tầm quan trọng của việc bảo vệ công trình sáng tạo.

“Chúng ta hãy cùng nhau suy niệm Mầu Nhiệm này, tạ ơn vì sự kỳ diệu của công trình sáng tạo và cầu xin, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, để chúng ta cam kết chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta, bảo vệ thiên nhiên, tạo ra những mối quan hệ công bằng hơn, gần gũi hơn với người nghèo và những người chịu đau khổ để làm cho tình yêu lớn lên giữa chúng ta theo hình ảnh của tình yêu Ba Ngôi và phát triển một Giáo hội hiệp hành cho tất cả mọi người”, Mauricio Lopez, thành viên của ủy ban chuẩn bị Thượng Hội đồng về Hiệp hành và là người đồng sáng lập Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazonian (REPAM), cho biết.

Sự kiện kết thúc bằng việc hát bài thánh ca cổ kính Đức Mẹ, “Sub tuum praesidium” (“Dưới sự bảo vệ của Mẹ”).

Vào ngày 27 tháng 10, Giáo hội hoàn vũ đã cùng hiệp ý với Đức Thánh Cha Phanxicô ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình tại Thánh địa. Buổi cầu nguyện đã được tổ chức tại Quảng trường Thánh Phêrô, bắt đầu lúc 6 giờ chiều, CET.

Các thành viên Thượng Hội đồng, do Đức Hồng Y Gabetti dẫn đầu, tiến vào Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô để cùng nhau lần hạt Mân Côi cầu nguyện cho Hòa bình (Ảnh: © Evandro Inetti/EWTN News/Vatican Pool)

evin7436 evin7545 evin7553

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube