Các nhà lãnh đạo Công giáo Hoa Kỳ kêu gọi hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc lắng nghe ‘tiếng kêu của người nghèo’

Mọi người đi qua địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc COP28 với hậu cảnh là Mái vòm Al Wasl tại Expo City, ngày 29 tháng 11 năm 2023, tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (Ảnh: Joshua Bickel/AP)

Mọi người đi qua địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc COP28 với hậu cảnh là Mái vòm Al Wasl tại Expo City, ngày 29 tháng 11 năm 2023, tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (Ảnh: Joshua Bickel/AP)

NEW YORK – Khi hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc khai mạc vào ngày 30 tháng 11 tại Dubai, các nhà lãnh đạo Công giáo Hoa Kỳ đang kêu gọi sự hợp tác giữa các nhà lãnh đạo toàn cầu nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch và trước hết là xem xét nhu cầu của người nghèo và những người dễ bị tổn thương.

Trong một tuyên bố, các Chủ tịch Ủy ban của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB) đã gọi việc khử cacbon trong nền kinh tế là “thách thức môi trường nổi bật mà tất cả các quốc gia phải đối mặt” cần được giải quyết mà không tạo gánh nặng cho những công dân có thu nhập trung bình và thấp với chi phí gia tăng.

“Mặc dù chúng tôi được khuyến khích bởi những nỗ lực khử cacbon gần đây ở Hoa Kỳ… nhưng thách thức to lớn này không thể đạt được một mình thông qua nỗ lực của từng cá nhân hoặc thậm chí cả các quốc gia, và sẽ cần sự hợp tác lâu dài của tất cả mọi người”, các Chủ tịch cho biết.

“Sẽ không có chính phủ nào thành công trong việc giảm phát thải khí nhà kính về lâu dài nếu điều đó đòi hỏi sự gia tăng đáng kể chi phí năng lượng của những người dân có thu nhập trung bình và thấp”, họ cho biết thêm. “Nói cách khác, các mục tiêu về khí hậu phải thể hiện cả ‘tiếng kêu của trái đất’ lẫn ‘tiếng kêu của người nghèo’, đồng thời bao gồm sự hỗ trợ tài chính của các quốc gia phát triển để thích ứng và phục hồi những người dễ bị tổn thương nhất”.

Tuyên bố được ký bởi Đức Tổng Giám mục Borys Gudziak của Giáo phận Công giáo Ukraine ở Philadelphia, Chủ tịch Ủy ban USCCB về Công lý Nội địa và Phát triển Con người, và Đức Giám mục Elias Zaidan của Giáo phận Công giáo nghi lễ Maronite Đức Mẹ Lebanon, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc tế của USCCB.

Các Đức Cha Gudziak và Đức Cha Zaidan nhấn mạnh rằng “công lý cho người nghèo” bao gồm 3,3 tỷ người trên toàn thế giới với năng lượng hạn chế và 700 triệu người không có điện.

Hội nghị về khí hậu, cuộc họp lần thứ 28 của Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu – hay thường được gọi là COP28 – sẽ diễn ra từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 12 tháng 12 tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Theo Liên Hợp Quốc, hơn 70.000 đại biểu dự kiến sẽ tham dự, bao gồm đại diện đến từ khoảng 200 quốc gia.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên kế hoạch tham dự hội nghị trước khi ngài bị nhiễm trùng phế quản. Tổng thống Joe Biden cũng sẽ không tham dự hội nghị. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Kamala Harris đã tới Dubai để tham dự cuộc họp vào ngày 1 và 2 tháng 12.

Nhiều tổ chức Công giáo Hoa Kỳ sẽ hiện diện tại hội nghị. Văn phòng về Những mối bận tâm Toàn cầu Maryknoll, hoạt động ở New York và Washington, đã cử hai đại diện đến hội nghị để “đảm bảo rằng tiếng nói của Công giáo được lắng nghe”.

Tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo (CRS), cơ quan viện trợ nhân đạo quốc tế của các Giám mục Hoa Kỳ, cũng đã cử một phái đoàn đến tham dự hội nghị.

“Chứng kiến tận mắt những tác động tàn khốc của vấn đề biến đổi khí hậu ở Madagascar, tôi có thể chứng thực tính cấp bách của hành động toàn cầu ngay lập tức”, Rado Ravonjiarivelo, một thành viên của phái đoàn CRS cho biết.

“Các cộng đồng của chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có – hạn hán kéo dài ở một số khu vực, lũ lụt ở những khu vực khác. Thiếu lương thực trầm trọng. Mất sinh kế”, ông Ravonjiarivelo nói. “Đây không phải là những mối đe dọa xa vời; chúng là những thực tế đang diễn ra, làm thay đổi đáng kể cuộc sống hàng ngày đòi hỏi những hình thức can thiệp khác nhau”.

Jose Aguto, Giám đốc điều hành của Công ước Khí hậu Công giáo, kêu gọi những người tham gia cuộc họp đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng nhằm giảm phát thải khí nhà kính và chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo để không bỏ lại phía sau những người thuộc các cộng đồng nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất.

“Theo tinh thần Laudato Si’Laudate Deum, chúng ta cầu nguyện để họ nhớ rằng có ba mối tương quan liên kết với nhau đòi hỏi sự chú ý của chúng ta: Tương quan của chúng ta với Đấng Tạo Hóa, với nhau và với ngôi nhà chung của chúng ta, Trái đất”, ông Aguto nói, trích dẫn hai tài liệu của Đức Thánh Cha Phanxicô về các chủ đề môi trường.

“Chúng ta không thể chỉ chú ý đến một trong những mối tương quan này và loại trừ những mối tương quan khác, thờ ơ với hai mối tương quan còn lại”, ông Aguto nói.

Theo Liên hợp quốc, mục quan trọng nhất của COP28 là cuộc thảo luận về kết quả của Bản Đánh giá Toàn cầu (Global Stock Take – GST) lần đầu tiên, đánh giá tiến trình hướng tới các mục tiêu của Thỏa thuận Paris, đặc biệt là mục tiêu hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng lên dưới 1,5 độ C. . Đẩy nhanh việc mở rộng các nguồn năng lượng tái tạo để loại bỏ nhiên liệu hóa thạch cũng là một chủ đề nổi bật.

Bình luận về COP28, Đức Hồng Y Robert McElroy Địa phận San Diego, một trong những người ủng hộ khí hậu mạnh mẽ nhất của các Giám mục Hoa Kỳ, đã lặp lại tầm quan trọng đối với các nhà lãnh đạo thế giới trong việc triển khai và ban hành các chính sách khí hậu công bằng, nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh trách nhiệm mà người Công giáo phải có ở quê nhà.

“Chúng tôi lặp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với tất cả mọi người hãy hành động và nhấn mạnh lại lời khen ngợi của ngài đối với đặc điểm của các Giám mục Hoa Kỳ về khía cạnh xã hội của hiện tượng nóng lên toàn cầu, vốn nhìn nhận ‘sự quan tâm của chúng ta dành cho nhau và sự quan tâm của chúng ta đối với trái đất gắn bó mật thiết với nhau’”, Đức Hồng Y McElroy cho biết trong một tuyên bố.

“Vì vậy, chúng tôi tìm kiếm một phản ứng mạnh mẽ của Công giáo tại các gia đình và Giáo xứ của chúng tôi để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong bối cảnh đức tin, thừa nhận rằng người nghèo và người dễ bị tổn thương phải đối mặt với những hoàn cảnh đe dọa đến tính mạng, và hành động của chúng ta cuối cùng tạo nên tình yêu dành cho những người xung quanh trên phạm vi toàn cầu”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube