Các Giám mục Vương quốc Anh thúc giục các nhà lãnh đạo G7 kiến tạo 'tương lai bền vững' cho hành tinh

VTrong bức ảnh được chụp vào ngày 26 tháng 8 năm 2019 này, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, thứ hai từ trái sang, ngồi giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson, trái và Thủ tướng Đức Angela Merkel khi họ tham gia một cuộc họp tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp . Cử chỉ bên phải là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: Sean Kilpatrick / Báo chí Canada qua AP.)

Trong bức ảnh được chụp vào ngày 26 tháng 8 năm 2019 này, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, thứ hai từ trái sang, ngồi giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson, phía bên trái, và Thủ tướng Đức Angela Merkel, khi họ tham dự một cuộc họp tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp . Người đang diễn tả bằng điệu bộ phía bên phải là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Sean Kilpatrick / The Canadian qua AP)

LEICESTER, Vương quốc Anh – Các Giám mục Vương quốc Anh đang kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 “tái xây dựng một nền kinh tế toàn cầu xanh hơn, công bằng hơn” trong thế giới hậu COVID-19.

Các nhà lãnh đạo của Nhóm bảy quốc gia – Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Pháp, Đức và Ý – dự kiến sẽ gặp gỡ tại Cornwall, trên bờ biển phía Tây nước Anh, từ ngày 11 đến 13 tháng 6. Họ sẽ có sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ các văn phòng Liên minh châu Âu.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đến Vương quốc Anh hôm thứ Tư để dự cuộc họp, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi đắc cử.

Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về đại dịch COVID-19 đang diễn ra và hội nghị sắp tới của Liên hợp quốc về vấn đề biến đổi khí hậu dự kiến diễn ra từ ngày 1-12 tháng 11 tại Glasgow.

Trong một lá thư gửi Thủ tướng Anh Boris Johnson được ký bởi đại diện của cả Hội đồng Giám mục Công giáo Anh và xứ Wales và Hội đồng Giám mục Công giáo Scotland, các nhà lãnh đạo Giáo hội đã thúc giục G7 kiến tạo một “tương lai bền vững cho cộng đồng toàn cầu của chúng ta”.

“Tính cấp bách của cuộc khủng hoảng sinh thái toàn cầu, và những Giáo huấn về đức tin Công giáo của chúng ta đã thúc giục chúng ta phải lên tiếng, hành động và đưa ra quyết định có lợi cho hành tinh của chúng ta và những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội”, theo nội dung bức thư ngày 7/6.

Tổng thống Joe Biden và phu nhân Jill Biden được Đại tá Edward Bolitho, Trung úy Lord of Cornwall hộ tống, sau khi bước xuống Lực lượng Không lực Một tại Sân bay Cornwall Newquay, Thứ Tư, ngày 9 tháng 6 năm 2021, ở Newquay, Anh. Bidens đang trên đường đến hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Vịnh Carbis, Anh. (Nguồn: Patrick Semansky / AP.)

Tổng thống Joe Biden và phu nhân Jill Biden được Đại tá Edward Bolitho hộ tống sau khi bước xuống khỏi chuyên cơ Không lực Một tại phi trường Cornwall Newquay, thứ Tư, ngày 9 tháng 6 năm 2021, Newquay, Anh. Ông Bidens đang trên đường đến tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Vịnh Carbis, Anh (Ảnh: Patrick Semansky / AP)

Bức thư được ký bởi Đức Giám mục Richard Moth Địa phận Arundel và Brighton, Giám mục phụ trách vấn đề Công lý xã hội tại Hội đồng Giám mục Công giáo Anh và xứ Wales; Đức Giám mục John Arnold Địa phận Salford, Giám mục phụ trách vấn đề Môi trường tại Hội đồng Giám mục Công giáo Anh và xứ Wales; và Đức Giám mục William Nolan Địa phận Galloway, Giám mục phụ trách vấn đề Công lý và Hòa bình tại Hội đồng Giám mục Công giáo Scotland.

“Các cuộc khủng hoảng xã hội, kinh tế và môi trường mà chúng ta phải đối mặt có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Sự đa dạng sinh học của hành tinh chúng ta đang giảm với tốc độ đáng kinh ngạc, và tất cả chúng ta phải hành động để chống lại điều này. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng tình trạng khẩn cấp của cuộc khủng hoảng sinh thái mang diện mạo của con người, gần đây được nhấn mạnh bởi hướng dẫn của Vatican về những người bị di tản do vấn đề khí hậu”, bức thư của các Giám mục viết.

“Trong cuộc chạy đua hướng tới những tiến bộ kinh tế và công nghệ của chính chúng ta, chúng ta đã gây ra tình trạng bóc lột con người và làm suy thoái hành tinh của chúng ta. Năng lượng và cơ sở hạ tầng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ những người nghèo nhất trong xã hội của chúng ta thoát khỏi đại dịch và thoát khỏi cuộc khủng hoảng sinh thái, nhưng chúng ta phải hướng tới một tương lai mà theo đó chúng ta giảm triệt để việc sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch – điều mà các quốc gia mà quý vị đại diện đều có chung trách nhiệm trong việc đảm bảo kết quả công bằng vì lợi ích của tất cả mọi người”, các Giám mục cho biết thêm.

Các Giám mục lưu ý những điều Giáo hội Công giáo đã đạt được trong cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Anh, bao gồm việc cung cấp hỗ trợ tại các ngân hàng thực phẩm, cho những người vô gia cư, tại các trung tâm tiêm chủng, và cung cấp dịch vụ tiếp cận quan trọng cho những người cao niên và bị cô lập.

“Năm vừa qua đã cho chúng ta thấy những gì chúng ta có thể đạt được khi cùng nhau hướng tới những mục tiêu chung, nhưng chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, và chúng tôi cần quý vị hợp tác hành động ngay từ bây giờ để phát triển các chiến lược và các chính sách bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta”, bức thư viết.

“Chúng tôi thừa nhận rằng khi thảo luận về những vấn đề này và cố gắng hướng tới một giải pháp, quý vị sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn”, các Giám mục nói, nhưng đồng thời chỉ ra những nỗ lực trên khắp nước Anh, Scotland và xứ Wales, nơi các tổ chức và cộng đồng Công giáo đã và đang nỗ lực để giúp đỡ ứng phó với cuộc khủng hoảng môi trường thông qua việc chuyển đổi sang sử dụng năng lượng xanh tại các cơ sở của Giáo hội và thực hiện các chương trình giáo dục tại hơn 2.600 trường học Công giáo trên khắp nước Anh.

Trong ảnh hồ sơ ngày 22 tháng 4 năm 2021 này, Thủ tướng Anh Boris Johnson lắng nghe Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, trên màn hình, trong phiên khai mạc của Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo toàn cầu ảo về Khí hậu, khi ông ngồi trong Phòng báo chí báo chí Downing Street ở trung tâm London (Ảnh: Justin Tallis)

Trong bức ảnh chụp ngày 22 tháng 4 năm 2021 này, Thủ tướng Anh Boris Johnson đang lắng nghe Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu, trên màn hình, trong phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của các nhà lãnh đạo toàn cầu về Khí hậu, khi ông ngồi trong Phòng báo chí Downing Street ở trung tâm London (Ảnh: Justin Tallis/ Pool photo qua AP)

Bức thư nhấn mạnh rằng việc bảo vệ môi trường “là trách nhiệm của mỗi chúng ta, chứ không chỉ riêng của chính phủ”, nhưng đồng thời cũng nhắc nhở các nhà lãnh đạo G7 rằng họ có “quyền đưa ra các lựa chọn và các chính sách cho phép chúng ta tái xây dựng một nền kinh tế toàn cầu công bằng hơn và  xanh hơn”.

“Chúng tôi cũng thúc giục quý vị suy nghĩ về ý nghĩa của điều này đối với toàn xã hội và đồng thời đảm bảo rằng chúng ta cùng nhau hướng tới một tương lai bền vững, trong đó bao gồm trung tâm điểm của nó, những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất”, các Giám mục tiếp tục.

Trong bức thư, các Giám mục đưa ra ba khuyến nghị cụ thể cho các nhà lãnh đạo G7: Cung cấp sự hỗ trợ kinh tế hướng tới sự phục hồi bền vững sau đại dịch, và hành động nhanh chóng để ngăn chặn tình trạng mất đa dạng sinh học mà hành tinh của chúng ta hiện đang phải đối mặt; hành động để hỗ trợ các quốc gia đang phát triển, đảm bảo rằng họ không bị bỏ lại phía sau trong việc đưa ra quyết định và việc tiếp cận công bằng với vắc xin; và đảm bảo hành động bền vững và trách nhiệm giải trình, nhằm đáp ứng các mục tiêu đặt ra trong Thỏa thuận Paris của Liên hợp quốc về vấn đề biến đổi khí hậu năm 2015 và hành động nhanh nhất có thể hướng tới một nền kinh tế không carbon, để thế giới không vượt quá mức tăng nhiệt độ 1,5°C “mà nếu vượt quá, sự sống trên hành tinh của chúng ta sẽ phải đối mặt với những hậu quả thảm khốc”.

“Chúng tôi yêu cầu sự hợp tác xuyên biên giới các quốc gia và hành động để hỗ trợ các quốc gia láng giềng nghèo nhất của chúng ta. Chúng tôi đề nghị quý vị nhận ra tính chất liên kết với nhau của những vấn đề này, và hướng tới các giải pháp chung. Tương lai của chúng ta phải mang tính bền vững, và nó cũng phải mang tính công bằng”, bức thư kết luận.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube