Các Giám Mục Texas: Xóa bỏ “Án tử hình là một vấn đề ủng hộ sự sống”

“Vì việc thi hành án đối với bị cáo, việc giam giữ những người phạm tội, và việc bảo vệ đối với cộng đồng phải phục vụ công lý và Lòng thương xót”, 11-10-16 xDeath_penalty

Việc xóa bỏ hình phạt tử hình “không thể phủ nhận vấn đề ủng hộ sự sống” vốn sẽ phục vụ tốt hơn đối với xã hội và hướng bọn tội phạm tới việc ăn năn sám hối, các Giám Mục Texas cho biết.

“Lời kêu gọi bãi bỏ án tử hình của chúng tôi không phải là lời kêu gọi nhằm từ chối công lý. Ngược lại, đây là lời kêu gọi gửi tới toàn thể cộng đồng nhằm nhận ra rằng án tử hình không những không thi hành công lý, cũng không thể giải quyết được gì”, Hội Đồng các Giám mục Công giáo Texas cho biết hôm qua 10/10. “Án tử hình sẽ làm bại hoại tâm hồn chúng ta vốn chỉ dành cho Lòng thương xót và tình yêu thương”.

Trong tuyên bố của mình, các Giám mục cho biết việc áp dụng án tử hình đối với những người nghèo, các dân tộc thiểu số, những người dễ bị tổn thương, những người có năng lực tinh thần hạn chế cũng như những người không có khả năng bảo vệ pháp lý đầy đủ là hoàn toàn không cân xứng.

“Những thực tế này góp phần vào việc tiếp tay cho hành động bất chấp nhẫn tâm đối với phẩm giá của sự sống con người. Án tử hình có ảnh hưởng tiêu cực đến việc hình thành đạo đức cũng như văn hóa ứng xử của con em chúng ta bởi vì nó đã không đón nhận Lòng thương xót và ơn cứu độ”.

Các Giám mục cũng đã đưa ra lời cảnh báo: “nhiều người dân vô tội đã bị chính phủ đưa ra hành quyết”. Ít nhất 23 người vô tội được biết đến đã bị hành hình kể từ năm 2000.

Các nguồn kinh phí công cộng được dành riêng cho việc bảo vệ khung hình phạt tử hình tốt hơn hết nên được sử dụng cho các lĩnh vực khác, các Giám mục tiếp tục.

Viện dẫn Trung Tâm Thông Tin về Án Tử Hình (Death Penalty Information Center), các Giám mục cho biết chi phí để nuôi dưỡng một tù nhân với mức án tù chung thân chiếm 33 % chi phí phúc thẩm pháp lý đối với một tù nhân với mức án tử hình.

Theo Trung Tâm Thông Tin về Án Tử Hình, Texas đã thực hiện án tử hình đối với 538 phạm nhân kể từ năm 1976. Đây là tiểu bang có con số bản án tử hình cao nhất tại Hoa Kì. Oklahoma là tiểu bang đứng thứ nhì với con số 112 bản án tử hình kể từ năm 1976.

Các Giám mục Texas đã chia sẻ về tình hình tội phạm và hình phạt này.

“Vì việc thi hành án đối với bị cáo, việc giam giữ những người phạm tội, và việc bảo vệ đối với cộng đồng phải phục vụ công lý và Lòng thương xót”, các Giám mục cho biết. “Là một Giáo Hội, chúng ta cần phải nỗ lực để có thể đồng hành với những người còn có thời gian để ăn năn”, các Giám mục cho biết. Đồng thời, các Giám mục cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các Linh mục tuyên úy tại các nhà tù.

Các Giám mục cũng nói về các nạn nhân của bọn tội phạm.

“Là một Giáo hội, chúng ta đồng hành với anh chị em của mình, những trẻ em, những bậc làm cha mẹ cũng như những người thân yêu những khi chúng ta thấy họ phải đau khổ vì những hành động tàn ác và bạo lực của những người khác”, các Giám mục cho biết. “Chỉ có Thiên Chúa mới có thể an ủi họ, thế nhưng, điều mà chúng ta có thể an ủi họ đó là việc hiện diện cũng như những lời cầu nguyện của chúng ta. Việc chữa lành xuất phát từ sự tha thứ tạo ra một sức mạnh vĩ đại nơi cuộc sống của nhiều gia đình từng trải qua bạo lực”.

Các Giám mục Texas đã phát biểu về hình phạt tử hình trong bối cảnh của Tháng Tôn trọng sự sống đang diễn ra tại Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ:

“Trong suốt thời gian này, chúng ta hãy cầu nguyện và suy ngẫm về món quà quý giá của sự sống cũng như tái cam kết nhằm nỗ lực hướng tới một nền văn hóa thực sự hoan nghênh và bảo vệ sự sống con người trong xã hội chúng ta, từ lúc thụ thai đến khi chết tự nhiên”.

Đối với các Giám mục Texas, Thông Điệp ‘Evangelium Vitae’ (Tin Mừng Về Sự Sống) của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1995 chính là một kim chỉ nam. Tông huấn cho biết những điều kiện đối với việc hợp thức hóa án tử hình quả là “rất hy hữu, nếu không phải nói là trên thực tế không thể tồn tại”.

Các Giám mục Texas cũng đã trích dẫn một tuyên bố của Đức Thánh Cha Phanxicô hồi tháng 10/2014 với các luật sư nhân một Hội nghị quốc tế: “Thật không thể tưởng tượng rằng các quốc gia ngày nay không thể sử dụng một khung hình phạt nào khác hơn so với hình phạt tử hình để có thể bảo vệ đời sống của người dân khỏi những tên tội phạm bất nhân”.

Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo dạy rằng những nỗ lực không gây chết người nhằm giữ gìn trật tự công cộng trở nên tốt hơn khi nó phù hợp với công ích chung và phẩm giá con người.

Hơn nữa, Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo không nhìn nhận sự răn đe như một sự biện minh cho án tử hình, các Giám mục cho biết. Qua những thống kê tội phạm so sánh với các tiểu bang không thi hành án tử hình cho thấy việc thi hành hình phạt tử hình của tiểu bang Texas không phải là một biện pháp hiệu quả.

Thông điệp của Các Giám mục Texas phù hợp với một thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô. Hôm 10/10, Đức Thánh Cha đã lên tiếng chống lại án tử hình. Ngài cho biết: “việc trừng trị nhất thiết phải có sự hy vọng!”.

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube